กุมภาพันธ์ 19, 2019, 06:35:39 PM

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - แสงจันทร์5555

หน้า: [1]
1

กลุ่มบุคคลคนที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นวัณโรค

 • คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ที่มักพบเป็นคนเจ็บโรคภูมิคุมกันบกพร่อง (มีโอกาสเป็นวัณโรคในตลอดช่วงชีวิตถึงจำนวนร้อยละ 50 หรือมากกว่าจำนวนร้อยละ 10 ต่อปี) เบาหวาน ไตวาย คนที่รับประทานยาสตีรอยด์นานๆหรือใช้ยาเคมีบำบัดรักษา คนเจ็บติดเชื้อบางประเภท (ยกตัวอย่างเช่น ฝึกฝน ไอกรน ไข้หวัดใหญ่ ฯลฯ) ผู้ที่ทุกข์ยากลำบากงานหนักหรือมีความตึงเครียดสูง
 • ผู้ติดสิ่งเสพติดหรือแอลกอฮอล์
 • ผู้ที่มีภาวะไม่ได้กินอาหาร คนพเนจร
 • คนที่อยู่ในสถานที่คับแคบ การระบายอากาศไม่ดี เช่น คุก ศูนย์ย้ายถิ่น เป็นต้น
 • คนที่สัมผัสใกล้ชิดกับคนเจ็บเป็นระยะช้านาน ยกตัวอย่างเช่น สมาชิกในบ้านคนป่วย เพื่อนร่วมชั้นพัก หรือห้องทำงาน
 • บุคลากรสาธารณสุขที่ให้การดูแลพยาบาลคนไข้
 • ผู้สูงอายุ (เจออุบัติการณ์สูงในกลุ่มอายุมากยิ่งกว่า 65 ปี)
 • ทารกแรกเกิด


กระบวนการรักษาวัณโรค ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้นว่าวัณโรคโรคปอด ส่วนหนึ่งส่วนใดมักไม่มีอาการแสดงที่เด่นชัด การวิเคราะห์ก็เลยต้องใช้หลักฐานหลายอย่างประกอบกันตั้งแต่ประวัติการสัมผัสวัณโรค อาการแสดง เป็นต้นว่า ไข้ต่ำๆไม่อยากกินอาหาร น้ำหนักลดซึ่งไม่มีลักษณะที่เจาะจง คนไข้มีลักษณะไม่สบายแล้วก็ไอนานเกิน 1-2 อาทิตย์ขึ้นไป ไอออกเป็นเลือด ฟังเสียงลักษณะการทำงานของปอดขณะที่หายใจ
หลังจากนั้นแพทย์บางทีอาจทำตรวจพื้นฐานด้วยแนวทางตรวจคัดกรองวัณโรคที่เรียกว่า “การตรวจทูเบอร์คูลิน” (Tuberculin skin test : TST) ซึ่งเป็นการตรวจทางผิวหนังที่ใช้แนวทางของการโต้ตอบโดยกลไกภูมิคุ้มกันของร่างกายที่จะสามารถได้ผลบวกได้ระหว่าง 2-8 อาทิตย์ ภายหลังที่ได้รับเชื้อวัณโรคไปสู่ร่างกาย โดยหมอจะกระทำการฉีดยาที่เป็นโปรตีนสารสกัดจากเชื้อวัณโรค เรียกว่า “พีพีดี” (Purified protein derivative : PPD) เข้าชั้นใต้ผิวหนังบริเวณท้องแขน จากนั้นโดยประมาณ 48-72 ชั่วโมง จะต้องกลับมาให้แพทย์หรือพยาบาลตรวจรอยฉีดยา หากบริเวณที่ฉีดยามีขนาดรอยบวมน้อยกว่า 10 มม. หมายความว่าบุคคลนั้นไม่น่าจะติดเชื้อ (ได้ผลลบ) แต่ถ้าเกิดบริเวณที่ฉีดยามีขนาดรอยบวมตั้งแต่ 10 มิลลิเมตรขึ้นไป มีความหมายว่าบุคคลคงจะติดเชื้อวัณโรค (ให้ผลบวก) รวมทั้งจะต้องกระทำตรวจอื่นๆ
ทางห้องปฏิบัติการที่ช่วยวินิจฉัยวัณโรคเป็นต้นว่า เอ็กซเรย์ปอด ลักษณะผิดปกติที่เข้าได้กับวัณโรคปอดเป็นต้นว่า เจอการอักเสบของปอดที่ ปอดกลีบบน การย้อมเชื้อวัณโรคจากเสลด ควรจะทำในผู้เจ็บป่วยทุกรายที่สงสัยว่าเป็นวัณโรคเพื่อช่วย รับรองการวินิจฉัย โดยจะเก็บเสลดตอนเวลาเช้าหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้ว 3 วันติดต่อกัน จะทราบผลภายในประมาณ 30 นาที แม้กระนั้นมีข้อเสียคือ วิธีแบบนี้ได้โอกาสตรวจเจอเชื้อวัณโรคได้เพียงราวครึ่งหนึ่งของผู้เจ็บป่วย เพียงแค่นั้น ด้วยเหตุดังกล่าวผู้เจ็บป่วยที่ตรวจไม่เจอเชื้อวัณโรคในเสมหะก็ยังอาจเป็นโรควัณโรคปอดได้ การเพาะเชื้อวัณโรคจากเสลด จุดเด่นก็คือ วิธีนี้สามารถตรวจพบเชื้อได้มากถึง 80 - 90% ของคนป่วย แต่ว่าจำต้องใช้เวลาโดยประมาณสองเดือนก็เลยรู้ผล
เมื่อแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นวัณโรคปอด หมอจะให้ยารักษาวัณโรค โดยปกติจะนิยมใช้สูตรยากิน 6 เดือน 2 เดือนแรกใช้ยา 4 ชนิด อย่างเช่น ไอเอ็นเอช (INH) หรือไอโซไนอะสิด (Isoniazid) ไรแฟมพิซิน (rifampicin) ,ไพราซินาไมด์ (pyrazinamide) รวมทั้งอีแทมบูทอล (ethambutol) บางรายบางทีอาจใช้ สเตรปโตไมสินชนิดฉีดแทนอีแทมบูทอล แล้วต่อด้วยยา 2 ประเภท ยกตัวอย่างเช่น ไอเอ็นเอช แล้วก็ไรแฟมพิซิน อีก 4 เดือน
    หมอจะย้ำเตือนให้คนเจ็บกินยาให้ตามเวลาแต่ละวัน ห้ามลืมหรือเว้นบางมื้อหรือบางวัน กำชับให้เครือญาติช่วยเลี้ยงดูให้คนไข้รับประทานยาได้เป็นประจำ ไม่งั้นอาจจะเป็นผลให้กำเนิดปัญหาเชื้อดื้อยา ทำให้รักษาไม่เป็นผล หรือจำต้องแปรไปใช้ยาสูตรที่แรงขึ้น    ส่วนคนเจ็บที่เป็นเอดส์ร่วมกับวัณโรคปอด นอกจากให้ยาต้านเชื้อไวรัสโรคภูมิคุมกันบกพร่องแล้ว ยังต้องให้ยารักษาวัณโรค (ซึ่งเปลี่ยนสูตรยาที่ต่างกันออกไป) เป็นเวลานาน 9 เดือน
    แพทย์จะนัดคนป่วยมาติดตามผลการรักษาอย่างใกล้ชิด โดยธรรมดาเมื่อใช้ยาได้ 2 สัปดาห์ อาการไข้และก็ไอจะเริ่มดีขึ้น ทานข้าวได้ และก็น้ำหนักขึ้น
    แพทย์จะทำการตรวจเสลด (มองว่าเชื้อหายหมดหรือยัง) เป็นระยะๆเป็นต้นว่า เมื่อรับประทานยาครบ 2 เดือน 5 เดือน และเมื่อจบการใช้ยารักษา ยิ่งกว่านั้นอาจกระทำการเอกซเรย์ปอดมองว่ารอยโรคหายดีหรือยัง
    ส่วนคนที่เป็นกรุ๊ปมีความเสี่ยงต่อการเกิดตับอักเสบ ตัวอย่างเช่น ผู้เจ็บป่วยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีประวัติเป็นโรคตับอยู่ก่อน หรือแก่กว่า 35 ปี เมื่อกินยารักษาวัณโรค ซึ่งอาจจะก่อให้ตับอักเสบได้ แพทย์จะทำตรวจเลือดมองระดับเอนไซม์ตับ (AST, ALT) เพื่อดูว่ามีการอักเสบของตับเกิดขึ้นหรือไม่
ดังนี้ปัญหาใหญ่เกี่ยวกับวัณโรคในประเทศไทยเป็นการเกิดวัณโรคดื้อยาหลายขนานซึ่งทำให้การดูแลและรักษาหายสนิทเป็นได้ยากขึ้น และบางทีอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนถึงชีวิตได้อีกทั้งในเด็กและก็คนแก่ ส่วนใดส่วนหนึ่งมาจากการรับประทานยาที่ไม่สม่ำเสมอของคนเจ็บอันเนื่องมาจากปัญหาหลายแบบ อาทิเช่น การที่จะต้องกินยาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน (ขั้นต่ำ 6 เดือน) ทำให้ผู้เจ็บป่วยที่มีลักษณะดีขึ้นนิดหน่อยหยุดยาหรือเปล่ามีตามนัด หรือในรายที่บางทีอาจทนผลกระทบของยาไม่ได้ก็เลยหยุดยาเอง ฯลฯ
การติดต่อของวัณโรค เชื้อวัณโรคสามารถแพร่ขยายได้ทางอากาศ จากผู้ป่วยที่เป็นวัณโรคปอดและกล่องเสียง การต่อว่าดเชื้อมีเหตุที่เกิดจากการหายใจเอาละอองฝอยที่มีเชื้อวัณโรคของผู้ป่วย ซึ่งเกิดขึ้นจากการไอหรือจาม พูดหรือขับร้อง ฯลฯ การไอหรือจามหนึ่งครั้งสามารถสร้างละอองฝอยได้ถึงล้านละอองฝอย อนุภาคของเชื้อมีขนาดเล็กมากประมาณ1-5 ไมครอน ละอองของเชื้อก็เลยสามารถลอยอยู่ในอากาศได้นานแล้วก็ไปได้ระยะทางไกล เมื่อหายใจรับละอองฝอยที่มีเชื้อวัณโรคเข้าไปในระบบทางเท้าหายใจที่ถุงลมของปอดและบางทีอาจมีการติดโรคที่ปอดและแพร่ระบาดเชื้อสู่อวัยวะต่างๆภายในร่างกายทางต่อมน้ำเหลืองหรือกระแสเลือดได้
                สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการต่อว่าดเชื้อขึ้นอยู่กับปริมาณ หรือความเข้มข้นของเชื้อกลางอากาศแล้วก็ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการสัมผัสเชื้อคืออยู่ในสิ่งแวดล้อมเดียวกันกับผู้เจ็บป่วยเป็นวันหรือสัปดาห์ ตัวอย่างเช่นอยู่ห้องเดียวกัน เป็นต้น วัณโรคเป็นโรคติดโรคที่มีลักษณะพิเศษเป็น คนป่วยที่ติดเชื้อโรคหรือรับเชื้อเข้าไปในร่างกายทุกรายไม่มีความจำเป็นต้องป่วยไข้คือ ไม่มีอาการรวมทั้งอาการแสดงของวัณโรค เรียกว่า การต่อว่าดเชื้อระยะนี้ว่า วัณโรคอยู่ในระยะซุกซ่อน/ระยะแฝง (latent Mycobacterium tuberculosis infection)  เมื่อบุคคลได้รับเชื้อเข้าไปภายในร่างกายแล้ว ตลอดช่วงชีวิตหลังจากนั้นเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคได้ประมาณ ปริมาณร้อยละ 10ซึ่งโดยประมาณจำนวนร้อยละ 5  (หรือราวๆ จำนวนร้อยละ50) มีโอกาสเป็นโรคในช่วง 1-2 ปีแรก (CDC, 2011) ส่วนอีกจำนวนร้อยละ 5   จะได้โอกาสเป็นโรคต่อจากนั้นหากร่างกายมีระบบระเบียบภูมิคุ้มกันธรรมดา ในกลุ่มที่มีภูมิคุ้มกันภายในร่างกายขาดตกบกพร่องจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมากยิ่งกว่าจำนวนร้อยละ 10
การปฏิบัติตนเมื่อป่วยเป็นวัณโรค

 • กินยาให้สม่ำเสมอและต่อเนื่องตามคำสั่งแพทย์ หากระหว่างการรักษามีอาการผิดปกติให้กลับมาพบแพทย์ทันที ห้ามหยุดยาเอง หรือเปลี่ยนที่รักษาใหม่หลังกินยา 2-3 เดือน ผู้ป่วยจะรู้สึกว่ามีอาการดีขึ้นแต่อาการที่ดีขึ้นนั้นไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยหายจากโรคแล้ว ต้องกินยาจนแพทย์มีความเห็นว่าหายขาดและสั่งให้หยุดยา ถ้าด่วนหยุดยาเองโรคจะกำเริบและเชื้ออาจดื้อยาที่เคยรักษาอยู่ ทำให้รักษาหายยากขึ้น
 • ปิดปากและจมูกเวลาไอหรือจาม เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อสู่ผู้อื่น
 • บ้วนเสมหะลงในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด ทำลายเชื้อโรคในเสมหะด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
 • งดสิ่งเสพติดเช่น เหล้า บุหรี่ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ (อาหารมีประ โยชน์ห้าหมู่) เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ธัญพืช ผัก และผลไม้
 • ให้บุคคลใกล้ชิดเช่น คนในบ้านพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอกซเรย์ปอด ซึ่งในผู้ใหญ่ ถ้าผลเอ็กซเรย์ไม่พบความผิดปกติจะถือว่าไม่เป็นวัณโรคไม่จำเป็นต้องมีการรักษา แต่ในเด็ก เล็ก ถึงแม้จะไม่มีอาการและเอ็กซเรย์ปอดปกติ จะต้องตรวจทูเบอร์คูลิน (tuberculin skin test หรือ TST) ซึ่งถ้าผลเป็นบวก แพทย์จึงจะให้การรักษาวัณโรค
 • ในช่วงแรกของการรักษา (โดยเฉพาะในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก) จะถือเป็นระยะแพร่เชื้อ ผู้ป่วยจึงควรแยกตัวออกให้ห่างจากผู้อื่น โดยการอยู่แต่ในบ้าน แยกห้องนอน ไม่อยู่ใกล้ชิดกับคนในบ้าน ภายในห้องควรเปิดหน้าต่างเพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกและให้แสงแดดส่องถึง (เนื่องจากแสงแดดและความร้อนจะทำลายเชื้อวัณโรคได้ดี) หมั่นนำเครื่องนอนออกไปตากแดด และไม่ออกไปที่ที่มีผู้คนแออัด นอกจากนี้ยังควรแยกถ้วย ชาม สำรับอาหารและเครื่องใช้ออกต่างหากด้วย (หากจำเป็นต้องเข้าใกล้ผู้อื่นหรือเข้าไปในที่ชุมชน ควรสวมหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกเสมอ)
 • ผู้ป่วยที่ต้องทำงานกลับกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ป่วยเอดส์ เด็กเล็ก ควรแยกตัวออกห่างจากคนเหล่านี้จนกว่าจะตรวจไม่พบเชื้อวัณโรคแล้ว

การป้องกันตนเองจากวัณโรค

 • ถ้ามีอาการผิดปกติที่น่าสงสัยว่าเป็นวัณโรค เช่น ไอเรื้อรัง 2 สัปดาห์ขึ้นไป มีไข้ต่ำๆโดยเฉพาะตอนบ่ายๆหรือค่ำๆ เจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ควรรีบไปรับการตรวจรักษาโดยการเอกซเรย์ปอด ตรวจเสมหะ
 • รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่
 • ประชาชนทั่วไป ควรตรวจร่างกายโดยการเอกซ์เรย์ปอดหรือตรวจเสมหะ (AFB) อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ถ้าพบว่าเป็นวัณโรคจะได้รีบรักษาก่อนที่จะลุกลามมากขึ้น
 • ถ้ามีผู้ป่วยวัณโรคอยู่ในบ้านเดียวกัน ควรกำชับให้ผู้ป่วยปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยในช่วงที่ผู้ป่วยยังกินยารักษาวัณโรคได้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ หรือยังไม่หายจากอาการไอ ควรหลีกเลี่ยงการนอนในห้องเดียวกับผู้ป่วย และถ้าจำเป็นต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดก็ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเสมอ รวมถึงต้องล้างมือทุกครั้งหลังการสัมผัสผู้ป่วยหรือสิ่งของๆผู้ป่วย
 • ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรค และผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยหรือเป็นสมาชิกในบ้านเดียวกับผู้ป่วย แม้ว่าจะยังรู้สึกสบายดีก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจทูเบอร์คูลิน ถ้าพบว่าให้ผลเป็นบวกซึ่งแสดงว่าเป็นผู้ติดเชื้อวัณโรค
 • ฉีดวัคซีนบีซีจี (BCG) (Beeilus Calmette Guerin)ให้ทารกแรกเกิดทุกราย วัคซีนชนิดนี้มีผลในการป้องกันวัณโรค ชนิดรุนแรงในเด็กเล็ก แต่ไม่สามารถป้องกันวัณโรคปอดในผู้ใหญ่ ผู้ที่เคยฉีดบีซีจีมาแล้วก็ยังมี โอกาสเสี่ยงต่อการเป็นวัณโรคปอดได้


ซึ่งวัคซีน BCG ถูกผลิตขึ้นเมื่อ  พ.ศ. 2461 A. Calmette และ A. Guerin สองนักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันพลาสเตอร์ ก็ผลิตวัคซีนขึ้นมาเรียกว่า Bacille Calmette-Guerin (BCG) และเริ่มใช้ในปี พ.ศ. 2464
สมุนไพรที่ใช้รักษา/บรรเทาอาการของวัณโรค วัณโรคเป็นโรคที่ติดต่อจากเชื้อไมโครแบคทีเรียที่เป็นอันตรายร้ายแรงและมีการติดต่อที่เร็วมาก เพราะสามารถแพร่เชื้อทางอากาศได้ แต่ในประเทศไทยของเราถือว่าได้รับข่าวดีเป็นอย่างมากเมื่อมีคณะนักวิจัยสามารถศึกษาวิจัยต้นพบว่ามีสมุนไพรที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อวัณโรคได้ถึง 14 ชนิด ดังที่มีการจัดการประชุมวิชาการกรมวิทศาสตร์การแพทย์ ณ.อิมแพค เมืองทองธานี เมื่อปี 2551 ซึ่งสอดคล้องกับผลการศึกษาวิจัย มหาวิทยาลัยโคโบราโดของอเมริกา ก็เพิ่งค้นพบว่า สารที่อยู่ในขมิ้นช่วยปราบวัณโรคชนิดที่ดื้อยาลงได้ โดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยได้พบว่า ขมิ้นมีสารที่เรียกว่า แมคโครเฟลกซ์ ซึ่งมีสรรพคุณในการกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มโรคของมนุษย์สามารถขับไล่เชื้อวัณโรคได้ด้วย โดยจะไปกระตุ้นภูมิคุ้มโรคให้ต่อต้านเชื้อวัณโรคที่ดื้อยาให้อ่อนฤทธิ์กับการต่อสู้กับยาลง ซึ่งนักวิจัยได้ชี้แจงว่า การศึกษาทำให้เราได้พบหลักฐาน แสดงว่าสารในขมิ้นสามารถช่วยต่อต้านการอักเสบของวัณโรคชนิดที่ดื้อยาในเซลล์ของมนุษย์ได้  ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่านักวิจัยของไทย จะสามารถนำข้อมูลการวิจัยสมุนไพรเหล่านี้มาต่อยอด เพื่อผลิตเป็นยาเพื่อมารักษาวัณโรคได้ในภายหน้า
เอกสารอ้างอิง

 • แนวทางการดำเนินงานควบคุมวัณโรคแห่งชาติ พ.ศ.2556. สำนักวัณโรค กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข.ฉบับปรับปรุงเพิ่มเติม.2556.พิมพ์ที่สำนักกิจการโรงพิมพ์ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมรารูปถัมภ์.186 หน้า
 • นพ.ธีรวัฒน์ บูระวัฒน์.วัณโรค.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่ 323.คอลัมน์ เล่าสู่กันฟัง.มีนาคม 2549
 • วัณโรค-อาการ,สาเหตุ,การรักษา http://www.disthai.com/
 • หนังสือตำราการตรวจรักษาโรคทั่วไป 2. “วัณโรคปอด (Tuberculosis)”.  (นพ.สุรเกียรติ อาชานานุภาพ).  หน้า 424-429.
 • วัณโรค.ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล.มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • วัณโรคปอด.นิตยสารหมอชาวบ้าน.เล่มที่ 380.คอลัมน์ สารานุกรมทันโรค.ธันวาคม 2553
 • รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาสถานการณ์วัณโรคและโรคเอดส์ปี2550-2555สำ นักระบาดวิทยา.กรมควบคุมโรค.
 • กระทรวงสาธารณสุข.แนวทางระดับชาติ:ยุทธศาสตร์การผสมผสานการดำ เนินงานวัณโรคและโรคเอดส์เพื่อการควบคุมและป้องกันวัณโรคในผู้ติดเชื้อเอชไอวีในประเทศไทย. พิมพ์ครั้งที่2กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์การศาสนา สำ นักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, 2546
 • ศิริลักษณ์ อภิวาณิชย์,ถนอมวงศ์ มัณฑจิตร์ ,กำธร มาลาธรรม.การเฝ้าระวังการติดเชื้อวัณโรคของบุคลากรในทีมสุขภาพโรงพยาบาลรามาธิบดี.วารสารรามาธิบดีพยาบาลสาร.ปีที่18ฉบับที่2.กันยายน-ธันวาคม 2555.หน้า273-286
 • Jarvis, W.    (2007). Tuberculosis. In   W.    R.   Jarvis (Ed.), Bennett & Brachman's hospital infections (pp.539-560). Philadelphia: Lippincott Williams &Wilkins.
 • วัณโรค.แผ่นพับโรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน.คณะกรรมการแผ่นพันเพื่อการประชาสัมพันธ์.คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล.2552.
 • เจริญ ชูโชติถาวร. (2548). โรคติดเชื้อ ใน พรรณทิพย์ ฉายากุล และคณะ (บก.), ตําาราโรคติดเชื้อ 1 (หน้า 683-719). กรุงเทพฯ: โฮลิสติก พับลิชชิ่ง
 • Centers for Disease Control and    (2005a). Guidelinesfor  preventing  the  transmission  of  Mycobacterium tuberculosis  in  health-care  settings,  2005. Retrieved March 16,    2011, from Morbidity and    Mortality Weekly Report Web site:
 • Kumar V, Abbas AK, Fausto N, Mitchell RN (2007). Robbins Basic Pathology (8th ed.). Saunders Elsevier. pp. 516– ISBN 978-1-4160-2973-1.


2

สมุนไพรเพกา
ชื่อพื้นบ้านอื่น  มะลิดไม้  มะลิ้นไม้  ลิดไม้ (ภาคเหนือ) หมากลิ้นก้าง หมากลิ้นช้าง (งู-ภาคเหนือ) ดอก๊ะ  ด๊อกก๊ะ  ดุมึง (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) กาโด้โด้ง (กะเหรี่ยง-จังหวัดกาญจนบุรี) เพกา (ภาคกึ่งกลาง) ลิ้นฟ้า (เลย) เบโก (มลายู-นราธิวาส)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Oroxylum indicum (L.) Kurz
ชื่อสกุล  BIGNONIACEAE
ชื่อสามัญ Indian trumpet flower.
ลักษณะทั่วไปทางพฤกษศาสตร์
ต้นไม้ขนาดเล็ก (ST) ผัดใบ สูงราวๆ 4-20 เมตร เปลือกต้น เรียบสีเทา บางโอกาสแตกเป็นรอยตื้นน้อย มีรูระบายอากาศกลาดเกลื่อนตามลำต้นและแขนง
ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก มีใบเดี่ยวๆขนาดใหญ่ที่ปลายก้าน รูปทรงกลม ปลายใบเรียวแหลม โคนใบมน ก้านใบยาว ใบย่อยรูปไข่ ขอบของใบเรียบ ออกตรงกันข้ามชิดกัน อยู่ราวปลายกิ่ง ก้านใบย่อยสั้น แผ่นใบสีเขียวเข้ม
ดอก มีดอกเป็นช่อแบบช่อกระจะ ช่อมีขนาดใหญ่ออกที่บริเวณปลายยอด มีก้านช่อดอกยาว มีดอกย่อยขนาดใหญ่ รูปปากเปิดแบบสามมาตรด้านข้าง กลีบดอกไม้หนา มี 5 กลีบ ข้างนอกสีม่วงแดงหรือน้ำตาลคล้ำ ข้างในสีเหลืองเลอะเทอะๆครึ่งหนึ่งสีชมพู โคนกลีบดอกเชื่อมชิดกันเป็นรูปลำโพง ส่วนปลายแยกออกเป็นกลีบร่นขยุกขยิก บริเวณปลายกลีบดอกข้างในสีขาวอมเหลือง หรือขาวอมเขียว มีเกสรตัวผู้ 5 อันใกล้กับท่อดอกโคนก้านจะมีขน ผล เป็นฝักแบน ยาวเหมือนรูปกระบี่ ห้อยระย้าอยู่เหนือเรือนยอด สีน้ำตาลดำ เมื่อแก่จะแตกออกเป็น 2 ซีก
เม็ด เมล็ดแบน มีปีกบางใสจำนวนมาก

นิเวศวิทยา
เป็นไม้ที่ขึ้นได้ทั่วๆไปทุกภาคของประเทศไทย ถูกใจขึ้นบนที่โล่ง บริเวณป่าเขาดิบ รวมทั้งไร่ร้างปกติ
การปลูกแล้วก็ขยายพันธุ์
เป็นไม้ที่ปลูกได้ไม่ยาก และไม่อยากได้ใส่ใจเท่าไรนัก เจริญวัยได้ดีในที่เปียกชื้นระบายน้ำดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งดินร่วนซุย ควรปลูกภายในหน้าฝน ขยายพันธ์ุด้วยการเพาะเม็ดหรือการตัดชำราก
ส่วนที่ใช้กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมและสรรพคคุณ   
เปลือกราก รสฝาดขม แก้เจ็บท้อง ฝาดวสมาน เป็นยาบำรุง แก้บิด แก้ท้องเดิน ขับเหงื่อ
ราก รสฝาดขม เป็นยาบำรุงธาตุ แก้ท้องวตก เจริญอาหาร ส่งผลให้เกิดน้ำย่อยของกิน ฝนกับน้ำปูนใสทาแก้อาการอักเสบ ฟกช้ำ บวม ลำต้น รสขม แก้แมลงป่องต่อย เปลือกต้น รสขมฝาด ขับน้ำเหลืองเสีย ขับเลือด ขับเสมหะ ดับพิษเลือด เป็นยาขมเจริญอาหาร
ใบ รสฝาด ใช้ต้มดื่มแก้ลักษณะของการปวดท้อง แก้ปวดข้อ และก็เจริญอาหาร
ผลอ่อนหรือฝักอ่อน รสขมร้อน ขับผายลม เป็นยาบำรุงธาตุ                                                     
ผลแก่หรือฝักแก่ รสขมร้อน แก้ร้อนในหิวน้ำ
เมล็ดแก่ รสขม เป็นยาอมปรับปรุง ขับเมหะ ใช้เป็นองค์ประกอบอย่างหึ่งในน้ำจับเลี้ยงของคนจีนแก้ร้อนใน
วิธีใช้แล้วก็จำนวนที่ใช้

 • ขับเลือด ขับน้ำเหลืองเสีย โดยใช้เปลือกต้นสด 1 กำมือ หรือหนักประมาณ 20 กรัม สับเป็นชิ้นต้มในน้ำที่สะอาด 1 ลิตร เคี่ยวให้เหลือ 3 ใน 4 ส่วน กรองเอาน้ำ ตอนเช้า-เย็น 2. แก้ปวดฝี โดยใช้เปลือกสด ราวๆ 1 ฝ่ามือฝนกับสุราโรงทาบริเวณที่บ่อยๆ
 • แก้อาการร้อนใน แก้ไอ และก็ขับเสมหะ เมล็กเป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งใน “น้ำจับเลี้ยง” ของชาวจีน โดยใช้เมล็ดครั้งละ 0.5-1 กำมือ (หนักโดยประมาณ 1.5-3 กรัม) ใส่น้ำโดยประมาณ 300 มิลลิลิตร ต้มไฟอ่อนพอเดือดนานราวๆ 1 ชั่วโมง ดื่มวันละ 3 ครั้ง


3
อื่นๆ / สัตววัตถุ จระเข้
« เมื่อ: ธันวาคม 14, 2017, 10:25:05 AM »

ไอ้เข้
จระเข้เป็นสัตว์คลานขนาดใหญ่ มีสามีหนังแข็งเป็นเกล็ด ปากยาว ปลายปากนูนสูงขึ้นเป็นช่องเปิดของรูจมูก หางเป็นเหลี่ยม แบน ยาว ใช้โบกว่ายน้ำและก็ใช้ฟาดต่างอาวุธ เป็นปกติทำมาหากินในน้ำ จระเข้หรืออ้ายเข้ก็เรียก อีสานเรียกแข้ ภาคใต้เรียกเข้ ในหนังสือเรียนยาโบราณมักเขียนเป็นจรเข้ เรียกใน๓ษาอังกฤษว่า crocodile
ในทางสัตวานุกรมข้อบังคับนั้น  ไอ้เข้ที่จัดอยู่ในสกุลไอ้เข้ (Crocodylidae) มีทั้งหมด ๒๒ ชนิด  แบ่งออกได้เป็น ๓ วงศ์ย่อย เป็น
๑. วงศ์ย่อยจระเข้ (Crocodylinae) มีทั้งปวง ๑๔ จำพวก แบ่งแยกเป็น ๓ สกุล ตะไข้ที่เจอในประเทศไทยมี ๒ สกุล คืสกุลไอ้เข้ (Crocodylus) มีทั้งสิ้น ๑๒ จำพวก เจอในประเทศไทยเพียง ๒ จำพวก แล้วก็สกุงตะโขง (Tomistoma) มีเพียงแต่ ๑ ชนิด
๒.ตระกูลย่อยตะไข้จีน (Alligatoriane)  มัทั้งผอง ๗ จำพวก  แบ่งเป็น ๔ สกุล  ไม่พบในธรรมชาติในประเทศไทย Crocodile กับ  Alligator
ตะไข้ที่จัดอยู่ในวงศ์ย่อย Crocodylinae มีชื่อสามัญว่า crocodile ส่วนที่อยู่ในสกุลย่อย  Alligatoriane มีชื่อสามัญว่า  alligator ลักษณะโดยธรรมดาคล้ายคลึงกันแต่ว่าต่างกันที่ alligator  มีส่วนหัวกว้างกว่า  ปลายปากกลมมนกว่า  ฟันบนครอบฟันด้านล่าง  ฟันข้างล่างซี่ที่ ๔ ทั้งสองข้างขยายโตกว่าฟันซี่อื่นๆ จะมองไม่เห็นฟันซี่นี้เมื่อปากปิด  เพราะเหตุว่าฟัน ๒ ซี่นี้ใส่ลงในรูที่ฟันด้านบน  ส่วน crocodile  มีส่วนหัวที่แหลมเรียวยาวกว่า  ฟันบนและฟันล่างเรียงตรงกัน  ฟันซี่ที่ขยายใหญ่ขึ้นจะเฉออกมาภายนอก  เห็นได้เวลาปิดปาก
๓.สกุลย่อยตะโขงอินเดีย (Gavialinaae) ซึ่งมีเพียง ๑ สกุล รวมทั้งมีเพียงแค่ ๑ ประเภทเพียงแค่นั้น เป็นตะโขงอินเดียGavialis gangeticus (Gmelin)  เจอตามแหล่งน้ำจืดและก็แม่น้ำต่างๆทางภาคเหนือของประเทศอินเดีย  ปากีสถาน  บังกลาเทศ  เนปาล  ภูฏาน และก็ประเทศพม่า  แต่ว่าไม่เจอในไทย
สมุนไพร อดีตสมัยพบจระเข้อยู่ตามป่าริมแม่น้ำ  ลำห้วย  ลำคลอง  หนอง  บึง  เคยมีเยอะแยะ  ก็เลยมีการจับตะไข้มากินเป็นอาหารแล้วก็ใช้ส่วนต่างๆของจระเข้มาเป็นเครื่องยาสมุนไพร  ปัจจุบันนี้เมื่อมีคนมากขึ้น  ธรรมชาติและก็สภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลงไป  ทั้งๆที่จำเป็นต้องจริงคือการใช้พื้นที่ป่าเป็นหลักที่ดินสำหรับเพื่อเลี้ยงชีพรวมทั้งที่พักที่อาศัย  แล้วก็ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์  ทำให้ปริมาณตะไข้ในธรรมชาติต่ำลงมากจนเกือบสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ  คงจะพบบ้างตามแหล่งน้ำในเขตรักษาบางที่ แต่  เป็นโชคดีที่ถึงแม้จระเข้จวนสิ้นซากไปจากธรรมชาติในประเทศไทยแล้ว  แต่นักธุรกิจของเราก็ประสบความสำเร็จสำหรับในการเพาะพันธุ์จระเข้  ทำให้มีจำนวนตะไข้มากขึ้น กลายเป็นสัตว์อาสินที่สำคัญของประเทศ   เป็นสัตว์ที่ให้หนังสำหรับทำเครื่องหนังที่ตลาดอยากได้  แล้วก็ให้เครื่องยาสมุนไพรโดยที่ไม่เป็นการทำลายสัตว์จำพวกนี้ในธรรมชาติ  ผลิตขึ้นจากตะไข้ที่เพราะเหตุว่าจำพวกขึ้นมา  ไม่ว่าจะเป็นเนื้อตะไข้  ดีจระเข้  หรือหนังไอ้เข้  กลายเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของประเทศ  ที่ยั่วยวนใจนักท่องเทียวทั้งที่เป็นชาวไทยแล้วก็เป็นคนต่างประเทศให้มาเยี่ยมชมปีละเยอะมากๆๆ
จระเข้ในประเทศไทย
ตะไข้ที่เจอในธรรมชาติในประเทศไทยจัดอยู่ในวงศื Crocodylidae  มี ๒ สกุล รวม ๓ จำพวกหมายถึงสกุลไอ้เข้ (Crocodylus) มี ๒ จำพวก อย่างเช่น ตะไข้น้ำจืดหรือไอ้เข้สระ (Crocodylus siamensis Schneider)  กับไอ้เข้น้ำทะเลหรือตะไข้อ้ายเคี่ยม (Crocodylus porosus Schneider)  แล้วก็สกุลตะโขง  (Tomistoma )  มี ๑ ประเภทหมายถึงตะโขงหรือไอ้เข้ปากนกกระทุงเหว Tomistoma  schleielii (S.  Muller)  สัตว์พวกนี้มีสามีหนังแข็งเป็นเกร็ด ปากยาว ปลายปากนูนสูงมากขึ้นเป็นช่องเปิดของรูจมูก เรียกก้อนขี้หมา  หางเป็นเหลี่ยม แบน ยาว ใช้โบกว่ายและก็ใช้ฟาดต่างอาวุธ (เมื่ออยู่ในน้ำจระเข้จะฟาหางได้เมื่อขาข้างหลังจรดพื้นเพียงแค่นั้น)
๑.ตะไข้น้ำจืด
มีชื่อวิทยาศาสตร์ Crocodylus  siamensis Schneider
เป็นไอ้เข้ขนาดปานกลาง  ลำตัวอาจยาวได้ถึง ๓ เมตร มีลักษณะเด่นเป็นมีแถวเกร็ดนูนบนท้ายหอย  และมีสันเตี้ยอยู่ระหว่างตา ๒ ข้าง จระเข้ชนิดนี้พบอาศัยอยู่ตามทะเลสาบน้ำจืด  ตลอดจนในที่ราบ  หนอง สระ และก็แม่น้ำ  โดยยิ่งไปกว่านั้นสระที่แยกออกมาจากแม่น้ำ  และลำน้ำที่ไหลเฉื่อยๆที่มีฝั่งเป็นโคลน  เคยพบได้บ่อยที่บึงบอระเพ็ด  แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้แทบไม่พบในแหล่งธรรมชาติเลย  ตะไข้จำพวกนี้กินปลาเป็นของกินหลัก  โตสุดกำลังเมื่ออายุ ๑๐-๑๒ ปี  สืบพันธุ์ในช่วงธันวาคมถึงเดือนมีนาคม ตัวเมียออกไข่ในเมษายนและก็พ.ค.  วางไข่ทีละ ๒๐-๔๐ ฟอง  ไข่ฟักออกเป็นตัวในราว ๖๗-๖๘ วัน
๒.ตะไข้น้ำเค็ม
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Crocodylus  porosus Schneider
เป็นไอ้เข้ขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาตะไข้ที่ยังมีเชื้อสายอยู่ในขณะนี้  ลำตัวบางทีอาจยาวได้ถึง ๘ เมตร  บริเวณท้ายทอยไม่พบแถวเกร็ดนูนเช่นที่เจอในทะเลน้ำจืด  รวมทั้งบริเวณหน้าผากมีสันซีดๆคู่หนึ่งซึ่งสอบเข้าหากัน  เริ่มตั้งแต่ตาไปสินสุดที่ปุ่มจมูก  (ก้อนขี้มา)   เพศผู้โตสุดกำลังเมื่ออารุราว ๑๖ ปี   ส่วนตัวเมียโตเต็มกำลังเมื่ออายุราว  ๑๐  ปี  ตัวเมียออกไข่ทีละราว  ๕๐  ฟอง  ไข่ฟักออกเป็นตัวในราว  ๘๐-๙๐  วัน
ลักษณะที่แตกต่างกัน จระเข้น้ำจืด ไอ้เข้น้ำทะเล
๑.ลำตัว ป้อมสั้น ไม่ได้ส่วนสัดนัก เรียวยาว ได้ส่วนกว่า
๒.ท่อนหัว รูปสามเหลี่ยมมุมป้าน โหนกที่ข้างหลังตาสูง แล้วก็เป็นสันมากกว่า สามเหลี่ยมมุมแหลม  ปากยาวกว่า
๓.ลายบนตัว สีออกเทาดำ มีลายสีดำเป็นแถบ สีออกเหลืองอ่อน มีลายเป็นจุดสีดำตลอดลำตัว
๔.รอบๆท้ายทอย มีเกล็ด ๔-๕ เกล็ด มีมีเกล็ด
๕.ขาข้างหลัง พังผืดมองเห็นไม่ชัด  มีพังผืดเห็นได้ชัดเหมือนขาเป็ด
๓.ตะโขง หรือ ไอ้เข้ปากนกกระทุงเหว เป็นไอ้เข้พันธุ์ที่หายากที่สุดในประเทศไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tomistoma  schlegeill (S. Muller) เป็นไอ้เข้ขนาดใหญ่ประเภทหนึ่งของไทย ลำตัวบางทีอาจยาวถึง ๕ เมตร ตัวสีน้ำตาลแดง มีลายสีน้ำตาลเข้ม ปากยาวเรียวคล้ายปากปลาเข็ม หางแบนใหญ่ ใช้ว่าย จระเข้จำพวกนี้พบเฉพาะทางภาคใต้ของไทย  มักอาศัยอยู่ในแม่น้ำและก็หนองน้ำจืดที่มีบริเวณติดต่อกับแม่น้ำ บางทีอาจพบได้บริเวรป่าชายเลนหรือบริเวรน้ำกร่อย มีแถลงการณ์ว่าเจอตะไข้ปากนกกระทุงเหวที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี เขตรักษาชนิดสัตว์ป่าเขาบรรทัด จังหวัดพัทลุง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอกไม้ไฟโต๊ะแดง จังหวักจังหวัดนราธิวาส แต่เจอเพียงแต่ที่ละ ๑-๒ ตัว ตะไข้ชนิดนี้กินปลาแล้วก็สัตว์ที่มีกระดูกสันหลังหลายชนิดเป็นของกิน โตเต็มกำลังเมื่ออายุราว ๔.๕-๖ ปี ตัวเมียวางไข่ครั้งละราว ๒๐-๖๐ ฟอง ไข่ฟักออกเป็นตัวในราว ๗๕-๙๐ วัน  รวมทั้งฟักเป็นตัวในช่วงฤดูฝน
๔.จระเข้พันทาง  เป็นจระเข้ผสมรหว่างไอ้เข้น้ำจืดกับตะไข้น้ำทะเล คนไทยเป็นผู้สำเร็จสำหรับในการผสมจระเข้ ๒ ชนิดนี้  เป็นครั้งแรกในโลกเมื่อกว่า ๒๐ ปีกลาย จระเข้พันธุ์ผสมมีรูปร่าง สีสัน เกล็ด แล้วก็นิสัยที่ดุร้ายเหมือนตะไข้น้ำทะเล แต่ว่ามีขนาดโตกว่า (เมื่อโตเต็มที่มีขนาดยาว ๕.๕ เมตร มีน้ำหนักตัวมากกว่า ๑,๒๐๐ กิโลกรัม) จัดเป็นไอ้เข้ชนิดที่มีขนาดโตที่สุดในปนะเทศไทย ตะไข้ลูกผสมเริ่มตกไข่เมื่ออายุ ๑๐-๑๒ ปี ออกไข่ราวครั้งละ ๓๐-๔๐  ฟอง มากยิ่งกว่าการวางไข่ของไอ้เข้น้ำทะเล ไข่มีขนาดเล็ก  เปลือกไข่บาง  อัตราฟักเป็นตัวได้ต่ำมาก เมื่ออายุ ๑๓-๒๐ ปีตกไข่ราวทีละ ๓๐ –๕๕  ฟอง ไข่ขนาดโตปานกลาง เปลือกไข่ดกกว่า อัตราฟักเป็นตัวได้สูง รวมทั้งเมื่ออายุ ๒๑ ปี ขึ้นไปตกไข่ครั้งละ ๓๕-๖๐ ฟอง เปลือกไข่หนามาก อัตราฟักเป็นตัวสูง

ชีววิทยาของไอ้เข้ไทย
นักวิทยาศาสตร์มั่นใจว่าตะไข้เกิดและมีพัฒนาการบนโลกมาตั้งแต่ ๒๕๐  ล้านปีกลาย  ตอนนี้มีจระเข้ในโลกนี้ราว ๒๒ ชนิด กระจัดกระจายอยู่ตามแหลางน้ำต่างๆในเขตร้อนทั่วโลก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆที่มีอุณห๓มิเฉลี่ยระหว่าง ๒๑-๓๕ องศา ตะไข้เป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ในฤดูร้อนหรือในตอนกลางวันนั้น อาศัยกลบดานอยู่ในน้ำ ในฤดูหนาวจึงออกมาผึ่งแดด เป็นปกติชอบนอนบนชายฝั่งน้ำที่สงบเงียบ น้ำนิ่ง ลึกไม่เกิน ๑.๕๐ เมตร เป็นสัตว์ที่มีความรู้สึกไวต่อการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาหรือลักษณะอากาศ  ยกตัวอย่างเช่น  ก่อนเกิดพายุฝนฟ้าคะนองหรือแผ่นดินไหวภูเขาไฟระเบิด ตะไข้จะแผดเสียงร้องออกจากลำคอคล้ายเสียงคำรามของสิงโต  รวมทั้งตัวอื่นๆก็จะร้องรับตามกันต่อๆไป ไอ้เข้ไทยแก่เฉลี่ยราว ๖๐-๗๐ ปี แต่ว่าโตเต็มกำลังและผสมพันธุ์ละวางไข่ได้เมื่อแก่ราว ๑๐ ปีขึ้นไป เราสามารถแบ่งแยกตะไข้ตัวผู้แล้วก็ตะไข้ตัวเมียได้โดยการดูลักษณะด้านนอกเมื่อตะไข้แก่ตั้งแต่ ๓ ปี ขึ้นไป จระเข้เริ่มผสมพันธุ์ได้เมื่อแก่ราว ๑๐ ปี โดยการผสมพันธุ์กันในน้ำแค่นั้น ฤดูสืบพันธุ์มักเป็นฤดูหนาว  คือในราวเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์  เมื่อผสมพันธุ์กัน  เพศผู้จะเกาะข้างหลังตัวเมียแล้วก็ตวัดหลังหางรัดตัวภรรยา ใช้เวลาผสมพันธุ์กันราว ๑๐-๑๕ นาที จระเข้ตัวเมียตั้งครรภ์ราว ๑ เดือน  แล้วก็เริ่มออกไข่ในราวเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม  ตะไข้ตัวเมียจะเลือกทำเลที่สมควร ไม่มีอันตราย  และใกล้แหล่งน้ำ  แล้วกวาดเอาใบไม้แล้วก็ต้นหญ้ามาทำเป็นรังสูงราว ๔๐-๘๐ ซม. กว้างได้ตั้งแต่ ๑-๒๐ เมตร  สำหรับวางไข่  แล้วจึงขุดหลุมกึ่งกลางแล้ววางไข่ โดยใช้เวลาออกไข่ ๒๐-๓๐ นาที เมื่อตกไข่เสร็จจึงกลบให้แน่น ไข่ไอ้เข้มีลักษณะโตกว่าไข่เป็ดนิดหน่อย  แต่เล็กมากยิ่งกว่าไข่ห่าน ไอ้เข้ตัวเมียวางไข่คราวละ ๓๕-๔๐ ฟอง ระยะฟักตัวของไข่ตะไข้แต่ละประเภทก็แตกต่างกัน เมื่อครบกำหนดระยะเวลาฟัก  ลูกจระเข้จะร้องออกจากไข่  เมื่อตัวหนึ่งร้องตัวอื่นๆก็ร้องรับต่อๆกันไป  เมื่อแม่ไอ้เข้ได้ยินเสียงลูกร้อง  ก็จะขุดค้นไปในรังจนกระทั่งไข่ ลูกจระเข้ใช้ปลายปากที่มีติ่งแหลมเจาะไข่ออกมา  ตัวที่ไม่สามารถที่จะเจาะเปลือกไข่ได้ แม่ไอ้เข้จะคาบไข่เอาไว้ในปากและก็ขบให้เปลือกแตกออก ลูกจระเข้แรกเกิดมีขนยาว ราว  ๒๕-๓0  ซม.   มีน้ำหนักตัวราว  ๒00-๓00  กรัม มีฟันแหลมแล้วก็ใช้กัดได้แล้ว แล้วก็มีไข่แดงอยู่ในท้องสำหรับเป็นของกินได้อีกราว ๑0  วัน เมื่อของกินหมดรวมทั้งไอ้เข้เริ่มหิว  ก็จะหาอาหารรับประทานเอง จระเข้มีระบบย่อยของกินที่ดีเลิศ สามารถย่อยกระดูกสัตว์ต่างๆได้ ตะไข้เมื่อโตเต็มกำลังมีฟัน ๖๕  ซี่ ฟันล่าง ๓0 ซี่  เมื่อฟันหักไปก็มีฟันใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ในระยะเวลาไม่นาน ฟันจระเข้เป็นกรวยซ้อนกันเป็นชุดๆอยู่ด้านในเหงือก ๓ ชุด ตะไข้มีลิ้นติดกับพื้นปาก เมื่อไอ้เข้อ้าปากจะมองเห็นเป็นจุดเล็กๆสีดำๆปรากฏอยู่ทั่วไปที่พื้นปากด้านล่าง   บริเวณนั้นเป็นจุดที่ไอ้เข้ใช้บอกความต่างของรสชาติอาหารที่กินเข้าไป ส่วนลึกในช่องปากมีลิ้นเปิดปิดเพื่อคุ้มครองน้ำเข้ากันเมื่อไอ้เข้อยู่ในน้ำ จมูกตะไข้อยู่ส่วนโค้งของปลายด้านบนของจะงอยปาก มีลักษณะเป็นปุ่มรูปวงกลม มีรูจมูก ๒ รู ปิดเปิดได้  เวลาดำน้ำจะปิดสนิทเพื่อปกป้องน้ำเข้าจมูก ตะไข้หายใจแล้วก็ดมกลิ่นด้วยจมูก ในโพรงปากมีกระเปาะเป็นโพรงอยู่ด้านใน ใช้สำหรับรับกลิ่น
ตะไข้มี ๔  ขา แต่ขาสั้น ดูไม่สมดุลกับลำตัว ขาหน้ามีนิ้วข้างละ ๕ นิ้ว ขาหลังมีนิ้วข้างละ  ๔  นิ้ว ไอ้เข้ไม่สามารถที่จะคลานไปไหนได้ไกลๆแต่ว่าในระยะสั้นๆทำได้เร็วเท่าคนวิ่ง เมื่อต้อง ตะไข้สามารถคลานลงน้ำแล้วก็ว่ายได้ อย่างเงียบกริบ  เวลาจับเหยื่อในน้ำ จระเข้จะเคลื่อนตัวเข้าพบเหยื่ออย่างช้าๆ ราวกับขอนไม้ลอยน้ำมา เมื่อได้จังหวะรวมทั้งระยะทางพอเหมาะก็จะพุ่งเข้าใส่เหยื่ออย่างเร็ว พร้อมอ้าปากงับเหยื่อได้อย่างเที่ยงตรง เมื่องับเหยื่อไว้ได้แล้ว ก็จะบิดหมุนควงเหยื่อเหยื่อตายสนิทแล้วจึงค่อยกิน   ฟันไอ้เข้มีไว้สำหรับจับเหยื่อแล้วก็ฉีกเหยื่อเป็นชิ้นๆแล้วกลืนลงไป ไม่ได้มีไว้สำหรับบดอาหาร
ตะไข้สามารถลอยน้ำได้โดยการดมลมหายใจเข้าเต็มปอด แล้วประคองตัวให้ลอยน้ำได้โดยการใช้ขาพุ้ยน้ำแล้วก็หางโบก แม้กระนั้นสำหรับการพุ่งตัวและว่ายด้วยความรวดเร็วนั้น   จระเข้ใช้เพียงแค่หางอันมีพลังโบก ไปมาอย่างเร็วเพื่อให้ตัวพุ่งไปข้างหน้า ตะไข้มีความรู้และความเข้าใจสำหรับเพื่อการมองเห็นที่ดีและก็ไวมากมาย สามารถมองดูภาพได้  ๑๘0  องศา ทั้งสามารถมองเห็นวัตถุที่มาจากเหนือหัวได้ สายตาของไอ้เข้มีความไวแล้วก็เร็วพอที่จะผสานกับนกที่บินผ่านไป ตะไข้ยังลืมตารวมทั้งมองเห็นในน้ำได้  เมื่อตะไข้ดำน้ำจะมีม่านตาบางใสมาปิดตาเพื่อปกป้องการเคืองตา จระเข้ยังมีหูที่รับเสียงได้ดิบได้ดี หูตะไข้เป็นร่องอยู่ข้างดวงตาจระเข้ ๒ ข้าง นอกเหนือจากนี้ไอ้เข้ยังรับทราบอันตรายที่จะมาถึงได้ด้วยผิวหนัง ที่สามารถรับความรู้สึกจากการเขย่าสะเทือนของพื้นดินหรือท้องน้ำได้ ในธรรม

4
อื่นๆ / สัตววัตถุ อีกากับนกกาเหว่า
« เมื่อ: ธันวาคม 11, 2017, 10:08:30 AM »

อีกากับนกกาเหว่า
อีกาเป็นนกที่ถูกนกกาเหว่าออกไข่และก็ให้ฟักแทนสูงที่สุด นกกาเหว่าตัวเมียตกไข่ในตอนสายภายหลังจากกาออกจากรังไปแล้ว ก่อนออกไข่ นกกาเหว่าตัวเมียเป็นจำต้องทำลายไข่ของกาทุกหน ทีละ ๑ ฟอง แล้ววางไข่ของปัญญามธรรมดานกกาเหว่าวางไข่เพียง ๑ ครั้งต่อรังอีกาแต่ละรัง แม้กระนั้นอาจมีนกกาเหว่าตัวอื่นมาตกไข่ในรังการังเดียวกันได้ ลูกนกกาเหว่าที่อีกาฟักออกเป็นตัวแล้ว มักทำลายไข่ของอีกาที่เหลืออยู่หรือลูกของกาเสมอ สมุนไพร รังอีกาลางรังพบได้บ่อยกาตัวผู้แล้วก็กาตัวเมียเลี้ยงลูกนกกาเหว่า ๑ ตัว นกประเภทนี้สร้างรังตามต้นไม้สูงๆโดยการเอากิ่งไม้มาขัดกันหยาบๆวางไข่ปีละครั้งละ ๓-๕ ฟอง ไข่สีฟ้าอมเขียว มีกระสีน้ำตาล ตัวเมียกกไข่ราว  ๑๘  วัน ก็เลยฟักออกมาเป็นตัว เพศผู้จะหาอาหารมาเลี้ยง แล้วหลังจากนั้น  ๓-๔  อาทิตย์ ตัวอ่อนก็เลยเริ่มฝึกฝนบิน กาเป็นนกที่ฉลาดหลักแหลม สามารถเลียนเสียคนได้เช่นเดียวกับนกแก้วหรือนกขุนทองแต่บางทีอาจเลียนได้ไม่มากคำ มีนิสัยชอบการขโมยของลูกนกหรือไข่นกอื่นเป็นของกิน

5
อื่นๆ / สัตววัตถุ เเรด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2017, 09:19:29 AM »

เเรด
แรดเป็นสัตว์เลือดอุ่นกรุ๊ปหนึ่ง จัดอยู่ในสกุล Rhinocerotidae เป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์  ทั่วโลกมีสัตว์เหล่านี้คงเหลืออยู่เพียงแต่  ๕  ประเภท  เป็นแรดที่พบในทวีปเอเชีย  ๓  ชนิดเป็นกระซู่ แรดชวา และก็แรดประเทศอินเดีย เจอในทวีปแอฟริกา ๒ จำพวกเป็นแรดขาวแล้วก็แรดดำ
ชีววิทยาของแรด
๑.กระซู่
มีชื่อวิทยาสาสตร์ว่า Dicerorhinus sumatrensis (fischer)
มีชื่อสามัญว่า asian two-horned  rhinoceros  หรือ  Sumatran  rhinoceros
เป็นสัตว์กีบคี่ เป็น มีเล็บ  ๓  เล็บ  ทั้งเท้าหน้าแล้วก็เท้าหลัง  มี  ๒  นอ  เมื่อโตเมที่มีความสูงที่ไหล่  ๑-๑.ค๐  เมตร  น้ำหนักราว  ๑  ตัน  มีหนังดกและก็มีขนปกคลุมทั่วตัวโดยยิ่งไปกว่านั้นในตัวที่แก่น้อย  ขนนี้จะลดน้อยลงเมื่อแก่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  โดยธรรมดาลำตัวสีเทาคล้ายสีขี้เถ้าหรือสีน้ำตาลเข้ม  ข้างหลังของลำตัวมีรอยพับของหนังเพียงพับเดียวอยู่ที่บริเวณด้านหลังของขาคู่หน้า  กระซู่ทั้งยัง  ๒  เพศมมีนอ  ๒  นอ  นอหน้ายาวราว  ๒๕  เซนติเมตร  ส่วนนอหลังมักยาวไม่เกิน  ๑๐  เซนติเมตร  หรืออาจเป็นเพียงแค่ตุ่มนูนขึ้นมาในตัวเมียกระซู่เป็นสัตว์ที่ป่ายปีนเขาเก่ง  มีประสาทรับกลิ่นดีมาก  ทำมาหากินตอนกลางคืน  รับประทานใบไม้  ก้านไม้  รวมทั้งผลไม้ป่าเป็นของกิน  เป็นประจำดำเนินชีวิตอย่างสันโดษ  ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์  หรือตอนที่ตัวเมียเลี้ยงลูกอ่อน  คลอดลูกครั้งละ  ๑  ตัว  ระยะตั้งท้อง  ๗-๘  เดือน  แก่ยืน  ๓๒  ปี
กระซู่มีเขตการกระจายประเภทตั้งแต่รัฐอัสสัมของประเทศอินเดีย   และในบังกลาเทศ  พม่า  ไทย  เวียดนาม  มาเลเซีย  และอินโดนีเซีย  มักอาศัยตามชายเขาสูงที่มีหนามรกทึบ  แต่ลงมาอยู่ในป่าที่ราบต่ำส่วนปลายฤดูฝน  ซึ่งมักมีปลักและน้ำอยู่ทั่วๆไป  ในขณะนี้กระซู่จัดเป็นสัตว์ป่าสงวนประเภทหนึ่งใน  ๑๕  ชนิดของไทย
๒. แรดชวา  (เขมรเรียกระมาด)
มีชื่อวิทยาศาสตร์  Rhioceros  sondaicus  Desmarest
มีชื่อสามัญว่า  lesser  one-horned  rhinoceros  sinv  Javan  rhinoceros
เป็นสัตว์กีบคี่ เป็น มีเล็บ  ๓  เล็บ  ทั้งเท้าหน้ารวมทั้งเท้าหลัง  มีนอเดียว  เมื่อโตเต็มกำลังมีความสูงที่ไหล่  ๑.๖๐-๑.๘๐  เมตร  น้ำหนักตัว  ๑.๕-๒  ตัน  มีหนังดกรวมทั้งมีขนขึ้นห่างๆ ลำตัวสีเทาออกดำ  ด้านหลังของลำตัวมีรอยพับของหนัง  ๓  รอย  ตรงแถวๆศีรษะไหล่  ข้างหลังของขาคู่หน้า  แล้วก็ด้านหน้าของขาคู่ข้างหลัง  แรดเพศผู้มีนอเดียว  มีความยาวไม่เกิน  ๒๕  ซม.  ส่วนตัวเมียนั้นมองเห็นเป็นเพียงตุ่มนูนขึ้นมา แรดชวาเคยเป็นสัตว์ที่หากินอยู่รวมกันเป็นฝูง  แต่ว่าตอนนี้เจอหากินกระโดดๆ หรืออยู่เป็นคู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์  รับประทานใบไม้  ก้านไม้  แล้วก็ผลไม้ป่าที่หล่นอยู่บนพื้นดินเป็นอาหาร  ออกลูกครั้งลพ  ๑  ตัว  ระยะท้องนาน  ๑๖  เดือน มีเขตผู้กระทำระจายพันธุ์ตั้งแต่ในประเทศบังกลาเทศ  พม่า  ไทย  เวียดนาม  เขมร  มาเลเซีย  แล้วก็อินโดนีเซีย  พบได้มากในป่าดงดิบชื่นที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์  หรือป่าทึบริมฝั่งทะเล  โดยมากหาเลี้ยงชีพอยู่ตามป่าที่ราบ  ไม่เจออยู่ตามเทือกเขาสูง  ตอนนี้แรดชวาจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนใน  ๑๕  ชนิดของไทย
๓. แรดอินเดีย
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Rhinoceros  unicornis  Linnaeus
มีชื่อสามัญว่า  Indian  rhinoceros
เป็นแรดใหญ่ชนิดนอเดียว  สูงราว  ๒  เมตร  หนัก  ๒-๓  ตัน  ตามตัวมีหนังครึ้มคล้ายโล่ที่ไหล่  ที่บั้นท้าย  หนังเป็นปุ่มนูนกลมเห็นได้ชัด  ไม่มีขนมากนักนอกเหนือจากที่ขอบหูและปลายหาง  มีหนังพับข้ามข้างหลัง  ๒  ที่  คือ  ที่ข้างหลังของไหล่แล้วก็ที่ด้านหน้าของตะโพก  แต่ว่าไม่มีพับหนังข้ามคอ  หางสั้นอยู่ในหลืบพักของตะโพก  ท้องนานราว  ๑๙  เดือน  อายุยืนราว  ๕๐  ปี  แรดประเทศอินเดียอาศัยอยู่ในป่าลุ่มริมน้ำ  เคยพบบ่อยในช่องเขาแม่น้ำสินธุ  ที่ราบลุ่มแม่น้ำคงคา  หุบเขาแม่น้ำพรหมบุตร  แล้วก็บริเวณเชิงเขาหิมาลัยตั้งแต่ประเทศปากีสถานถึงรัฐอัสสัมอินเดีย
๔. แรดขาว
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Ceratotherium  simum  Burchell
มีชื่อสามัญว่า  white  rhinoceros  หรือ  square-lipped  rhinoceros
มีขนาดใหญ่กว่าแรดอื่นๆ สูงราว  ๑.๖๐-๒  เมตร  ขนาดวัดจากหัวถึงโคนหาง  ๓.๖๐-๕  เมตร  หนัก  ๒.๓ – ๓  ตัน  มีนอ  ๒  นอ  นอหน้ายาวราว  ๖๐  เซนติเมตร  แม้กระนั้นบางตัวนอยาวถึง  ๑.๕๐  เมตร  หัวยาว  ปากกว้าง  หูยาวกว่าแรดดำ  และปลายหูแหลม  หน้าผากลาด  แล้วก็มนกว่าแรดดำ  หัวไหล่นูนเป็นก้อน  ผิวหนังเป็นตุ่มนูนน้อยกว่าแรดดำ  ผิวสีน้ำตาลอมเหลืองหรือสีเขา  ผิวหนังทั่วตัวไม่มีขน  เว้นเสียแต่ขนที่ปลายหูและขนหาง  ริมฝีปากบนมีรูปร่างเหมือนสี่เหลี่ยมจัตุรัส  แรดจำพวกนี้ชอบกินหน้ามากยิ่งกว่าใบไม้  มีหัวยาวเพื่อให้ก้มลงกินต้นหญ้าได้ง่าย  บนไหล่มีโหนกสูง  มีจมูกดี  แม้กระนั้นตารวมทั้งหูไม่ดี  ถูกใจอยู่รวมกันเป็นฝูงเล็กๆ ราว  ๔—๕  ตัว  แต่บางทีอาจเจอได้ถึงฝูงละ  ๑๘  ตัว  ไม่ดุมากแรดขาวเคยอาศัยอยู่รอบๆภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา  บริเวณหุบเขาลุ่มแม่น้ำไนล์  แต่ว่าในตอนนี้ได้สูญพันธุ์ไปจากรอบๆนี้  พบในแอฟริกากึ่งกลางบริเวณทะเลสาบชาดกับแม่น้ำไนล์ขาว  และในแอฟริกาใต้  ทางตอนใต้ของแม่น้ำออเรนจ์ไปทางทิศตะวัยตก  จนกระทั่งภาคทิศตะวันออกของประเทศนามิเบีย  แรดขาวโตถึงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ  ๗-๑๐  ปี  มีท้องนาน  ๑๘  เดือน  เหมือนปกติคลอดลูกเพียงแต่ตัวเดียว  เมื่ออายุ  ๑ เดือนก็เดินตามแม่ได้แล้ว  อายุ   ๑  สัปดาห์เริ่มรับประทานหญ้า  มีอายุยืน   ๓๐-๔๐  ปี
๖.แรดดำ
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Diceros  bicornis  Linnaeus
มีชื่อสามัญว่า  hook-lipped rhinoceros  หรือ   African  black  rhinoceros
เป็นแรดที่มีรูปร่างใหญ่   เทอะทะหนังดก  สีน้ำตาลอ่อนผสมเทาหรือเทาแก่   ตามลำตัวไม่มีขน  เว้นเสียแต่รอบๆใบหูและปลายหาง  ไม่มีต่อมเหงื่อ  ตาเล็ก  ริมฝีปากบนเป็นติ่งหรือจะงอยแหลมนิดหน่อย  ยืดหดได้  ใช้รั้งกิ่งไม้เข้าปากได้  มี  ๒  นอ  นออันใจกว้างและยาวกว่าอันหลัง  หางสั้น  แข็ง  ใบเครื่องทอผ้าลม  ไม่มีทั้งยังฟันตัดและฟันเขี้ยว  เท้ามี  ๓  เล็บ  ขนาดลำตัวยาวราว  ๓.๓๐  เมตร  ความสูงถึงไหล่ราว  ๑.๗๐  เมตร  น้ำหนักราว  ๒  ตัน  ตัวเมียมีเต้านม  ๒  เต้า  เหมือนปกติแรดดำชอบอยู่ตัวผู้เดียว  จะอยู่เป็นคู่เฉพาะในระยะเวลาสืบพันธุ์  ออกหากินช่วงเวลาค่ำคืน  ถูกใจหาเลี้ยงชีพตามทุ่งหญ้าแล้วก็รอบๆป่าเขา  เกลียดเข้าไปทำมาหากินในป่าลึก  นิสัยดุ  หูแล้วก็จมูกไว  แรดดำโตเป็นวัยรุ่นพร้อมผสมพันธุ์ได้เมื่อแก่ราว  ๗  ปี  ท้องนาน  ๑๕-๑๖  เดือน  ตกลูกทีละ  ๑  ตัว  ลูกแรดรับประทานนมแม่อยู่นานราว  ๒  ปี  รวมทั้งอยู่กับแม่นาน  ๓-๔  ปี แรดที่เจอในบ้านพวกเรามีเพียงแต่  ๒  ประเภทแรก หมายถึง  กระซู่รวมทั้งแรดชวา

คุณประโยชน์ทางยา
แพทย์แผนไทยเคยใช้นอแรดเข้าเป็นเครื่องยาในยาโบราณหลายขนาน  แต่ว่าในปัจจุบันใช้ลดลง  เนื่องจากว่าหายากแล้วก็มีราคาแพง นอแรดเป็นสิ่งแข็งเหมือนเขาสัตว์  ตัน  แตกหน่อขึ้นมาเหนือจมูกของสัตว์พวกแรด  นอแรดที่ดีควรจะมีผิวนอกดำไหม้  สีค่อยจางไปที่โคน  กระทั่งเป็นสีเทาอมน้ำตาล  เนื้อในมีสีเทาปนขาว  มีจุดสีเทาดำ  แบบเรียนคุณประโยชน์ยาโบราณว่า  นอแรดมีกลิ่นหอมหวนเย็น  ไม่คาว  มีรสเปรี้ยวเค็มเย็น  มีสรรพคุณแก้ไข้สูง  แก้พิษร้อน  แก้คลื่นไส้เป็นเลือด  แก้ถ่ายเป็นเลือด  เป็นยาระงับประสาท  โดยใช้บดเป็นผงผสมกับน้ำกิน  เป็นยาขมเจริญอาหาร  แก้อาการเกร็งเพื่อเป็นการรักษาสัตว์พวกนี้ไว้  ก็เลยไม่สมควรใช้หรือสนับสนุนให้ใช้  เครื่องยาที่ใช้แทนกันได้คือเขากระบือ  (ควาย)  แต่จำเป็นต้องใช้ในปริมาณมากกว่าหลายเท่า

6

สรรพคุณน่าอัศจรรย์ของว่านชักมดลูก

 • ขายว่านชักมดลูก มีความปลอดภัยมากกว่า กวาวเครือขาว และยังช่วยให้ทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น
 • ว่านชักมดลูก ช่วยรักษาอาการมดลูกทรุดตัว หรือมดลูกต่ำไม่เข้าที่
 • มีส่วนช่วยเสริมหรือขยายหน้าอก
 • ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ขาวนวล และมีเลือดฝาด
 • มีส่วนช่วยลดเลือนรอยเหี่ยวย่น ฝ้า และรอยดำ
 • ช่วยแก้อารมณ์แปรปรวนต่าง ๆของสตรี เช่น อารมณ์ฉุนเฉียว จิตใจห่อเหี่ยว โกรธง่าย อ่อนไหวง่าย ให้หายไป
 • ช่วยกระชับหน้าท้องที่หย่อนคล้อยหลังคลอดบุตร
 • ขายว่านชักมดลูก ช่วยกระชับช่องคลอดภายในของสตรี ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
 • ช่วยป้องกันโรคมะเร็งปากช่องคลอดหรือในมดลูก
 • ช่วยทำให้ซีสต์หรือเนื้องอกภายในช่องคลอดฝ่อตัวลง
 • ช่วยดับกลิ่นภายในช่องคลอดของสตรีให้ลดลงหรือหายไป
 • ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของสตรี
 • ช่วยรักษาอาการหน่วงเสียวของมดลูกหรืออาการเจ็บท้องน้อยเป็นประจำให้ดีขึ้น
 • ขายส่งว่านชักมดลูก ช่วยแก้ปัญหาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ
 • ช่วยรักษาอาการปวดท้องระหว่างมีประจำเดือน หรืออาการปวดท้องอย่างรุนแรงให้มีอาการดีขึ้น
 • ช่วยแก้อาการตกขาวในสตรี ทำให้อาการดีขึ้น
 • ช่วยทำให้สตรีมีอารมณ์ทางเพศที่สมบูรณ์ ทำให้อารมณ์ทางเพศที่ขาดหายไปกลับมาเหมือนเดิม
 • ขายส่งว่านชักมดลูกมีสรรพคุณช่วยขับน้ำคาวปลา
 • ช่วยแก้พิษอาหารไม่ย่อย
 • ช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร
 • ช่วยรักษาโรคไส้เลื่อน
 • ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบในสตรีวัยทอง
 • ช่วยดับกลิ่นปาก และกลิ่นตามตัว
 • ขายว่านชักมดลูก ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมและความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย
 • ช่วยปกป้องเซลล์เรตินาของตาจากอนุมูลอิสระต่าง ๆ ช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมของคนวัยทอง
 • ช่วยป้องกันและรักษาโรคกระดูกพรุน โดยช่วยป้องกันการสูญเสียแคลเซียม ช่วยรักษาความหนาแน่นของมวลกระดูก
 • ช่วยรักษาซ่อมแซมระบบหลอดเลือดและหัวใจ
 • ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งตัวมากขึ้น ช่วยป้องกันอาการเยื่อบุผนังหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจขาดความยืดหยุ่น
 • ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว (P388 leukemic cell) ด้วยการไปทำลายดีเอ็นเอของเซลล์มะเร็ง
 • ขายส่งว่านชักมดลูก ช่วยในการลำเลียงไขมันออกจากเนื้อเยื่อต่าง ๆ เข้าไปในตับและช่วยเสริมให้เกิดการขับคอเลสเตอรอลและกรดน้ำดีสู่ทางเดินอาหารและออกจากร่างกายพร้อมกับอุจจาระ
 • ว่านชักมดลูกมีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี และช่วยเสริมให้มีการหลั่งกรดน้ำดีมากยิ่งขึ้น จึงช่วยลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี
 • มีฤทธิ์ปกป้องเซลล์ตับจากสารพิษคาร์บอนเตตระคลอไรด์ โดยไปช่วยกระตุ้นกลไกการล้างพิษและลดการสร้างสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย
 • ช่วยปกป้องตับและไต
 • ขายว่านชักมดลูก มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลดีกับโรคในระบบประสาท
 • นำมาเป็นส่วนผสมหลักในการผลิตยาสมุนไพรยี่ห้อต่าง ๆ ทั้งชนิดแคปซูล ชนิดผง เป็นต้น
ประโยชน์ของว่านชักมดลูก
ไม่ว่าจะเป็นแก้อาการประจำเดือนมาไม่ปกติ บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรงให้ดีขึ้น รวมถึงช่วยแก้อาการตกขาวได้
ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น และกระชับช่องคลอดภายในของผู้หญิง กระชับหน้าท้องที่หย่อนคล้อยหลังคลอดลูก และยังทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้นด้วย
ขายว่านชักมดลูก ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในช่องคลอดหรือในมดลูกได้ และยังช่วยดับกลิ่นภายในช่องคลอดให้หายไป ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดของผู้หญิงได้
ว่านชักมดลูกมีประโยชน์ต่ออารมณ์ของผู้หญิงที่มักจะแปรปรวน อาทิ ฉุนเฉียวง่าย โกรธง่าย จิตใจหดหู่และอ่อนไหวง่ายให้หายไป ทำให้มีอารมณ์สดใส จิตใจเข้มแข็งขึ้น
ว่านชักมดลูกทางด้านอารมณ์ทางเพศ โดยเเคปซูลว่านชักมดลูกสามารถช่วยให้ผู้หญิงที่อารมณ์ทางเพศหายไปกลับมามีเช่นเดิม ทำให้อารมณ์ทางเพศสมบูรณ์
ประโยชน์ของว่านชักมดลูกกับวัยทอง โดยว่านชักมดลูกมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดกับผู้หญิงในวัยทองได้ เช่น อาการร้อนวูบวาบ นอนไม่ค่อยหลับ ปวดหัวบ่อย มีอาการซึมเศร้า หลงลืมง่าย จอประสาทตาเสื่อมเร็ว ฯลฯ
ประโยชน์ของว่านชักมดลูกกับระบบเลือด ว่านชักมดลูกจะช่วยบำรุงหัวใจและซ่อมแซมระบบหลอดเลือด ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้เร็ว และยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้
ขายว่านชักมดลูก มีสรรพคุณทางยาที่ใช้แก้พิษเพราะอาหารไม่ย่อย ช่วยดับกลิ่นปากและกลิ่นตัว
นอกจากนี้แล้ว ว่านชนิดนี้ยังช่วยในการรักษาอาการของผู้หญิงได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาแล้วขาดๆ หายๆ ตกขาว น้ำคาวปลา และรวมไปถึงริดสีดวงทวาร ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไป เมื่อใช้ว่านชักมดลูกรักษา โดยในปัจจุบันนี้ มีนักวิทยาศาสตร์หลายคน นำเอาว่านชักมดลูกมาแปรรูปให้เป็นยา เเคปซูลว่านชักมดลูก เพื่อสะดวกในการกิน และหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปได้ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับว่านชักมดลูกก็คือ สามารถช่วยรักษาผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่วัยทองได้ อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่า ผู้หญิงวัยทองส่วนใหญ่มักจะมีอาการหงุดหงิด แสบร้อนตามผิวหนัง บางคนมีไขมันอุดตันในเส้นเลือด รวมไปถึงเป็นโรคกระดูกพรุนได้ ซึ่งสภาวะเหล่านี้ จะนำไปสู่ความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย จนอาจกลายเป็นโรคเรื้อรัง และโรคมะเร็งได้
1.ว่านชักมดลูกสด วิธีรับประทานว่านชักมดลูกหัวสดสามารถทำได้ด้วยการนำหัวว่านมาปลอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาดให้สะอาด จากนั้นเอามาต้มน้ำดื่ม หรือนำหัวว่านชักมดลูกไปฝนให้ถี่ถ้วน ผสมดองเข้ากับเหล้าใช้ดื่มเพื่อแก้ปวดมดลูก
 นอกเหนือจากนั้นรับผลิตว่านชักมดลูก ยังมีวิธีการทานว่านชักมดลูกแบบอื่นๆดังเช่น การนำว่านชักมดลูกมาตำอย่างถี่ถ้วนเป็นผง จากนั้นนำไปผสมกับน้ำผึ้ง แล้วปั่นให้กลายเป็นยาลูกกลอน หรือนำผงของว่านที่ผสมกับน้ำผึ้งไปชงดื่มกับน้ำร้อนก่อนที่จะกินอาหาร 3 มื้อ
 2.ว่านชักมดลูกแบบสำเร็จรูป ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับว่านชขักมดลูกออกมาวางขายในลักษณะแบบสำเร็จรูปกันมากมายก่ายกองอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งถ้าเกิดเป็นว่านชักมดลูกในลักษณะนี้ จะมีแนวทางกินว่านชักมดลูกที่ถูกต้อง เหมาะสมสำหรับคุณแนะนำเอาไว้อยู่รอบๆข้างขวดอยู่แล้ว ที่สามารถทานตามคำแนะนำได้เลยรับผลิตว่านชักมดลูก
 แนวทางรับประทานว่านชักมดลูกให้ดี ถูกแบบเรียนยาแผนโบราณ จากภูมิปัญญาของเหล่านคนภายในสมัยก่อนที่ได้ทดสอบไม่ถูก ทดลองถูกกันมาอย่างนาน เป็นการพิสูจน์ผลอันเยี่ยมของสมุนไพรไทย ที่มีคุณลักษณะสำหรับในการช่วยทุเลา และรักษาโรคภัยไข้เจ็บกันมาอย่างนาน
ขายว่านชักมดลูก ขายส่งว่านชักมดลูก
รับผลิตว่านชักมดลูก เเคปซูลว่านชักมดลูก
สมุนไพรอื่นๆ
สรรพคุณถั่งเช่า
ถั่งเช่า สรรพคุณถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยทำให้สเปิร์มแข็งแรก เพราะเหตุว่าการกินถั่งเช่าจะนำมาซึ่งการทำให้มีเลือดไปเลี้ยงของลับเยอะขึ้น ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในน้ำเชื้อได้ โดยจากการเรียนในเพศชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว ปริมาณของสเปิร์มในสเปิร์มมากขึ้น 33% อีกทั้งยังลดจำนวนสเปิร์มที่มีความผิดธรรมดาลงได้ถึง 29% แล้วก็เมื่อเล่าเรียนเพิ่มเติมอีกก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มสิ่งที่จำเป็นทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังมีคุณลักษณะสำหรับในการปกป้องรักษาและสร้างเสริมลักษณะการทำงานของต่อมหมวกไต รวมทั้งเพิ่มช่องทางที่สเปิร์มจะปฏิสนธิได้ช่วยทำให้ปรับลักษณะการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยปรับให้อัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ อีกทั้งยังช่วยทุเลาอาการหัวใจขาดออกซิเจน รวมทั้งเพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้สร้างเสริมลักษณะการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีสรรพคุณช่วยปรับให้ปรุงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆต่อต้านโรคมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านโรคมะเร็ง โดยสารคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่าถือเป็นสารที่มีความหมายสำหรับเพื่อการต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง คุ้มครองป้องกันการเกิดและก็การแพร่กระจายของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล แล้วก็สามกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูหลักการทำงานของไต สำหรับผู้เจ็บป่วยโรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง และทำให้สุขภาพไตดียิ่งขึ้น ทั้งยังลดความเสื่อมโทรมของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างได้สร้างเสริมการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลกระทบจากสารพิษ รวมทั้งป้องกันการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพหลักการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเลี่ยงในการกำเนิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างแนวทางการทำงานของระบบเลือด ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากเพิ่มขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำในปริมาณที่เพียงพอต่อสุขภาพร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรอีกจำพวกที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการศึกษาพบว่าการกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
สรรพคุณกวาวเครือขาว
หัวกวาวเครือขาว รสเย็นเบื่อเมา บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง บำรุงสุขภาพ ชูกำลัง เป็นยาอายุวัฒนะสำหรับคนวัยชรา แก้เมื่อยตามร่างกาย แก้อ่อนแรง ผอมบาง นอนไม่หลับ มีฮอร์โมนผู้หญิงสูง ทาหรือรับประทานทำให้เต้านพขยายตัว เส้นผมดกดำ เพิ่มเส้นผม เป็นยาปรับรอบเดือนอาจจะก่อให้แท้งบุตรได้ บำรุงความกำหนัด ทำให้อวัยวะสืบพันธุ์และมดลูกมีเลือดมาคั่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บำรุงอวัยวะสืบพันธุ์ให้เจริญก้าวหน้า แก้โรคจาฟาง ต้อกระจก ทำให้ความจำดี ทำให้มีพลัง เคลื่อนคล่องแคล่ว บำรุงเลือด กินได้นอนหลับ ผิวหนัง
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา แบบเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสลด และก็ไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้เปียกคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสียท้องร่วง รักษาโรคโรคท้องมาน เม็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ รวมทั้งโรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน รวมทั้งยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายแบบเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ รู้ระบายรู้อุจจาระ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสลด ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย อุจจาระ ทราบถ่ายทราบปิดเอง แก้ลมจุดเสียด อาเจียน แก้สะอึก แก้หืดไอ แก้ท้องเสียเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมล้างคอแก้เจ็บคอ เม็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
สรรพคุณเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ ประกอบด้วยสารที่ส่งผลต่อการเยียวยารักษาโรคหลายชนิด แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆเป็น สารประเภทที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% และสาระเหย 5% มีสาระสำคัญอาทิเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมทั้งวิตามินแล้วก็ธาตุ ซึ่งช่วยสร้างภูเขามิต้านทางโรค ต่อต้านโรคมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะกับบำรุงร่างกายเหตุเพราะมีความปลอดภัยสูง โพลีแซคติดอยู่ไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างลักษณะการทำงานของร่างกาย เป็นกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านโรคมะเร็ง ปกป้องการยืนขึ้นลามของเซลล์มะเร็ง ช่วยปรับให้ปรุงการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยกำจัดสารพิษ แม้กระนั้นเพราะว่า polysaccharide มีองค์ประกอบที่ซับซ้อนอาจทำให้ย่อยยากจำเป็นจะต้องรับประทานวิตามินซีหรือของกินที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยสำหรับเพื่อการซับสาร polysaccharide เข้าสู่ร่างกายเยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมสูงถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายดังต่อไปนี้

 • ออกซิเจนในเลือด 4. รักษามะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของโลหิต
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ตรีเทอร์ป่ายปีนอยด์ (Tritepenoids) มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายดังต่อไปนี้

 • ต่อต้านมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอคอยล ปรับไขมันภายในร่างกายให้ธรรมดา
 • ควบคุมระดับความดันโลหิตให้ธรรมดา 5. เสริมสร้างระบบย่อยอาหารให้ดียิ่งขึ้น
 • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นแนวทางการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดแล้วก็คุ้มครองปกป้องการ
ตันของไขมันภายในเส้นเลือด
สรรพคุณ ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนน้อย ใช้ละลายเสมหะ, แก้เวียนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,โรคไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสชุ่มเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่เคยรู้ปัจจัย,ลดการต่อว่าเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณแก้วิงเวียนหัว หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง สามารถป้องกันผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
ราก มีรสขมเผ็ดน้อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดรวมทั้งตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้อาการปวดฟัน ช่วยรักษาปากเปื่อย แผลเปื่อยยุ่ย ช่วยแก้อาการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของประเทศเม็กซิโก เคยใช้ดอกและก็ใบต้มน้ำดื่มใช้ขับลมและขับฉี่  ในอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกโลหิตและแก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำรับประทาน แก้ลักษณะของการปวดตามข้อ

Tags : ขายว่านชักมดลูก,รับผลิตว่านชักมดลูก

7

ในเห็ดหลินจือมีสารสำคัญหลายประเภท โดยมีองค์ประกอบหลักคือ
 - สารในกลุ่มโพลีแซคค้างไรด์ (Polysaccharides) มีฤทธิ์เสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยกำจัดเซลล์มะเร็ง ยับยั้งเนื้องอก ลดน้ำตาลในเลือด  ลดอาการอักเสบ
- สารในกรุ๊ปตรีเทอร์พีน (Triterpene)  ช่วยกำจัดการแบ่งตัวของเซลล์ของโรคมะเร็ง ยั้งเซลล์ของมะเร็งตับ คุ้มครองปกป้องโรคภูมิแพ้ ลดความดันโลหิต ลดไขมันในเลือด คุ้มครองปกป้องไขมันตันในเส้นโลหิต
- สารในกลุ่มนิวคลีโอไทด์ (Nucleotide) ออกฤทธิ์บรรเทาลักษณะของการเจ็บปวด คุ้มครองลิ่มเลือดแข็งตัวในเส้นโลหิต ลดการเสี่ยงโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัส
 - สารประกอบพบมาเนียม (Gemanium) เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย บำรุงประสาท สมอง หัวใจ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด
     ขายส่งเห็ดหลินจือ นอกนั้นยังมีสารสำคัญอื่นๆที่มีฤทธิ์ช่วยบำรุงสุขภาพ ต้านทานการอักเสบ ช่วยยับยั้งและก็รักษาอาการต่างๆของโรคได้มากมาย ซึ่งเจอได้อีกทั้งในดอกเห็ดและสปอร์ แต่ว่าส่วนใหญ่เจอในสปอร์ รวมทั้งสปอร์ที่กะเทาะผนังหุ้มห่อจะมีสารสำคัญเเคปซูลเห็ดหลินจือและฤทธิ์ทางยาดีมากกว่าสปอร์ที่ไม่กะเทาะผนังห่อหุ้ม โดยในตำรับยากำหนดไว้ว่า "เห็ดหลินจือ" ประยุกต์ใช้รักษาได้หลายอาการ ดังเช่นว่า...

 • ขายเห็ดหลินจือคุณประโยชน์สำหรับการช่วยบำรุงรักษาให้ผิวพรรณผ่องใส ดูสดใส
 • ช่วยบำรุงรักษาสายตารวมทั้งการมองเห็น ลดความเสื่อมถอยของดวงตารวมทั้งอาการล้าสายตาจากการทำงาน
 • ช่วยชะลอความแก่ และลดริ้วรอยแห่งวัย
 • ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้สุขภาพแข็งแรง
 • ช่วยทำให้กล้ามแข็งแรงขึ้น คล่องแคล่ว เพิ่มพลังชีวิต
 • ช่วยบำรุงประสาทแล้วก็ความจำ
 • ช่วยลดความเครียด ผ่อนคลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
 • ขายเห็ดหลินจือทำให้นอนสนิททั้งคืน
 • ช่วยสนับสนุนภูมิต้านทาน ต้านโรคที่เกิดขึ้นจากความเสื่อมถอย ยกตัวอย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน
 • ช่วยป้องกันเส้นเลือดในสมองแล้วก็หัวใจตัน (stroke)
 • รับผลิตเห็ดหลินจือ ป้องกันการเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาต
 • เสริมการทำงานของตับให้ดียิ่งขึ้น ช่วยคุ้มครองป้องกันพิษไม่ให้เข้ามาทำลายตับ
 • ปกป้องการเสื่อมสมรรถนะทางเพศ
 • ลดจังหวะการเกิดโรคที่เกิดขึ้นจากการขาดออกซิเจน ยกตัวอย่างเช่น ถุงลมโป่งพอง หัวใจล้มเหลว เส้นเลือดหัวใจตีบ
 • ขายเห็ดหลินจือสรรพคุณสำหรับเพื่อการบรรเทาแล้วก็ฟื้นฟูโรค
 • ช่วยกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวสำหรับการกำจัดและก็สร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ลดสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง
 • ช่วยแก้พิษจากการฉายรังสีและคีโม ตัวอย่างเช่น เม็ดเลือดขาวต่ำจากคีโม ท้องเดินอักเสบจากการฉายรังสี อาการปวดจากพิษรอยแผล
 • ขายเห็ดหลินจือ[/url] ช่วยทำให้ปรับความดันโลหิตทั้งสูง รวมทั้งต่ำให้กลับสมสู่ดุล
 • ช่วยควบคุมโรคเบาหวาน ฟื้นฟูรูปแบบการทำงานของตับอ่อน ลดระดับน้ำตาลในเลือด
 • ฟื้นฟูและช่วยเหลือลักษณะการทำงานของไตให้ดีขึ้น
 • เคปซูลเห็ดหลินจือ ช่วยลดไขมันในเลือด มูลเหตุสำคัญของโรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ และเส้นเลือดอุดตัน
 • บรรเทาอาการของโรคหมอนรองกระดูกแตก รวมทั้ง หมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท
 • บรรเทาอาการที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด
 • บำรุงตับ ทุเลาอาการโรคมะเร็งตับ แล้วก็ตับอักเสบ
 • ขายเห็ดหลินจือ ช่วยยังยั้งการขยายตัวของเชื้อไวรัสในร่างกาย ตัวอย่างเช่น HIV อีสุกอีใส งูสวัด
 • ช่วยลักษณะการทำงานของไต ลดกรดยูริกภายในร่างกาย ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคเกาต์
 • แก้ลักษณะของการปวดเมื่อยล้าตามร่างกายและข้อ ลดลักษณะของการปวดเข่า
 • ช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย และก็ช่วยลดอาการของโรคลูปัส อีริทีมาโตซัลทั่วร่าง (SLE) หรือโรคที่มีสาเหตุเนื่องมาจากภูมิต้านทานของร่างกายดำเนินการเปลี่ยนไปจากปกติ
 • ขายส่งเห็ดปลินจือ ช่วยบรรเทาอาการโรคริดสีดวงทวาร
 • ช่วยบรรเทาอาการลมหวน
 • ช่วยแก้อาการอาหารเป็นพิษ
 • ช่วยให้แผลในกระเพาะและก็ลำไส้หายเร็วมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยให้พังผืดอ่อนนิ่มและหดตัวลง
 • ทำให้แผลแข็ง หรือ แผลคีลอยด์ นิ่มลงเพื่อไม่ยุ่งยากต่อการรักษา
 • ช่วยขับฉี่
 • ช่วยลดอาการปวดระดู
 • ช่วยลดภาวการณ์มีลูกยากที่เกิดขึ้นจากร่างกายไม่สมดุล
 • ช่วยแก้อาการป่วยบนที่สูง
 • ขายเห็ดหลินจือจัดเป็นสเตียรอยด์ธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารพิษและไม่ส่งผลข้างๆราวสเตยรอยด์สังเคราะห์
 • เห็ดหลินจือไม่เป็นอันตรายแค่ไหน
 • จากหนังสือเรียนยาจีนโบราณ “เซินโหลงเซ่อซ่าฉ่าวจิง” เมื่อ 2,000 ปีที่ผ่านมา ได้แบ่งสมุนไพรออกเป็น 3 ชั้น ยกตัวอย่างเช่น
 • สมุนไพรชั้นล่าง (ชั้นต่ำ) –  สมุนไพรประเภทนี้เป็นยาที่มีผลข้างเคียงร้ายแรง ต้องระมัดระวังสำหรับในการใช้และจะใช้เมื่อจำเป็นจะต้องแค่นั้น
 • สมุนไพรชั้นกลาง – สมุนไพรชนิดนี้มียาสุดที่รักษาโรคโดยเฉพาะ กินได้ระยะสั้นๆแล้วควรหยุดเพราะเหตุว่าจะส่งผลข้างๆเกิดขึ้นได้
 • สมุนไพรชั้นสูง – สมุนไพรชนิดนี้ถูกจัดให้เป็นยาบำรุง ยาอายุวัฒนะ มีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นพิษเป็นภัย รวมทั้งทานได้เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน
 • ขายเห็ดหลินจือ ถูกจัดให้เป็นสมุนไพรชั้นสูง ในแบบเรียนยาจีนโบราณ “เซ่อซ่าฉ่าวกางมู่”  โดยท่านแพทย์หลี่ซือเจินได้นำเสนอว่า “เห็ดหลินจือเมื่อรับประทานเป็นเวลานานแล้ว จะทำให้ ตัวเบา ไม่แก่ อายุยืน รวมทั้งเป็นเซียน”
 • รับผลิตเห็ดหลินจือนอกเหนือจากแบบเรียนยาจีนโบราณแล้วเห็ดหลินจือก็ถูกพิสูจน์รวมทั้งรับรองจากนักวิจัยแผนปัจจุบันแล้วว่ามีสารสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกายถึง 250 ชนิด และไม่เจอสารพิษสะสมเมื่อบริโภคต่อเนื่องกันเป็นเวลานานอีกด้วย

  ขายเห็ดหลินจือ ขายส่งเห็ดหลินจือ
  รับผลิตเห็ดหลินจือ เเคปซูลเห็ดหลินจือ
  สมุนไพรอื่นๆ
  ประโยชน์/คุณประโยชน์ของลูทีน
  ลูทีน และซีแซนทินเป็นแคโรทีนอยด์ที่สะสมอยู่รอบๆเรตินาของดวงตา ซึ่งเม็ดสีนี้จะปฏิบัติภารกิจคุ้มครองป้องกันเรตินารวมทั้งจอประสาทตาจากแนวทางการ OxidativeStress ซึ่งซึ่งพูดได้ว่าจะช่วยลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ แล้วก็ลูทีน (lutein) และก็ซีแซนทีน (zeaxanthin) ทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านขบวนการออกซิเดชันเพื่อคุ้มครองเซลล์รับแสงสว่าง (photoreceptor cells) จากอันตรายจากอนุมูลอิสระที่เซลล์สร้างขึ้นเนื่องมาจากมีปริมาณออกซิเจนสูง (oxygen tension) แล้วก็จากการถูกแสง นอกเหนือจากนี้ยังมั่นใจว่าสารประกอบทั้งสองนี้มีบทบาทสำหรับเพื่อการกรองแสงสีฟ้าที่เป็นคลื่นแสงสว่างที่มีพลังงานสูง โดยประมาณว่าจะสามารถกรองแสงสีฟ้าลงได้ถึง 40 % ก่อนที่แสงจะตกถึงแมคูลา ดังนั้นจะสามารถลดสภาพการณ์ความเคร่งเครียดออกซิเดชันต่อหน้าจอประสาทตาได้อย่างเป็นจริงเป็นจังนอกจากนั้นลูทีนยังปฏิบัติหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในดวงตาของคนเราอีกด้วย เนื่องจากว่าดวงตาของพวกเราจะมีสารอนุมูลอิสระอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งจะเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพแล้วก็นำไปสู่โรคที่เกิดขึ้นและมีปัญหาเกี่ยวกับจอประสาทตาทั้งในเด็กและก็ผู้ใหญ่ได้ ลูทีนนับว่าเป็นสารอาหารที่มีความ สำคัญสำหรับการคุ้มครองปกป้องหน้าจอประสาทตา โดยลูทีนจะทำงานร่วมกันกับกรดไขมันดีเอชเอและก็เอเอซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการเสริมสร้างความเจริญด้านการมองเห็นของเด็ก โดยดีเอชเอรวมทั้งเอเอ จะปฏิบัติหน้าที่เสมือนเป็นหลอดไฟ ส่วนลูทีนจะทำหน้าที่เหมือนเป็นสารฉาบหลอดไฟไม่ให้เสื่อมเร็ว และก็เว้นแต่ลูทีนจะพบได้มากในดวงตาของผู้คนแล้ว ยังพบได้ในสมองในส่วนที่เกี่ยวกับการมองเห็นถึงปริมาณร้อยละ 66 จึงมั่นใจว่าลูทีนมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการรับภาพแล้วก็ส่งต่อไปยังสมองเจริญขึ้นอีกด้วยจากการศึกษาเล่าเรียนทางระบาดวิทยา พบหลักฐานว่า ลูทีนรวมทั้งซีแซนทีนช่วยลดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) สำนักงาน อาหารรวมทั้งยาประเทศสหรัฐอเมริกา ให้การรับประกันสินค้าเสริมของกินลูทีนรวมทั้งซีแซนทีน สำหรับในการลดความเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมโทรมของตา อันมีต้นเหตุที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น นอกเหนือจาก ลูทีนแล้วก็ซีแซนทีน จะมีคุณลักษณะสำหรับการช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของเรตินา และเลนส์ตาแล้ว ยังส่งผลให้ผิวหนังเปียกชื้น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ คุ้มครองมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมทั้งคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคหัวใจ
  คุณประโยชน์ถั่งเช่า
   ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมความสามารถทางเพศ มีฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ ช่วยทำให้น้ำเชื้อแข็งแรก เพราะว่าการกินถั่งเช่าจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศเยอะขึ้นเรื่อยๆ ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในอสุจิได้ โดยจากการเรียนในเพศชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว ปริมาณของสเปิร์มในน้ำเชื้อมากขึ้น 33% ทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดธรรมดาลงได้ถึง 29% แล้วก็เมื่อเรียนรู้เพิ่มเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มสิ่งที่ต้องการทางเพศได้ 66 – 86% ทั้งยังยังมีคุณสมบัติสำหรับในการคุ้มครองป้องกันแล้วก็เสริมสร้างลักษณะการทำงานของต่อมหมวกไต แล้วก็เพิ่มจังหวะที่สเปิร์มจะกำเนิดได้ช่วยปรับให้ลักษณะการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีคุณประโยชน์ช่วยทำให้ปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ทั้งยังช่วยทุเลาอาการหัวใจขาดออกสิเจน แล้วก็เพิ่มออกสิเจนให้หัวใจได้เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยปรับให้ปรุงลักษณะการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ  ช่วยทำให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานเยอะขึ้นเรื่อยๆต้านทานโรคมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับในการต่อต้านโรคมะเร็ง ขึ้นรถคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความจำเป็นในการต่อต้านการเกิดมะเร็ง คุ้มครองการเกิดและก็การแพร่ระบาดของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล และก็ไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูการทำงานของไต สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง แล้วก็ทำให้สุขภาพไตดียิ่งขึ้น ทั้งยังยังลดความย่ำแย่ของไตที่เกิดขึ้นจากสารพิษตกค้างได้เสริมสร้างการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลพวงจากสารพิษ แล้วก็คุ้มครองป้องกันการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพแนวทางการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ลดความเลี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยเสริมสร้างแนวทางการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากยิ่งขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกผลิตในปริมาณที่เพียงพอต่อสภาพทางด้านร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกประเภทที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเรียนรู้พบว่าการรับประทานถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
  คุณประโยชน์พลูคาว
  พลูคาว เป็นสมุนไพรที่ให้ รสเผ็ด มีกลิ่นคล้ายคาวปลา เป็นยาเย็น แก้กามโรค เข้าข้อ แก้น้ำเหลืองเสีย ทำให้แผลแห้ง ออกฤทธิ์ต่อปอดและก็ตับ ใช้เป็นยาดับพิษร้อน ทำลายพิษไข้ แก้พิษ ขับฉี่ แก้บวมน้ำ รักษาปอดอักเสบเป็นหนอง หลอดลมอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ แก้ไอ รักษาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ไตอักเสบบวมน้ำ ลำไส้อักเสบ เต้านมอักเสบ หูชั้นกึ่งกลางอักเสบ แก้บิด แก้ริดสีดวงทวาร ภายนอกใช้แก้พิษงู แมลงกัดต่อย แก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อน ฝีอักเสบ ทาด้านนอกให้เลือดมาเลี้ยงผิวหนังในรอบๆนั้นมาก ปอดบวม ไข้ป่า แก้โรคผิวหนังผื่นคัน  ฝีฝักบัว  ฝีแผลเปื่อยยุ่ย และพอกในรายกระดูกหัก และโรคหนองใน มีฤทธิ์สำหรับในการช่วยต้านทานมะเร็ง ยั้งการเติบโตของเซลล์ของมะเร็ง  มีฤทธิ์ในการช่วยบำบัดฟื้นฟูโรคความดันโลหิตสูง  ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ขัดขวางโรค ช่วยต่ออายุคนป่วยให้อยู่สู้โรคได้ยาวนานมากขึ้น  ช่วยยับยั้งเบาหวาน รักษาความสมดุลของร่างกาย   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาและช่วยต้านทานเชื้อโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่   ใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยา ช่วยรักษาอาการติดเชื้อโรคฉับพลัน ติดโรคทางเดินหายใจ   ใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาที่เป็นน้ำยาข้น ใช้ทารักษาคางทูม ต่อมทอนซิลอักเสบ รวมทั้งปอดอักเสบในเด็ก   กระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวช่วยรักษาภาวการณ์ภูมิแพ้ โรคหอบหืด ใช้เป็นยาระบาย อาหารไม่ย่อย  ช่วยขับพยาธิ  รักษาโรคตับอักเสบชนิดโรคตับเหลือง  รักษาแผลอักเสบรอบๆคอมดลูก รักษาการอักเสบรอบๆเชิงกราน   มีฤทธิ์ช่วยต้านทานเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ช่วยยั้งการเติบโตของเชื้อไวรัสประเภทต่างๆเป็นต้นว่า ไข้ทรพิษ ฝึก งูสวัด เริม โรคภูมิคุมกันบกพร่อง (HIV)  เหมาะกับผู้เจ็บป่วยรวมทั้งผู้ที่อยากบำรุงร่างกาย ผู้ป่วยในระยะพักฟื้นช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น ทำให้โรคต่างๆมีลักษณะดียิ่งขึ้น  ใช้พร้อมกันกับการดูแลรักษาด้วยเคมีบำบัดรักษาหรือการฉายรังสี จะช่วยให้คนป่วยมีลักษณะแพ้ลดน้อยลง เมืองจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ใช้ทั้งต้นเป็นยาลดไข้ ขจัดสารพิษ รักษาแผลในกระเพาะแล้วก็ลดการอักเสบ ประเทศเกาหลีใช้พลูคาวเป็นยาลดระดับความดันเลือดสูง ภาวะเส้นโลหิตแข็งตัวเนื่องมาจากมีการสะสมของไขมัน (atherosclersis) แล้วก็โรคมะเร็ง ส่วนเนปาลใช้ลำต้นใต้ดินในตำรับยาที่เกี่ยวกับโรคของสตรี ขับรอบเดือน ใช้ทั้งต้นเป็นยาย่อยอาหาร บรรเทาอาการอักเสบ ใบใช้สำหรับการรักษาโรคผิวหนัง แก้บิดรวมทั้งริดสีดวงทวาร
  คุณประโยชน์กวาวเครือแดง
  หัวกวาวเครือแดง  รสเย็นเบื่อเมา  บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง  บำรุงสุขภาพ  เพิ่มจำนวนสเปิร์ม เป็นยาอายุวัฒนะ
  แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย
  รากกวาวเครือแดง  แก้ลมอัมพาต  บำรุงเลือด  ผสมกับรากสมุนไพรอื่นอีก 8 จำพวกเรียกว่า  พิกัดนวโลหะ  แก้โรคลมที่เป็นพิษ  แก้ริดสีดวง  ทำลายพยาธิ  ดับพิษ  ถอนพิษไข้  สมานลำไส้
  เปลือกเถากวาวเครือแดง   รสเย็นเบื่อเมา  แก้พิษงู
  ประโยชน์กวาวเครือแดง
  ฤทธิ์ต่อระบบขยายพันธุ์  การศึกษาเล่าเรียนในอาสาสมัครเพศชาย 17 คน อายุระหว่าง 30 – 70 ปี ที่มีลักษณะหย่อนสมรรถภาพทางเพศอย่างน้อย 6 เดือน  ให้รับประทานกวาวเครือแดงขนาด 250 มก./แคปซูล วันละ 4 แคปซูล เป็นเวลา 3 เดือน ผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยพบว่าระดับฮอร์โมน testosterone ไม่ได้แตกต่างจากกรุ๊ปควบคุม  แต่ผลจาการตอบแบบสำรวจเกี่ยวกับดรรชนีชี้วัดสมรรถนะทางเพศ  จากอาสาสมัครพบว่าทำให้ความสามารถทางเพศดียิ่งขึ้น  82.4 % โดยเหตุนี้ กวาวเครือแดงจึงช่วยฟื้นฟูผู้เจ็บป่วยโรคเสื่อมความสามารถทางเพศได้ และไม่พบการเกิดพิษ
  คุณประโยชน์ ดอกดาวเรือง
  ดอกดาวเรือง [/b]รสขม ฉุนเล็กน้อย ใช้ละลายเสลด, แก้มึนหัว, ตาแดง, ลดไข้, บำรุงตับ, แก้ร้อนใน,ไอหวัด,ไอกรน, เต้านมอักเสบ, เป็นแผลมีหนอง, บำรุงสายตาใบ รสเปียกแฉะเย็นมีกลิ่นแรง ใช้แก้ฝีหนอง อาการบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ,ลดการตำหนิเชื้อ น้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณแก้วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้ง สามารถปกป้องผิวแห้ง ผิวแตกลาย บำรุงผิว บำรุงเส้นผม
  ราก มีรสขมเผ็ดบางส่วน มีฤทธิ์เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อปอดและตับ ใช้เป็นยาระบายน้ำคั้นจากใบใช้แก้อาการหูเจ็บ ปวดหู ช่วยแก้อาการปวดฟัน ช่วยรักษาปากยุ่ย แผลเน่า ช่วยแก้อาการปวดท้อง ใช้เป็นยาขับพยาธิเภสัชตำรับของเม็กซิโก เคยใช้ดอกรวมทั้งใบต้มน้ำดื่มใช้ขับลมและขับฉี่  ในประเทศอินเดีย น้ำคั้นจากดอกใช้ฟอกโลหิตและแก้ริดสีดวงทวาร ในบราซิล ใช้ดอกชงน้ำหรือต้นน้ำรับประทาน แก้ลักษณะของการปวดตามข้อ

  Tags : ขายเห็ดหลินจือ,ขายส่งส่งเห็ดหลินจือ,รับผลิตเห็ดหลินจือ

8

ขายถั่งเช่า[/url] ถั่งเช่าช่วยเพิ่มสมรรถภาพ จริงหรือ?[/size][/b]
ขายส่งถั่งเช่า ณ วันนี้คงไม่มีใครที่ไม่เคยทราบ คำว่า “ถั่งเช่า” หรือ “ถั่งเฉ้า” สมุนไพรขายถั่งเช่าที่อ้างกันว่าช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ จริงๆแล้ว “ถั่งเช่า” เป็นอย่างไร มีสรรพคุณตามคำกล่าวอ้างเหล่านั้นหรือไม่? เนื้อหานี้มีคำตอบ
ขายถั่งเช่า” หรือที่รู้จักกันว่า “ไวอากร้าที่เทือกเขาหิมาลัย” หรือ ตังถั่งเช่า หรือ ตังถั่งแห่เช่า แปลมีอิสรภาพว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน หน้าร้อนเป็นต้นหญ้า” หรือที่เรียกกันว่า “ต้นหญ้าหนอน” เพราะว่า ขายถั่งเช่ายาสมุนไพรประเภทนี้มี 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นตัวหนอนเป็นตัวหนอนของผีเสื้อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthiir และบนตัวหนอนมีเห็ดชนิดหนึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec. หนอนชนิดประเภทนี้ในฤดูหนาวจะฝังตัวจำศีลอยู่ใต้ดินภูเขาหิมะ เมื่อน้ำแข็งเริ่มละลาย สปอร์เห็ดจะพัดไปกับน้ำแข็งที่ละลาย แล้วไปตกที่พื้นดิน แล้วตัวหนอนกลุ่มนี้ก็จะกินสปอร์ และเมื่อฤดูร้อนสปอร์ก็เริ่มเติบโตเป็นเส้นใยโดยอาศัยการดูดสารอาหารแล้วก็ธาตุจากตัวหนอนนั้น เส้นใยงอกออกมาจากท้องของตัวหนอน รวมทั้งงอกออกมาจากปากของมัน เห็ดเหล่านี้อยากแสงอาทิตย์มันจึงผลิออกขึ้นสู่พื้นดิน รับผลิตถั่งเช่า รูปลักษณะด้านนอกเหมือนไม้กระบอก ส่วนตัวหนอนเองก็จะเบาๆตายไป อยู่ในลักษณะของหนอนตายซาก ดังนั้น “ขายถั่งเช่า” ที่ใช้สำหรับในการทำเป็นยาก็คือ ตัวหนอนและก็เห็ดที่แห้งแล้วนั่นเอง
ขายถั่งเช่า” นับได้ว่าเป็นยาสมุนไพรที่มีการใช้อย่างมากมายสำหรับเพื่อการขายถั่งเช่าในประเทศจีนนานนับศตวรรษ มีคุณประโยชน์ทางยาแผนโบราณที่ใช้กันแพร่หลายในประเทศจีนในเรื่องของกระตุ้นสมรรถนะทางเพศ และใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงอวัยวะภายใน อย่างเช่น ปอด ตับ และไต ฯลฯ
ถั่งเช่ามีสรรพคุณต่างๆจำนวนมาก อย่างเช่น เสริมสร้างและปรับปรุงการทำงานของระบบภูมิต้านทาน สร้างเสริมขายส่งถั่งเช่าแนวทางการทำงานของตับ บำรุงเลือด โดยช่วยทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกเยอะขึ้นทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างอย่างพอเพียงและก็ช่วยลดระดับน้ำตาลและลดไขมันในเลือดแคปซูลถั่งเช่าทั้งในถั่งเช่ายังเจอสาร คอไดเซปิน (cordycepin) ที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต บำรุงไต รวมทั้งยังมีกรดคอไดเซปิค (codycepic acid) ที่มีคุณประโยชน์เพิ่มการเผาผลาญอาหารรวมทั้งช่วยสลายลิ่มเลือดคุ้มครองปกป้องโรคหัวใจขาดเลือดและป้องกันเลือดออกในสมองรวมถึงสารโพลีแซคค้างไรด์ในแคปซูลถั่งเช่าถั่งเช่ายังช่วยต้านทานอนุมูลอิสระและต้านเซลล์ของมะเร็งได้อีกด้วย ยิ่งกว่านั้นถั่งเช่ายังเสริมสมรรถภาพทางเพศและก็ช่วยทำให้อสุจิแข็งแรงทั้งยังทำให้เสปิร์มในน้ำเชื้อแข็งแรงได้อีกด้วยรับผลิตถั่งเช่า
สมุนไพรอื่นๆ
ขายถั่งเช่า ขายส่งถั่งเช่า รับผลิตถั่งเช่า แคปซูลถั่งเช่า
สรรพคุณตรีผลา
ตรีผลา ตำราเรียนยาไทย  ผลอ่อน แก้ไข้เพื่อขับเสลด และไข้เจือลม เป็นยาระบาย ยาถ่าย ผลแก้ แก้เสมหะจุกคอ ทำให้เปียกคอ แก้โรคตา แก้ธาตุกำเริบ บำรุงธาตุ แก้ไข้ แก้ริดสีดวง แก้ท้องเสียท้องเสีย รักษาโรคท้องมาน เมล็ดในแก้บิดแก้บิดมูกเลือด ประเทศพม่า ใช้ผลแห้งรักษาอาการไอ รวมทั้งโรคตา ในอินโดจีน ใช้เป็นยาฝาดสมาน และก็ยาบำรุง ผลสดเป็นยาถ่ายหนังสือเรียนยาไทย ผลระบายอ่อนๆแก้ลมป่วง แก้พิษร้อนใน คุมธาตุ แก้ลมจุกเสียด ทราบผายธาตุ ทราบระบายทราบถ่ายอุจจาระ ถ่ายพิษไข้ คุมธาตุในตัวเสร็จ แก้ไข้เพื่อเสลด ผลอ่อน มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ถ่ายอุจจาระ ทราบถ่ายรู้ปิดเอง แก้ลมจุดเสียด คลื่นไส้ แก้สะอึก แก้โรคหืดไอ แก้ท้องร่วงเรื้อรัง ทำเป็นยาชงใช้อมบ้วนปากแก้เจ็บคอ เมล็ด รสขม ทำให้เจริญอาหาร
คุณประโยชน์เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ ประกอบด้วยสารที่ส่งผลต่อการบำบัดรักษาโรคหลายแบบ แบ่งได้ 3 ชนิดใหญ่ๆเป็น สารประเภทที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทร์ 65% รวมทั้งสาระเหย 5% มีประโยชน์สำคัญเช่น polysaccharide, triterpenoids, Germanium, Ganoderic, Essence รวมถึงวิตามินและแร่ ซึ่งช่วยสร้างภูเขาไม่ต้านทานทางโรค ต้านโรคมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและก็ระบบประสาท ปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย เหมาะสำหรับบำรุงร่างกายเนื่องมาจากมีความปลอดภัยสูง
โพลีแซคคาไรค์ (polysaccharide) เป็นสาระสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างแนวทางการทำงานของร่างกาย เป็นกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรง ต่อต้านโรคมะเร็ง ปกป้องการยืนขึ้นลามของเซลล์ของโรคมะเร็ง ช่วยทำให้ปรุงการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยขจัดสารพิษ แต่ว่าเนื่องด้วย polysaccharide มีส่วนประกอบที่สลับซับซ้อนอาจทำให้ย่อยยากจำเป็นจะต้องรับประทานวิตามินซีหรือของกินที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการซับสาร polysaccharide ไปสู่ร่างกาย
เยอร์มาเนียม (Germaniuum) ในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมสูงถึง 800 – 2000 ppm สารเยอร์มา – เนียมมีประโยชน์ต่อร่างกายดังต่อไปนี้

 • ออกซิเจนในเลือด 4. รักษาโรคมะเร็ง
 • กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย 5. ทำให้การไหลเวียนของโลหิต
 • สมอง บำรุงประสาท 6. กำจัดสารพิษ บำรุงตับ รักษาตับ


ตรีเทอร์ปีนอยด์ (Tritepenoids) เป็นประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายดังต่อไปนี้

 • ต้านมะเร็ง 4. ลดโคเลสเตอรอล ปรับไขมันในร่างกายให้ปกติ
 • ควบคุมระดับความดันเลือดให้ปกติ 5. สร้างเสริมระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารให้
 • ควบคุมภูมิแพ้ 6. กระตุ้นลักษณะการทำงานของเม็ดเลือดขาว


สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence) ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นโลหิตและปกป้องการ
ตันของไขมันภายในเส้นเลือด
ประโยชน์/สรรพคุณของลูทีน
ลูทีน รวมทั้งซีแซนทินเป็นแคโรทีนอยด์ที่สะสมอยู่บริเวณเรตินาของดวงตา ซึ่งเม็ดสีนี้จะปฏิบัติภารกิจคุ้มครองป้องกันเรตินาแล้วก็หน้าจอประสาทตาจากกรรมวิธี OxidativeStress ซึ่งนั่นหมายความว่าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมได้ และก็ลูทีน (lutein) รวมทั้งซีแซนทีน (zeaxanthin) ปฏิบัติภารกิจเป็นสารต่อต้านออกซิเดชันเพื่อคุ้มครองเซลล์รับแสงสว่าง (photoreceptor cells) จากอันตรายจากอนุมูลอิสระที่เซลล์ผลิตขึ้นเนื่องจากมีปริมาณออกซิเจนสูง (oxygen tension) และก็จากการถูกแสง ยิ่งกว่านั้นยังมั่นใจว่าสารประกอบทั้งคู่นี้มีหน้าที่สำหรับเพื่อการกรองแสงสีฟ้าที่เป็นคลื่นแสงที่มีพลังงานสูง โดยประมาณว่าจะสามารถกรองแสงสีฟ้าลงได้ถึง 40 % ก่อนที่จะแสงจะตกถึงแมคูลา เพราะฉะนั้นจะสามารถลดสภาวะความตึงเครียดขบวนการออกซิเดชันต่อหน้าจอประสาทตาได้อย่างเป็นจริงเป็นจังนอกจากนี้ลูทีนยังปฏิบัติภารกิจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในดวงตาของผู้คนอีกด้วย เพราะเหตุว่าดวงตาของพวกเราจะมีสารอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะเป็นตัวทำลายเซลล์รับภาพแล้วก็ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับหน้าจอประสาทตาอีกทั้งในเด็กแล้วก็คนแก่ได้ ลูทีนนับว่าเป็นสารอาหารที่มีความ สำคัญสำหรับในการคุ้มครองจอประสาทตา โดยลูทีนจะทำงานด้วยกันกับกรดไขมันดีเอชเอแล้วก็เอเอซึ่งมีส่วนช่วยสำหรับในการเสริมสร้างพัฒนาการด้านการมองมองเห็นของเด็ก โดยดีเอชเอและก็เอเอ จะปฏิบัติหน้าที่ราวกับเป็นหลอดไฟฟ้า ส่วนลูทีนจะปฏิบัติหน้าที่ราวกับเป็นสารเคลือบหลอดไฟไม่ให้เสื่อมเร็ว รวมทั้งเว้นแต่ลูทีนจะพบบ่อยในดวงตาของผู้คนแล้ว ยังพบได้ในสมองในส่วนที่เกี่ยวกับการมองเห็นถึงจำนวนร้อยละ 66 จึงมั่นใจว่าลูทีนมีส่วนช่วยสำหรับการรับภาพและส่งต่อไปยังสมองก้าวหน้าขึ้นอีกด้วยจากการศึกษาทางระบาดวิทยา พบหลักฐานว่า ลูทีนแล้วก็ซีแซนทีนช่วยลดโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) ที่ทำการ ของกินแล้วก็ยาสหรัฐอเมริกา ให้การรับรองสินค้าเสริมของกินลูทีนและก็ซีแซนทีน สำหรับการลดการเสี่ยงของการเกิดความเสื่อมโทรมของตา อันมีเหตุที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น นอกเหนือจาก ลูทีนและก็ซีแซนทีน จะมีคุณลักษณะสำหรับในการช่วยชะลอความเสื่อมถอยของเรตินา แล้วก็เลนส์ตาแล้ว ยังเป็นเหตุให้ผิวหนังชุ่มชื้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก แล้วก็ปกป้องการเกิดโรคหัวใจ
สรรพคุณถั่งเช่า
ถั่งเช่า คุณประโยชน์ถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถนะทางเพศ มีฤทธิ์ชูกำลังทางเพศ ช่วยให้อสุจิแข็งแรก เหตุเพราะการกินถั่งเช่าจะทำให้มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากขึ้นเรื่อยๆ ถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของสเปิร์มในน้ำอสุจิได้ โดยจากการเรียนในเพศชาย 22 คนพบว่าเมื่อใช้ถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมแล้ว ปริมาณของสเปิร์มในน้ำเชื้อเพิ่มขึ้น 33% ทั้งยังลดปริมาณสเปิร์มที่มีความผิดปกติลงได้ถึง 29% และก็เมื่อเรียนเพิ่มเติมก็พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยเพิ่มความอยากได้ทางเพศได้ 66 – 86% อีกทั้งยังมีคุณลักษณะในการป้องกันรวมทั้งเสริมสร้างแนวทางการทำงานของต่อมหมวกไต และก็เพิ่มช่องทางที่สเปิร์มจะถือกำเนิดได้ช่วยปรับลักษณะการทำงานของหัวใจ  ถั่งเช่า มีสรรพคุณช่วยทำให้ปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติได้ ทั้งยังช่วยทุเลาอาการหัวใจขาดออกสิเจน แล้วก็เพิ่มออกซิเจนให้หัวใจได้เสริมสร้างหลักการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีคุณประโยชน์ช่วยทำให้ปรับปรุงลักษณะการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ปกติ  ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆต้านมะเร็ง ถั่งเช่าก็ยังมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการต้านทานโรคมะเร็ง ขึ้นรถคอร์ไดเซปิน (Codycepin) ที่อยู่ในถั่งเช่านับว่าเป็นสารที่มีความหมายสำหรับในการต่อต้านการเกิดมะเร็ง คุ้มครองปกป้องการเกิดและก็การแพร่ของเนื้อร้ายลดไขมันในเลือด ถั่งเช่ามีสรรพคุณควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล แล้วก็ไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยอื่นๆฟื้นฟูการทำงานของไต สำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง การรับประทานถั่งเช่าจะช่วยบรรเทาอาการลง รวมทั้งทำให้สุขภาพไตดียิ่งขึ้น ทั้งยังยังลดความเสื่อมโทรมของไตที่เกิดจากสารพิษตกค้างได้สร้างเสริมแนวทางการทำงานของตับ การกินถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมจะช่วยลดผลกระทบจากสารพิษ และก็คุ้มครองป้องกันการเกิดพังทลายพืดในตับ สารต้านอนุมูลอิสระก็ยังเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดความหลีกเลี่ยงสำหรับเพื่อการเกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้ด้วยบำรุงเลือด สารที่อยู่ในถั่งเช่าก็ยังช่วยสร้างเสริมแนวทางการทำงานของระบบโลหิต ทำให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นซึ่งทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงแล้วก็เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกสร้างในจำนวนที่พอเพียงต่อสถาพทางร่างกายลดระดับน้ำตาลในเลือด ถั่งเช่านับว่าเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยลดน้ำตาลได้ โดยมีการเรียนรู้พบว่าการกินถั่งเช่าวันละ 3 กรัม จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ถึง 95%
คุณประโยชน์กวาวเครือแดง
หัวกวาวเครือแดง รสเย็นเบื่อเมา  บำรุงเนื้อหนังให้เต่งตึง  บำรุงสุขภาพ  เพิ่มน้ำเชื้อ เป็นยาอายุวัฒนะ
แก้เมื่อยตามร่างกาย
รากกวาวเครือแดง  แก้ลมอัมพาต  บำรุงเลือด  ผสมกับรากสมุนไพรอื่นอีก 8 ชนิดเรียกว่า  พิกัดนวโลหะ  แก้โรคลมที่เป็นพิษ  แก้ริดสีดวง  ทำลายพยาธิ  ดับพิษ  ทำลายพิษไข้  สมานไส้
เปลือกเถากวาวเครือแดง   รสเย็นเบื่อเมา  แก้พิษงู
ประโยชน์กวาวเครือแดง
ฤทธิ์ต่อระบบขยายพันธุ์  การศึกษาเล่าเรียนในอาสาสมัครผู้ชาย 17 คน อายุระหว่าง 30 – 70 ปี ที่มีอาการหย่อนสมรรถนะทางเพศอย่างต่ำ 6 เดือน  ให้กินกวาวเครือแดงขนาด 250 มิลลิกรัม/แคปซูล วันละ 4 แคปซูล เป็นเวลา 3 เดือน ผลการศึกษาเรียนรู้พบว่าระดับฮอร์โมน testosterone ไม่ต่างจากกรุ๊ปควบคุม  แต่ว่าผลจาการตอบแบบสำรวจเกี่ยวกับดรรชนีชี้วัดความสามารถทางเพศ  จากอาสาสมัครพบว่าทำให้สมรรถนะทางเพศ  82.4 % โดยเหตุนี้ กวาวเครือแดงก็เลยช่วยฟื้นฟูคนป่วยโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ และไม่พบการเกิดพิษ

Tags : ขายถั่งเช่า,ขายส่งถั่งเช่า,รับผลิตถั่งเช่า

9

ขายยากษัยเส้น สุดยอดประโยชน์และสรรพคุณ

 • ขายยากษัยเส้นลักษณะของการปวดเมื่อยกล้ามทุเลา และการอักเสบของกล้ามเนื้อลักษณะซึ่งในระยะสั้นและก็เรื้อรังไม่ว่าจะเก่าหรือน้อยกว่า กิจกรรมการออกกำลังกายหรือทำงานหนักก็อาจจะก่อให้กำเนิดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ หรือการอักเสบหลายคนอาจมีลักษณะของการปวดเรื้อรังเป็นระยะเวลานานสุดที่รักษาไม่หาย ด้วยการรวมกันของสิ่งเสพติดเพื่อทุเลาอาการปวด ผลสัมฤทธิ์ขายส่งยากษัยเส้นทางการเรียนสมุนไพรป้าย แล้วก็ไม้เลื้อยลียง ขายยากษัยเส้น คุณสมบัติสำหรับในการรักษาลักษณะของการปวดปวดเมื่อยเคล็ดปวดเมื่อยอักเสบของกล้ามเนื้อ เมื่อเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวโดยตลอดส่วน ร่างกายจะลดลงและหายไปท้ายที่สุด
 • ขายยากษัยเส้นบรรเทาและการรักษาของโรคเกาต์โรคเกาต์เป็นโรคที่มักพบในผู้สูงอายุ เมื่อคนป่วยที่มีอยู่แล้วความรู้สึกปวด และก็การเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้เป็นอุปสรรคในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะ ด้วยการรวมกันของยาเสพติดเพื่อทุเลาลักษณะของการปวด ผลสัมฤทธิ์ทางการรับผลิตยากษัยเส้นเรียนสมุนไพรป้ายคุณหัวที่มีคุณภาพ ยากษัยเส้น คุณทองสัมฤทธิ์ การดูแลและรักษาลักษณะของการปวดข้อ และโรคเกาต์เป็นอย่างดี เมื่อตรวจทานความเจ็บปวดร่วมกันของโรคนี้จะต่ำลง แก้ไขสุขภาพของพวกเขาเป็นอย่างมาก
 • ขายยากษัยเส้นเพื่อเพิ่มการดูแลและรักษาอัมพาตสำหรับคนเจ็บที่เป็นอัมพาต ฉันหวังว่าจะย้ายกลับไปปกติอีกที ด้วยการรวมกันของสิ่งเสพติดเพื่อทุเลาอาการปวด ประทับตราการบรรลุเป้าหมายสมุนไพรของคุณและแคปซูลยากษัยเส้นช่วยคลายเอ็น ความตึงเครียดที่หย่อนยานและย้ายที่ดีกว่า รวมทั้งช่วยบำรุงรักษาเลือดกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตเหมาะที่จะกิน พร้อมทั้งวิธีการทำกายภาพบำบัด หรือสามารถเสิร์ฟกับยาแผนปัจจุบัน เมื่อคุณยังคงช่วยปรับปรุงลักษณะโรคดังที่กล่าวถึงมาแล้ว


 • ขายยากษัยเส้นทุเลาแล้วก็รักษาลักษณะของโรคอัลไซเมกระดูกการขาดสารอาหารบางจำพวกและก็ในที่สุดที่มากกว่าตัวเลขที่เกิดขึ้นจะทวีความรุนแรงขึ้นสำหรับการขาดการบำรุงรักษาและการเสื่อมสภาพของกระดูก บางบุคคลออกกำลังกายหรือทำงานมาก มันสามารถกระตุ้นให้เกิดโรคต่างๆอาทิเช่นแผ่นดิสก์ กระดูกเปราะบางหรือเปราะ ฯลฯ ด้วยการรวมกันของสารเสพติดเพื่อบรรเทาอาการปวด ตีตราการบรรลุผลสมุนไพรของคุณเว้นเสียแต่คุณประโยชน์สำหรับเพื่อการบรรเทานอกนั้นการรับผลิตยากษัยเส้นยังช่วยสำหรับการบำรุงกระดูกเอ็นกล้ามเนื้อแข็งแรง เมื่อกินโดยตลอดกระดูกภายในร่างกายบำรุง สำเร็จให้ห่างไกลจากโรค กระดูกจะตามมาในอนาคต


 • ขายยากษัยเส้น[/url]บรรเทาและก็รักษาลักษณะของโรคไขข้อแกรนด์

  โรคไขข้ออักเสบเป็นโรคที่ผู้ป่วยที่มีอยู่แล้วมี มันเป็นความเจ็บปวดอย่างยิ่งจากการอักเสบของข้อต่อ แต่ด้วยการรวมกันของยาเสพติดเพื่อทุเลาอาการปวด ผลสำเร็จทางการเรียนสมุนไพรป้ายคุณ Km pgehedchagn สมอไทยเถาเถา Eaenaean หัวแล้วก็กะเหรี่ยง LILY ขายส่งยากษัยเส้นคุณประโยชน์สำหรับในการลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ และก็ทุเลาความเจ็บในเส้นเอ็น เมื่อคุณอย่างต่อเนื่องจะทำให้คนป่วยที่มีโรคต่างๆความเจ็บน้อยลงและก็การอักเสบของกล้าม จะลดลงอย่างยิ่งเกินความจำเป็น

 • ขายยากษัยเส้นการดูแลสุขภาพสำหรับคนป่วย หรือผู้สูงวัยมีคุณประโยชน์สำหรับในการบำรุงร่างกายบำรุงผิวไข้ขับลมในลำไส้ระบบน้ำดีเหมาะสำหรับการฟื้นฟูสำหรับคนไข้หรือคนสูงอายุ ปัญหาที่เกิดสังกัดความเหน็ดเหนื่อยแคปซูลยากษัยเส้นของกล้ามรวมทั้งกระดูก นอกจากนี้ยังเป็นยาระบายอ่อนๆคนสูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาการท้องผูกสามารถใช้เวลานานที่จะนั่งกับพวกเขา ไม่อนุญาตให้มีการทรมานที่จะนั่งลงถ่าย

  ส่วนประกอบสำคัญ
   

  ลูกกระวาน
   
  โกฐน้ำเต้า
   
  รากเจตมูลเพลิงแดง
   
  รงทองประสะ
   
  สมอไทย
   
  ยาดำ
   
  อื่นๆ

  ขายยากษัยเส้น ขายส่งยากษัยเส้น จำหน่ายยากษัยเส้น
  แคปซูลยากษัยเส้น รับผลิตยากษัยเส้น
   
  สรรพคุณ แก้กษัยเส้น เส้นตึง ช่วยขับลม
  ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดข้อ ชามือ ชาเท้า
  ซึ่งเป็นระยะแรกของโรคอัมพฤกษ์
  ขับลมในเส้นเอนตามส่วนต่างๆของร่างกาย
  ขับอาการร้อนที่ผิดปกติ คลายกล้ามเนื้อที่ตึงเกินไป
  แก้กระดูกทับเส้น ท้องผูกเรื้อรัง ช่วยระบายอ่อนๆ
  สรรพคุณโกฐน้ำเต้า
  โกฐน้ำเต้า เพราะโกฐน้ำเต้า มีสารกลุ่มแอนทราควิโนน (Anthaquinone) ที่มีฤทธิ์สำหรับเพื่อการระบายจึงทำให้
  มีคุณประโยชน์เด่นคือ ช่วยระบายอีกทั้งของเสียในกระเพาะอาหาร
  แล้วก็ไส้ รวมทั้ง รักษาอาการท้องผูก ขับพิษไข้ รักษาแผล
  แล้วก็ฝีหนอง ทั้งยังเป็นเหตุให้โลหิตหมุนเวียนภายในร่างกายดีขึ้น
  ยิ่งกว่านั้นในการศึกษาวิจัยพบว่าโกฐน้ำเต้ายังมีฤทธิ์
  กระตุ้นการขับน้ำดี ต้านทานเชื้อไวรัสลดระดับกรดยูริคในเลือด
  ลดความดันโลหิต ลดคลอเรสเตอรอลในเลือด กระตุ้น
  การสร้างเม็ดเลือดขาว คุ้มครองตับและก็ไต แล้วก็ยังสามารถ
  ปรับระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพราะเจอสารที่มีคุณลักษณะ
  เสมือนอินซูลินในโกฐน้ำเต้า ทั้งยังมีการนำดีปลีไปรวมกับ
  สมุนไพรชนิดอื่นในหลายตำรับยา เป็นต้นว่า “ยาที่ดินสังฆาต” “พิกัดโกฐพิเศษ” อีกด้วย
  สรรพคุณเจตมูลเพลิงแดง
  เจตมูลเพลิงแดง แดงมีคุณประโยชน์ บำรุงโลหิต ชูกำลัง ขับลมในระบบทางเดินอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อแก้ปวดข้อ ขับระดู ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร รักษาอาการท้องร่วง ปวดท้อง รักษาโรคในระบบทางเท้าฉี่และที่สำคัญมีสาร พลัมบาจิน (Plumbagin)ที่มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของมดลูก เหมาะสำหรับสตรีข้างหลังคลอด เพื่อทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น และยังมีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ให้มีการหลั่งน้ำย่อยมากขึ้น ซึ่งจะมีคุณประโยชน์ช่วยให้เจริญอาหาร รวมทั้งยังมีการนำเจตมูลเพลิงแดงไปผสมกับสมุนไพรประเภทอื่นอีกตัวอย่างเช่น ยาชุด เบญจกุล ซึ่งมีคุณประโยชน์ช่วยทำให้สมดุลของธาตุต่างๆภายในร่างกายให้มีความสมดุลอีกด้วย
  สรรพคุณสมอไทย
  สมอไทยในตำรายาแพทย์แผนไทยมีสรรพคุฯค่างๆดังต่อไปนี้ ใช้รักษาอาการบิด แก้ไข้ ขับเสลด ขับน้ำดี ใช้เป็นยาระบาย และรักษาโรคท้องร่วง บำรุงร่างกาย ใช้ฟอกโลหิต  แก้ร้อนใน รักษาสมดุลของธาตุต่างๆในร่างกายใช้แก้ไอ แก้เจ็บคอ แก้เมื่อยตามร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงน้ำดี ขับปัสสาวะ ขับน้ำเหลือง ช่วยให้เจริญอาหาร แก้เจ็บท้อง ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง หยุดประสาท และก็ยังสามารถใช้รักษา และก็ป้องกันโรคต่างๆได้อีกตัวอย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคตับ ขับสารพิษให้ออกจากร่างกาย (ดีท๊อกซ์)โรคภูมิแพ้ ลดไขมันและก็น้ำตาลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระต้านทานการอักเสบรวมถึงต่อต้านเชื้อต่างๆยกตัวอย่างเช่น ไวรัส แบคทีเรีย และก็ยังอุดมด้วยแร่ และก็วิตามินต่างๆอีกเพียบเลย ที่สำคัญสมอไทยยังถูกจัดอยู่ในพิกัดตรีผลา เหมือนกับมะขามป้อมรวมทั้งสมอพิเภกอีกด้วย
  สรรพคุณยาดำ
  ยาดำ ยาดำนั้นมีคุณประโยชน์ส่วนตัวที่เด่นก็คือ มีฤทธิ์เป็นยาระบายเพราะว่าในยาดำมีองค์ประกอบของสารแอนทราควิโนนที่มีคุณสมบัติเป็นยาระบายอยู่แล้ว ส่วนสรรพคุณอื่นของยาดำก็ยังมีอีกหลายประการ เช่นช่วยลดไข้ใช้ถ่ายพยาธิ ขับดี แก้กษัย ส่วยสำหรับเพื่อการนำยาดำมาใช้ข้างนอกนั้นก็มีอยู่ ยกตัวอย่างเช่น ใช้ทาบริเวณที่เป็นฝี รวมถึงยังมีการนำยาดำไปผสมในยาอีกหลายตำรับที่ต้องการให้ยาในตำรับนั้นๆมีฤทธิ์ระบาย

  Tags : ขายยากษัยเส้น,ขายส่งยากษัยเส้น,รับผลิตยากษัยเส้น

10
อื่นๆ / คุณประโยชน์พริกไทยดำ
« เมื่อ: กันยายน 23, 2017, 09:04:51 AM »

ขายพริกไทยดำสรรพคุณแสนพิเศษ
ขายส่งพริกไทยดำตอนนี้ได้มีผลการศึกษาวิจัย จากอเมริกา ยืนว่าพริกไทยดำ สามารถลดน้ำหนักได้จริง แล้วก็สามารถลดหุ่น ได้อย่างยอดเยี่ยม เนื่องจาก ในพริกไทยดำ มีส่วนประกอบของสาร "ไพเพอร์รีน"  ที่มีคุณสมบัติแคปซูลพริกไทยดำสำหรับในการต่อต้านความอ้วน พริกไทยดำ มีจุดแข็งในเรื่องของ ความฉุน แล้วก็รสชาติที่เผ็ดร้อน ช่วยสำหรับในการควบคุม การก่อตัวของเซลล์ไขมันใหม่ให้ลดน้อยลง พร้อมด้วยทำลายเซลล์ไขมันเก่า ที่สะสมอยู่ภายในร่างกาย ให้มีจำนวนน้อยลง แล้วก็กลับมาอ้วนได้ยากขึ้น  และเข้าไปกระตุ้น การหลั่งของกรด ในกระเพาะ ทำให้ร่างกาย เผาผลาญพลังงาน ที่ได้รับจาการรับประทานอาหาร  ไปใช้ได้อย่างรวดเร็วเยอะขึ้น ทำให้ไม่มีการสะสมของไขมัน ซึ่งเป็นสำเหตุสำคัญ ที่กระตุ้นให้เกิดความอ้วนขายพริกไทยดำนอกจาก จะเป็นเครื่องเทศชูรสอาหาร ที่คนประเทศไทยรู้จักกันมา อย่างช้านานแล้วขายพริกไทยและยังเป็นสมุนไพร ที่ได้รับการยินยอมรับ และถูกใช้เป็น พืชสมุนไพร สำหรับรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆของแพทย์แผนทิศตะวันออก มานานหลายสิบปีแล้วซึ่งปกติแล้วขายส่งพริกไทยดำ จะถูกเอาไปใช้กับ การดูแลและรักษาโรคต่างๆตัวอย่างเช่น โรคกระเพาะ ลำไส้ แก้ปวด แก้อักเสบ เป็นต้นสำหรับในช่วงแห่งความสวยนี้ ขายพริกไทยดำได้รับการยินยอมรับ แล้วก็ความเชื่อถือจากกลุ่มของผู้ที่อยากได้ ลดหุ่น ว่าเป็นเลิศในการขายพืชสมุนไพรพริกไทยดำ ที่มีคุณประโยชน์แสนพิเศษ สำหรับในการช่วยสำหรับเพื่อการลดความอ้วนได้อย่างยอดเยี่ยมตราบจนกระทั่ง มีผลิตภัณฑ์ พริกไทยดำลดน้ำหนัก ออกมาให้มองเห็นอย่างใหญ่โตในปัจจุบันพริกไทยดำ จะมีคุณลักษณะช่วยสำหรับการลดความอ้วนดังนี้รับผลิตพริกไทยดำช่วยกำจัดเซลล์ไขมันที่อยู่ภายในร่างกายโดยการทำให้เซลล์ไขมันเก่า ที่สะสมอยู่ในร่างกายตาย กับ ควบคุมการเกิดขึ้นใหม่ของเซลล์ไขมัน ทำให้ผอมลงและกลับมาอ้วนอีกยากขึ้นช่วยทำให้ระบบการทำงานด้านการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้นแคปซูลพริกไทยดำโดยกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงาน ที่ได้รับจากการทานอาหาร ไปใช้ได้อย่างเร็วมากขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีการเผาผลาญพลังงาน ได้อย่างสมบูรณ์แบบ จึงไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกาย ซึ่งเป็นสำเหตุสำคัญ ที่ทำให้เกิดความอ้วนขึ้นรับผลิตพริกไทยดำ
ส่วนประกอบสำคัญ
ผงพริกไทยดำ
ขายพริกไทยดำ ขายส่งพริกไทยดำ จำหน่ายพริกไทยดำ
แคปซูลพริกไทยดำ รับผลิตพริกไทยดำ
ขายพริกไทยดำสรรพคุณ ช่วยลดไขมัน บำรุงธาตุ ช่วยให้ระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารทำงานดียิ่งขึ้น ระงับคลื่นไส้ บรรเทาอาการอาหารเป็นพิษรับผลิตพริกไทยดำจากอาหารทะเลและเนื้อซื่อตรงพริกไทย ในหนังสือเรียนยาแผนโบราณระบุว่า พริกไทย มีสรรพคุณดังต่อไปนี้ ขับเสลด ขับลม รักษาอาการหอบ อาการสะอึกช่วยเจริญอาหาร ขับเหงื่อ ขับเยี่ยว แก้เจ็บท้อง ขายส่งพริกไทยช่วยในการย่อยอาหาร ทุเลาอาการท้องผูก บำรุงธาตุ ฯลฯส่วนในคุณประโยชน์ทางด้านการแพทย์แผนปัจจุบันกล่าวว่า มีฤทธิ์เพิ่มหลั่งของน้ำย่อยและก็เพิ่มการบีบตัวของกระเพาะแล้วก็ลำไส้ขายส่งพริกไทยดำช่วยลดไข้ ใช้เป็นยาฆ่าพยาธิได้ ลดอาการอักเสบต่างๆมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการลดไขมันโดยสารไพเพอรีน (Piperine)ในการขายพริกไทยดำจะช่วย ลดการก่อตัวของเซลล์ไขมันใหม่ รวมทั้งเซลล์ไขมันเก่าที่สะสมภายในร่างกายให้น้อยลงก็เลยทำให้ส่งผลต่อสรีระแล้วก็น้ำหนักตัว ทั้งยังไปกระตุ้นการหลั่งของกรดในกระเพาะอาหารกระตุ้นให้เกิดการเผาพลังงานจากของกินทำให้ไม่มีการสะสมของไขมันที่เป็นต้นเหตุของโรคอ้วนขายพริกไทยดำนอกจากนั้นยังมีสรรพคุณฯลฯอย่างเช่น ผลิตพริกไทยดำลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดอากรปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆยับยั้งผู้กระทำระจายตัวของเซลล์ของมะเร็ง ช่วยหยุดอาการชักเพราะว่ามีฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลาง อื่นๆอีกมากมายขายส่งพริกไทยดำ
สมุนไพรอื่นๆ
คุณประโยชน์ชาเชียว

 • ชาเขียว มีส่วนสำหรับการรักษาโรคปวดศีรษะไปจนถึงโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี โดยจีนได้มีการใช้ชาเขียวสำหรับในการรักษาโรคต่างๆมาตรงเวลามากกว่า 4,000 ปีมาแล้ว
 • มีส่วนช่วยแก้หวัด แก้อาการร้อนใน ช่วยสำหรับในการขับสารพิษ รวมทั้งช่วยขับเหงื่อในร่างกาย
 • ช่วยแก้อาการเมาสุรา ทั้งยังเป็นเหตุให้สร่างเมาได้อย่างดีเยี่ยมรับผลิตพริกไทย
 • มีส่วนช่วยสำหรับในการส่งผลให้เกิดการเจริญก้าวหน้าของกิน มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการเพิ่มแบคทีเรียประเภทดีในลำไส้ จึงมีส่วนช่วยในการล้างสารพิษแล้วก็ช่วยกำจัดพิษในลำไส้ได้
 • ช่วยคุ้มครองป้องกันการเกิดลิ่มเลือดภายในร่างกาย
 • แคปซูลพริกไทยดำคุ้มครองป้องกันตับจากพิษต่างๆแล้วก็โรคชนิดอื่นๆซึ่งสามารถเกิดขึ้นกับตับได้
 • มีฤทธิ์ในการต้านอาการอักเสบ ต้านทานจุลินทรีย์ที่อยู่ในไส้ ต้านเชื้อแบคทีเรียรวมทั้งเชื้อไวรัส และก็ช่วยต้านเชื้อ Botulinus แล้วก็เชื่อ Staphylococcus
 • มีส่วนช่วยในการขับฉี่ รวมทั้งช่วยคุ้มครองนิ่วในถุงน้ำดีแล้วก็ในไต
 • ช่วยสำหรับในการห้ามเลือดหรือทำให้เลือดไหลได้ช้าลง
 • มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการป้องกันโรคข้ออักเสบรูมาติก ซึ่งเป็นโรคที่มีอาการอักเสบบวมแดง มีผลทำให้ปวดเมื่อตามกล้ามเนื้อและก็ข้อต่อ โดยอาการลักษณะนี้ชอบเกิดกับวัยกลางคนขายส่งพริกไทยดำ
 • ใช้เป็นยาพอกเพื่อรักษาแผลอักเสบ แผลพุพอง ฝีหนอง ไฟลุก แล้วก็ช่วยบรรเทาอาการผดผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย ใช้เป็นยากันยุง รวมถึงแก้ผิวร้อนแห้งได้อย่างดีเยี่ยม
 • มีส่วนช่วยสำหรับในการกระตุ้นให้เกิดการคลายอารมณ์อารมณ์ ช่วยระบายความร้อนที่เกิดกับหัวและก็เบ้าตา ก็เลยทำให้ตาสว่าง ไม่ง่วง แถมยังส่งผลให้หายใจแจ่มใสได้อีกด้วยรับผลิตพริกไทยดำ
 • ช่วยแก้อาการท้องเสีย ท้องเดิน และท้องบิดได้เป็นอย่างดี
 • มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการแก้อาการอยากกินน้ำ ช่วยในการระบายความร้อนให้ออกจากปอด แถมยังช่วยขับเสมหะได้อีกด้วย
สรรพคุณโสมคน
โสมคนถือได้ว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพร มีสรรพคุณนานาประการ ด้วยในโสมคนมีสารจีนเซนโนไซด์ (Ginsenoside) ทั้งยังชนิดที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์ด้วยเหตุผลดังกล่าวโสมคน จึงทำให้มีสรรพคุณต่างๆดังต่อไปนี้ ลดความตึงเครียดโดยฮอร์โมน ACIH จากต่อมใต้สมองควบคุมการหลั่งฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตก็เลยทำให้ลดความเคร่งเครียดได้ ช่วยกระตุ้นขายพริกไทยดำความปรารถนาทางเพศ เสริมสรรมภาพทางเพศในผู้ชาย ขายพริกไทยดำช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยมีฤทธิ์ทำให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินออกมามีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมโทรมของเซลล์ต่างๆรวมทั้งช่วยชะลอวัย รวมถึง สามารถลดการเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคมะเร็งตับได้ นอกจากนั้นยังมีสรรพคุณต่างๆแคปซูลพริกไทยอีกเยอะแยะ อย่างเช่น ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ชูกำลังปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยทำให้เจริญอาหาร บำรุงแล้วก็คุ้มครองป้องกันโรคหัวใจ ฯลฯขายส่งพริกไทยดำ

Tags : ขายพริกไทยดำ

11

ขายมะขามแขกสุดยอดสรรพคุณ
ขายมะขามแขกมีคุณประโยชน์เป็นยาระบาย เนื่องจากว่าจุลอินทรีย์ในทางเดินของกินจะเข้าไปเสื่อมสภาพสารเซนโนไซด์เอและบีเปลี่ยนเป็นสารเคมีประเภทหนึ่ง ที่ไปกระตุ้นการบีบตัวของกล้ามเนื้อของลำไส้ใหญ่ ทำให้รู้สึกปวดท้องต้องการถ่าย แต่ว่าคนมักรู้ผิดก็เลยโหมรับประทานยาระบายวันละหลายๆรอบ เมื่อเสียน้ำจากการถ่ายมากมายๆร่างกายก็จะย่ำแย่ลง รู้สึกอ่อนเปลี้ยเพลียแรง อาจถึงช็อกจนถึงเสียชีวิตได้ รวมทั้งถ้าใช้ต่อเนื่องกันเป็นเวลานานมากๆจะทำให้ลำไส้ใหญ่นั่นคุ้นชิน การกินสมุนไพรมะขามแขกในรูปของชาชง แบบเป็นเม็ด ขายสมุนไพรมะขามแขกหรือประเภทแคปซูลนั้น ถ้ากินในจำนวนที่เหมาะเจาะเพื่อช่วยไขปัญหาท้องผูกถือว่าปลอดภัย แต่หากกินในปริมาณที่มากจนกระทั่งเหลือเกินก็จะทำให้เป็นอันตรายได้เช่นเดียวกัน และที่เราต้องทำความเข้าใจกันใหม่ซึ่งก็คือ ยาระบายพวกนี้ไม่ช่วยให้ลดน้ำหนักได้ เนื่องจากสิ่งที่ถูกขับออกมานั้นเป็นกากอาหารแล้วก็น้ำในร่างกาย ส่วนไขมันก็ยังวนเวียนอยู่ในตัวเรามิได้ถูกระบายไปพร้อมทั้งของเสีย ขายมะขามแขกเป็นเพียงแค่ยาระบายแค่นั้นไม่สามารถที่จะเอามากินเพื่อจะลดหุ่นได้ แล้วก็ถ้าหากกินในปริมาณที่มากจนถึงเกินความจำเป็นก็อาจจะเป็นผลให้เสียชีวิตได้ด้วย
ใบมะขามแขก รสขมน้อย มีฤทธิ์ขับความร้อน ช่วยทำให้ถ่าย และก็ขับปัสสาวะ ขายมะขามแขกสรรพคุณรักษาอาการ ท้องผูก และปวดหลัง ลดการบวมน้ำ
ขายมะขามแขก มะขามแขกใช้เป็นยาระบายโดยรับประทานก่อนนอน ขณะที่ยาออกฤทธิ์ราว 8-10 ชั่วโมง ยาจะมีผลให้อุจจาระมีมวลเยอะขึ้น รวมทั้งลักษณะอุจจาระจะนิ่มขึ้น มีการใช้มะขามแขกในคนเจ็บหลังผ่าตัดคว้านต่อมลูกหมาก พบว่ามะขามแขกช่วยให้ขี้ในลักษณะที่พึงประสงค์ดีมากกว่าการใช้ Milk of Magnesia นอกเหนือจากนี้แคลเซียมเซนโนไซต์ ซึ่งเป็นสารสกัดจากใบมะขามแขก ช่วยให้คนไข้เฒ่าข้างหลังการผ่าตัดถ่ายอุจจาระได้คล่องแคล่วขึ้น

 • ฝักมะขามแขก ใช้ปรุงเป็นยาถ่าย ยาระบายเจริญ และช่วยแก้ ท้องผูกได้
 • ขายส่งมะขามแขก ช่วยให้อ้วก
 • ฝักมะขามแขกช่วยถ่ายพิษไข้
 • ขายมะขามแขกช่วยถ่ายพิษเสลด
 • 5. รับผลิตมะขามแขกช่วยแก้อาการสะอึก
 • และฝักมะขามแขกช่วยขับลมในไส้
 • ขายมะขามแขก ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้
 • ขายมะขามแขกช่วยถ่ายพิษอุจจาระเป็นมูก
 • และก็ฝักมะขามแขกช่วยแก้ริดสีดวงทวาร
 • แคปซูลมะขามแขก ช่วยถ่ายพยาธิ
 • ขายมะขามแขกช่วยถ่ายโรคบุรุษ
 • ขายมะขามแขก ช่วยถ่ายน้ำเหลือง
 • ขายมะขามแขกช่วยลดอาการบวมน้ำ
 • แคปซูลมะขามแขกช่วยลดลักษณะของการปวดข้างหลัง

  ส่วนประกอบสำคัญ
  ใบมะขามแขก
  โกฐน้ำเต้า
  เนื้อผลสมอไทย
  เนื้อผลส้มแขก
  ขายยาระบาย ขายส่งยาระบาย จำหน่ายยาระบาย แคปซูลยาระบาย
  รับผลิตยาระบาย


  สรรพคุณ ช่วยระบบขับถ่าย ช่วยระบายท้อง
  คุ้มครองปกป้องริดสีดวงทวารหนัก เหมาะกับคนที่ท้องเฟ้อ
  ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องผูกเสมอๆ ระบบขับถ่ายไม่ดี
  มะขามแขก มะขามแขกมีสารแอนทราควิโนนที่จะทำให้เกิด
  การบีบตัวของลำไส้ใหญ่ จึงทำให้มีสรรพคุณในการใช้เป็น
  ยาระบายรักษาท้องผูก โดยส่งผลการค้นคว้ารับผลิตมะขามแขก
  พบว่าแม้แต่สตรีที่ให้นมบุตรก็สามารถใช้มะขามแขกเป็น
  ยาระบายได้เพราะพบว่าไม่มีผลกระทบไปถึงทารกที่กินนมแม่
  ยิ่งกว่านั้นแคปซูลมะขามแขกยังมีสรรพคุณอื่นๆอีกอาทิเช่น
  ใช้ถ่ายน้ำเหลือง ทำลายพิษไข้ แก้กษัย ใช้ถ่ายพยาธิ
  รักษาอาการของริดสีดวงทวาร ขับเสมหะ อีกทั้งสามารถ
  บดอาการบวมน้ำได้ แคปซูลมะขามแขกเนื่องจากมะขามแขกจะช่วยขับน้ำที่คั่ง
  อยู่ในส่วนที่บวมออกทางอุจาระได้ โดยขณะนี้ยาระบาย
  มะขามแขก ยังได้ขึ้นทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว
  ในจำพวกตำราเรียนยารักษากรุ๊ปทางเดินอาหาร
  กลุ่มรักษาท้องผูก อีกด้วย
  สรรพคุณสมอไทย
  สมอไทย สมอไทยในตำรายาแพทย์แผนไทยมีคุณประโยชน์ค่าดังต่อไปนี้
  ใช้รักษาอาการบิด แก้ไข้ ขับเสมหะ ขับน้ำดี ใช้เป็นยาระบาย
  แล้วก็รักษาโรคท้องร่วง บำรุงร่างกาย ใช้ฟอกเลือด  แก้ร้อนใน
  รักษาสมดุลของธาตุต่างๆภายในร่างกาย ใช้แก้ไอ แก้เจ็บคอ
  แก้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัวตามร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงน้ำดี ขับปัสสาวะ
  ขับน้ำเหลือง ช่วยให้เจริญอาหาร แก้เจ็บท้องรับผลิตมะขามแขก
  ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ระงับประสาท และก็ยังสามารถ
  ใช้รักษา รวมทั้งคุ้มครองปกป้องโรคต่างๆได้อีกดังเช่น โรคมะเร็ง โรคตับ
  ขับพิษให้ออกจากร่างกาย (ดีท๊อกซ์) โรคภูมิแพ้
  ลดไขมันรวมทั้งน้ำตาลในเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ
  รวมทั้งต้านเชื้อต่างๆอย่างเช่น ไวรัส แบคทีเรีย
  แล้วก็ยังอุดมด้วยแร่ธาตุ และก็วิตามินต่างๆอีกเพียบเลยขายส่งมะขามแขก
  ที่สำคัญสมอไทยยังถูกจัดอยู่ในพิกัดตรีผลา
  เหมือนกันกับมะขามป้อมและสมอพิเภกอีกด้วย
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายมะขามเเขก

  Tags : ขายมะขามเเขก,ขายส่งมะขามเเขก,รับผลิตมะขามเเขก

หน้า: [1]