มิถุนายน 23, 2018, 07:25:29 AM

กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 8 9 [10]
91
(((update)))แนวข้อสอบเจ้าพนักงานธุรการปฏิบัติงานกรมสุขภาพจิต2561


ให้ฟรีฟรีไฟล์เสียงเทคนิคงานสอบสัมภาษณ์

 • ความรู้ว่าด้วยกรมสุขภาพจิตupdate2561
 • แนวข้อสอบกล่าวถึงกรมสุขภาพจิตupdate2561
 • นโยบายกรมสุขภาพจิต 2560-2561
 • แผนยุทธศาสตร์กรมสุขภาพจิต (ในช่วงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที 12 พ.ศ. 2560-2564)
 • แนวข้อสอบ พรบ. ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
 • แนวข้อสอบ พ.ร.บ. ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 และที่แก้ไขเพิ่มเติม
 • สรุปสาระสำคัญ พรก.การบริหารบ้านเมืองที่ดี2546
 • แนวข้อสอบพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี2546New
 • แนวข้อสอบถาม-ตอบ ระเบียบกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยพนักงานกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ.2556
 • แนวข้อสอบ ถาม-ตอบ ประมวลจริยธรรมข้าราชการพลเรือน
 • การเขียนหนังสือราชการ
 • ความรู้เกี่ยวกับงานสารบรรณและธุรการ
 • ความรู้เกี่ยวกับระเบียบงานสารบรรณ(หนังสือราชการ)update
 • ถาม – ตอบ เกี่ยวกับระเบียบงานสารบัญ
 • แนวข้อสอบการเขียนหนังสือราชการ
 • แนวข้อสอบงานสารบรรณ_ชุด_1_จำนวน_211_ข้อupddate2561
 • แนวข้อสอบงานสารบรรณ_ชุด_2_(update2561)
 • แนวข้อสอบระเบียบงานสารบรรณ_พศ2526_และแก้ไขเพิ่มเติม(update_2561ล่าสุด)
 • แนวข้อสอบระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณ_2526_และแก้ไขเพิ่มเติม_2560
 • สรุประเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยงานสารบรรณ พ.ศ. 2526 และที่แก้ไขเพิ่มเติม 2560
 • แนวข้อสอบสำนักงานสมัยใหม่(สอบธุรการ)
 • แนวข้อสอบ พ.ร.บ. ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540
 • แนวข้อสอบถาม-ตอบ ระเบียบว่าด้วยการรักษาความลับของทางราชการ พ.ศ.2544
 • แนวข้อสอบ_ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์_word_excel_powerpoint_(update2561)
>>>สนใจดูรีวิวคนสอบติด<<<คลิ๊กเลย>>>


.

 ขอบคุณสำหรับทุกๆความไว้วางใจเสมอมาค่ะ


อยากสอบงานราชการได้ อยากมีความรู้สึกดีๆ แบบนี้ อย่ารอช้าค่ะ…<<<คลิ๊กเลย>>>


 


เว็ป : http://www.e-bookexaminationguidelines.com/


เพจ : E-book แนวข้อสอบงานราชการและรัฐวิสาหกิจทุกหน่วยงาน


เว็ป : แนวข้อสอบงานราชการ.net


เพจ : ศูนย์รวมแนวข้อสอบ


ศูนย์รวมคู่มือเตรียมสอบงานราชการ และวิสาหกิจทุกหน่วยงาน


สนใจติดต่อสอบถาม/ขอดูตัวอย่างและสั่งซื้อแนวข้อสอบมาที่


T. 094-9053222


Line : @bmw3222 (((มี@ด้วยน๊า)))


QR Code    : http://line.me/ti/p/%40cgq7354g


Email : sheet3222@gmail.com


http://xn--12cbpm6ecf8ec6a8a9ab6ecc4vmf.net/


http://www.e-bookexaminationguidelines.com/


เนื้อหาในไฟล์ประกอบด้วยแนวข้อสอบเก่าที่เคยออก พร้อมแนวข้อสอบที่คัดสรรมาอย่างดี แม่นจริง จริงใจ ให้ครบ ให้จริง มีคนสอบติดจริง


หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีส่วนร่วมในความสำเร็จของน้องๆค่ะ 

[img]http://xn--12cbpm6ecf8ec6a8a9ab6ecc4vmf.net/wp-content/uploads/2018/06/%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E
92
เชิญกด Like เขาใหญ่ ที่พักเขาใหญ่โรงแรมและที่พักในเขาใหญ่ พูลวิลล่าในเขาใหญ่ ที่พักที่เขาใหญ่ห้องพักในเขาใหญ่  LodgeKhaoyai
 
http://www.facebook.com/Lodge.Khaoyai/
 

 
จุดท่องเที่ยวเส้นทางเขาใหญ่ ปากช่อง Khaoyai Park

อยากเที่ยวกันใกล้กรุงเทพ รีสอร์ท เขาใหญ่ จะเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือจะไปเที่ยวแบบพักค้างคืน ปากช่อง ยังคงเป็นที่เที่ยวในเพลนอันดับต้นของหลายคน  ในเส้นทางท่องเที่ยวเขาใหญ่ ปากช่อง มีสถานที่แวะรายทาง เส้นทางสายนี้ไม่ได้มีเพียงแต่ธรรมชาติที่สวยงาม แต่ยังมีสถานที่ชิคเก๋ให้ถ่ายภาพ  มีวิลล่า เขาใหญ่ ร้านค้า ที่พัก เขาใหญ่ ร้านอาหารอร่อยให้เลือกสรรมากมาย   จึงทำให้เราปฎิเสธไม่ได้ว่าในวันหยุดที่อยากเที่ยวใกล้ รีบขับรถบึ่งไปเที่ยวปากช่องเขาใหญ่ก็น่าจะเข้าที รวมมาให้แล้วกับ 20 สถานที่เด่นน่าเที่ยวในเส้นทางนี้

เขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หากพูดถึงปากช่อง เขาใหญ่คือ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ฮิตมาเนิ่นนาน  การได้นั่งรถผ่านเส้นทางของอุทยานฯที่คดเคี้ยวระหว่างทางร่มรื่น อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้  ฟัง เสียงนก เสียงสัตว์ป่าน้อยใหญ่แข่งกันส่งเสียงทักทาย เป็นอีกหนึ่งวิถีการท่องเที่ยวที่แสนจะสุขสำราญใจแค่ได้ขับรถมองวิวข้างทางก็เพลินมากแล้ว  ในขณะเดียวกันเราสามารถแวะท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น จุดชมวิว  น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต  ทุ่งหญ้าเขียวขจีระหว่างทาง อ่างเก็บน้ำ เป็นต้น

เขาใหญ่ หรือ Khaoyai มี โฮสเทล เขาใหญ่ ที่พักเขาใหญ่โรงแรมและที่พักในเขาใหญ่ เกสท์เฮ้าส์ อพาร์ทเมนท์ เขาใหญ่ ราคาถูก ที่พักที่เขาใหญ่ Lodge Khaoyai Lodge ที่พักใกล้เขาใหญ่ เขาใหญ่ ที่พักเขาใหญ่ราคาถูก อพาร์ทเมนท์ในเขาใหญ่ ที่พักเขาใหญ่ สุดเก๋ ยอดนิยม ที่พักเขาใหญ่สุดฮิต เที่ยวป่า รับลม ชมธรรมชาติ - ท่องเที่ยว อพาร์ทเมนท์ที่เขาใหญ่ โรงแรม เขาใหญ่ ราคาถูก จองที่พัก รีสอร์ท โรงแรม เขาใหญ่ ที่พัก รีสอร์ท โรงแรม เขาใหญ่ เช็คโปรโมชั่นพิเศษ ที่พักในเขาใหญ่ โรงแรม วิลล่า เขาใหญ่ ราคาถูก จองโรงแรม รีสอร์ท ที่พัก กับ http://www.relaxzy.com/ ที่เที่ยวยอดนิยมเขาใหญ่-ปากช่อง – ทริปทราเวลแก็งค์ คู่มือท่องเที่ยว เขาใหญ่ ปากช่อง บังกะโลปากช่อง  วังน้ำเขียว อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวที่อากาศบริสุทธิ์มากที่สุดในประเทศ สดชื่นที่สุด.

ที่พักเขาใหญ่ โฮสเทลในเขาใหญ่ ที่พักเขาใหญ่ โรงแรมและที่พักในเขาใหญ่ ที่พักที่เขาใหญ่ Lodge Khaoyai Lodge ที่พักใกล้เขาใหญ่ เขาใหญ่ ที่พักเขาใหญ่ราคาถูก ที่พักเขาใหญ่ สุดเก๋ ยอดนิยม โดย http://www.relaxzy.com/ lodge khaoyai ที่พักเขาใหญ่ ที่พักในเขาใหญ่ ที่พักที่เขาใหญ่ จองที่พักเขาใหญ่ จองที่พักในเขาใหญ่ จองที่พักที่เขาใหญ่ Book lodge khaoyai, khaoyai lodge เขาใหญ่ ห้องพักที่เขาใหญ่ ราคาถูก ที่พักเขาใหญ่ราคาถูก อพาร์ทเมนท์ บ้านพัก เขาใหญ่ ที่พักเขาใหญ่ วิลล่าแถวเขาใหญ่ จองโรงแรม รีสอร์ท ที่พัก เขาใหญ่ ราคาถูก ฟาร์มโชคชัย สักภูเดือน โบนันซ่า กรีนเนอร์รี่ ภูวนารี รีสอร์ท จองโรงแรมในเขาใหญ่กว่า ผ่านบัตรเครดิต ที่เที่ยวเขาใหญ่ แนะนำที่เที่ยวปากช่อง-เขาใหญ่ น่าแวะถ่ายเซลฟี โรงแรม เขาใหญ่ ราคาถูก จองที่พัก รีสอร์ท โรงแรม เขาใหญ่ ที่พัก รีสอร์ท โรงแรม เขาใหญ่ โรงแรม พูล วิลล่า โรงแรม เขาใหญ่ ราคาถูก มนต์เสน่ห์แห่งความสุข...ไม่เคยหยุดที่ เขาใหญ่ - ท่องเที่ยว

Tags : อุทยานเขาใหญ่,รีสอร์ต เขาใหญ่,ห้องพักในเขาใหญ่
93
บริการ รับถมดิน ขายส่งหน้าดิน
 
เราให้บริการมานานกว่า 10 ปี ให้บริการถมดิน ในเขตกรุงเทพ และ ปริมณฑล มากว่า หลายร้อยแปลง ทั้งงานขนาดใหญ่ และ ขนาดเล็ก ด้วยความซื่อสัตย์ มั่งคง และ การรักษามารตรฐานคุณภาพงาน ทำให้เราเป็นที่ไว้ใจทั้งบริษัทขนาดใหญ่ และ ลูกค้ารายย่อย ต้องการถมดินสร้างบ้านเอง
 
โทรหาเรา
สราวุธ
081 558 6064
 
บริการงานถมดินของเรา
เราคือผู้รับเหมาการรับถมดิน ถมดินสร้างบ้าน ทำลานจอดรถ
ขายหน้าดิน ดินปลูกต้นไม้ หน้าดินจัดสวน ปูหญ้า สวนหิน สวนถาด สวนแนวตั้ง
 
แนะนำงานถมที่ดิน: เลือกผู้รับเหมาถมที่ให้ตรงใจ
สำหรับท่านเจ้าของที่ดินคงมึความต้องการหาผู้รับเหมาถมที่ ที่ราคาถูก และ สามารถเชื่อใจได้ และ ไม่ละทิ้งงาน จบงานตรงตามความต้องการ และ เวลาที่กำหนด ข้อมูลเบี้องต้นในการหาผู้รับเหมาถมดิน ให้ถูกใจคือ การลองมองดูว่าผู้รับเหมาแต่ละเจ้า จะมีความสามารถที่แตกต่างกันโดย จะมีผู้รับเหมาถมดินโดยตรง และ ผู้รับเหมาก่อสร้างทั่วไป ซึ่งจำเป็นต้องไปว่าจ้างผู้รับเหมาถมที่โดยตรงต่อ หรือ ซื้อดินต่ออีกที ซึ่งถ้าท่านเจ้าของที่ดินหาผู้รับเหมาถมที่ดินโดยตรง ราคาย่อมจะถูกกว่า ในขณะที่ผู้รับเหมาถมดินมีหลายขนาด ซึ่งแม้ว่าท่านเจ้าของที่ดินได้ผู้รับเหมาเจ้าใหญ่ แต่งานขนาดเล็ก ก็ใช่ว่าจะได้ราคาถูก และ ความสนใจในงานจะน้อย ผู้รับเหมาแต่ละเจ้าย้งมีความสามารถในการถมดินด้วยดินที่ต่างชนิดกัน ดังนั้นถ้าสามารถหาผู้รับเหมาถมที่ดินที่ตรงกับชนิดของดินที่ต้องการถม ย่อมได้ราคาถูก และ สามารถเสร็จสิ้นงานได้อย่างง่าย
 
แนะนำข้อมูลการถมที่ : ชนิดของดินที่ใช้ถมที่
 
วัสดุที่ใช้ในการถมที่ดิน มีหลายชนิดแต่ที่นิยมใช้กันคือ

 • ดินบ่อ ดินถม หรือ ดินดำ : เป็นดินที่ใช้ถมเพื่อการสร้างบ้าน หรือ ถมเสริมพื้นที่ลึกๆ เป็นดินที่บดอัดได้ไม่ดี แต่ปลูกต้นไม้ได้ ราคาถูก
 • ดินดาน หรือ ซึแล็ค : เป็นดินที่ใช้ถมเพื่อต้องการปลูกสร้างได้ทันที เป็นดินแห้ง บดอัดได้ดี แต่ปลูกต้นไม้ได้ไม่ดี ราคาสูงเมื่อนำเข้าเมือง เป็นดินจากบ่อดิน ที่อยู่ตามชานเมือง
 • ดินลูกรัง : เป็นดินที่ใช้ในการถมเพื่อทำโรงงาน ถนน โกดัง เป็นดินที่บดอัดได้ดี แต่ปลูกต้นไม้ได้ไม่ดี ราคาสูง เนื่องจากการขนส่งของระยะทาง ดินลูกรังบนภูเขา จะมีคุณภาพที่ดีกว่า ดินลูกรังจากบ่อ
 • หน้าดิน หรือ ดินนา : เป็นดินที่นิยมถมเพื่อปลูกต้นไม้ ทำสวน เป็นดินที่ร่วนพรุน ปลูกต้นไม้ได้ดี อมความชื้น และ มีอินทรีย์สารสูง ราคาค่อนข้างแพง เพราะมีปริมาณน้อย
 • ทรายถม หรือ ทรายขี้เป็ด : เป็นทรายผสมดินละเอียด ใช้ได้ดีในการบดอัดรับน้ำหนัก ถมเพี่อทำโรงงาน ปั๊มแก๊ส หรือ พื้นที่การวางท่อ หรือ ถังน้ำใต้ดินขนาดใหญ่ ราคาแพงเมื่ออยู่ในเมือง เพราะต้องขนส่งเข้าเมืองเป็นระยะทางไกลTags : ถมดิน,ถมดิน คันละ,ดินปลูกต้นไม้
94

บริษัท วอลล์เทรด ทูลส์ แอนด์ ซัพพลาย จำกัด ดำเนินธุรกิจรับเหมา ออกแบบและติดตั้งระบบคลีนรูม ระบบห้องสะอาดปราศจากเชื้อ ( CLEANROOM SYSTEM)
 เช่น ห้องผ่าตัด ,โรงงานผลิตยา ,โรงงานอิเล็คทรอนิกส์ ห้องควบคุมไฟฟ้าสถิตย์, ห้องครีนรูมคลาส100, Clean room class 100, Clean room class 10000, Clean room class 100000,
โดยทีมงานที่เชียวชาญและมีประสบการณ์ตรงมากกว่า 20 ปี  นอกจากนี้ยังมีความชำนาญในการปรับปรุงอัพเกรดหรือออกแบบแก้ไขระบบเดิมที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่
บริษัท วอลล์เทรด ทูลส์ แอนด์ ซัพพลาย  จำกัด
Hot Tel : 096-861-6424  062-565-2466
Tel : 085-1579992  Fax : 02-7080748
http://www.walltradetools.com?
Email : info@walltrade.com

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ห้องคลีนรูม

เครดิต : http://www.walltradetools.com

Tags : ห้องคลีนรูม,ห้องปลอดเชื้อ
95
ธุรกิจ งาน / เพราะความปลอดภัยจึงต้องใช้ บัตรคีย์การ์ด
« กระทู้ล่าสุด โดย kkthai20009 เมื่อ วันนี้ เวลา 12:13:04 AM »
เพราะความปลอดภัยจึงต้องใช้ บัตรคีย์การ์ดบัตรคีย์การ์ด เป็นสิ่งที่มาแทนความปลอดภัยอื่น ๆ ได้มากขึ้นในอนาคต เพราะ การใช้กุญแจมันยุ่งยาก และสามารถที่จะ ปลดล็อคได้ง่าย ๆหากคนที่เชียวชาญเรื่องการสะเดาะกุญแจแบบต่าง ๆ การใช้ บัตรคีย์การ์ด จึงเป็นทางเลือกที่ค่อนข้างจะปลอดภัยมากเนื่องจาก การแก้ไข ดัดแปลง หรือใช้ข้อมูลของบัตรจะเป็นไปได้ยากกว่า คีย์การ์ดจึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะ กับความปลอดภัย หรือการเข้าออกของ คอนโด หรือ โรงแรมต่าง ๆ ที่ มีผู้คนขวักไขว่ จนไม่รู้ว่าใครเข้าออกบ้าง การใช้ คีย์การ์ดจึงจำเป็นอยู่มากที่จะเอามาใช้ เรื่องความปลอดภัยบัตรคีย์การ์ด หรือบัตรความถี่คลื่นต่ำ ที่นิยมเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน  เพราะแค่ การระบุตัวเลขบนบัตรที่ถึงแม้จะมีการปลอมแปลงกันได้ แต่หากไม่มีต้นฉบับของบัตร หรือหากไม่เชียวชาญ หรือ เก่งในเรื่องการถอดรหัสบัตรจริง ๆ มันก็ยากมากที่จะเลียนแบบ หรือปลอมแปลงเพื่อที่จะเข้าไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ได้ บัตรคีย์การ์ด จึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น  และปัจจุบันที่ ขนาดของบัตรก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการพกพาแต่อย่างใดบัตรคีย์การ์ด ความปลอดภัยที่ เราสามารถที่จะเลือกได้ว่า เราต้องการที่จะปลอดภัยระดับไหน หรือ อาจจะเรียกว่าความสะดวกเสียมากกว่า ลองคิดเล่น ๆ ว่า หากเรามีกุญแจบ้านที่ปิดล็อคหลาย ๆ ชั้น หรือหลาย ๆ กุญแจ และ ต้องการที่จะเข้าห้องน้ำอย่างเร่งด่วน แค่กุญแจดอกเดียวบางครั้งเราก็ ไขกันนานกว่าจะเข้าได้ แต่หากเราเปลี่ยนไปใช้ คีย์การ์ดแทนมันจะช่วยให้เรารวดเร็วขึ้นกว่าหรือเปล่า การใช้บัตรพวกนี้จึงช่วยเราได้มากที่จะทำให้เรา เข้าออกได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบัตร RFID หรือจะเป็น Mifare ก็ตาม เพราะหากขึ้นชื่อว่าสะดวก เราก็สามารถที่จะเลือกใช้แบบไหนก็ได้แต่เพราะ อะไร ๆ ในปัจจุบันนี้มันช่างอันตรายเสียรอบตัวนี่แหละ การใช้อะไรที่สร้างความปลอดภัย และเพิ่มความสะดวกให้เราได้ มันจะเป็นทางเลือกที่ดีกับเรามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ หากเราใช้บริการห้องพัก หอพัก หรือแม้กระทั่งคอนโดที่มีความปลอดภัยดีก็ตาม การเข้าออก ที่ ไม่มีอะไรควบคุม หรือใครจะเข้าออกยังไงก็ได้ มันเป็นเรื่องที่ ไม่น่าจะมีใคร ทำกัน เพราะ การไม่รู้ว่าใครเข้าออกบ้าง มันคือสิ่งที่จะ กลับมาทำร้ายทั้งเจ้าของห้อง และคนที่เข้าไปอาศัยอยู่ บัตรคีย์การ์ด จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะคอยให้เราผู้ใช้เอง หรือ เจ้าของกิจการได้ ตรวจสอบ หรือคอยระวังได้ง่ายกว่า แถม ไม่ต้องสร้างความวุ่นวายให้คนพักอาศัยที่ต้องคอยไขกุญแจกันตลอดเวลาอีกด้วย

รับพิมพ์บัตรคีย์การ์ด 
บัตรคีย์การ์ด #อพาร์ทเมนท์ #บัตรหนาพิมพ์ลาย #Hip #Hid
งานสกรีนบัตรคีย์การ์ด บัตรคอนโด บัตรผ่านประตู
 06-1424-4451 081-374-5428
https://line.me/ti/p/nzmYoZg2Ep
taladcard.com@gmail.com
taladcard@hotmail.com
โรงงานรับผลิตและพิมพ์ บัตรพลาสติกและสายคล้อง ราคาถูก งานด่วน งานเร่ง ผลิตเร็ว ส่งไว มีแบบให้เลือกเยอะ โทรมาสอบถามกันก่อนได้ค่ะ
#บัตรคอนเสิร์ต #บัตรคอนโด #บัตรโรงแรม #บัตรผ่านประตู #บัตรพลาสติก #pvccard #บัตรจอดรถ #บัตรคีย์การ์ด #ป้ายห้อย #บัตรสะสมแต้ม #บัตรprox #บัตรมายแฟร์ #บัตรเครดิต #บัตรid #idcard #บัตรRFID #บัตรพิมพ์ออฟเซ็ต #บัตรพิมพ์เลเซอร์ #บัตรเมทาลิค #บัตรสีเงิน #บัตรสีทอง #บัตรประกายมุก #แถบแม่เหล็ก #บัตรจอดรถ #บัตรMifare #บัตรproximity
ติดตามผลงานของเราได้ที่
https://www.facebook.com/taladkeycard/
http://www.taradcard.com/
http://membercard1.blogspot.com/
http://membercard1.blogspot.com/2016/01/blog-post_11.html
96

น้ำมันกานพลู (Clove Oil)
น้ำมันกานพลูเป็นยังไง น้ำมันกานพลูเป็นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้จากผู้กระทำลั่นโดยใช้ละอองน้ำจากพืชที่เราเรียกกันว่าต้นกานพลู ซึ่งจำพวกของน้ำมันมีอยู่ 3 จำพวกคือ

 • น้ำมันจากดอกได้มาจากดอกตูมของต้นกานพลู ซึ่งประกอบไปด้วย 60% eugenol, acetyl eugenol, caryophyllene รวมทั้งองค์ประกอบย่อยอื่นๆ
 • น้ำมันจากใบที่ได้มาจากใบของต้นกานพลู มียูจินอล 82-88% ซึ่งอาจจะมีอะสิเตตน้อยไหมมีเลยแล้วก็ยังองค์ประกอบย่อยอื่นๆอีกด้วย
 • น้ำมันจากต้นมาจากกิ่งและก็เปลือกต้นของต้านทานกานพลู ประกอบด้วยยูจินอล 90 - 95% และส่วนประกอบย่อยอื่นๆ


ส่วนลักษณะของน้ำมันกานพลูนั้นจะเป็นของเหลว (น้ำมัน) มีกลิ่นเฉพาะบุคคลซึ่งจะฉุนน้อยมีสีใสถึงเหลืองอ่อน หรือสีเหลืองปนน้ำตาลอ่อน น้ำมันกานพลูชอบมีการนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของยานวด, น้ำหอม และก็สินค้าอื่นๆรวมถึงใช้ในการปรุงรสของยาเพื่อลดความขมลง แต่ว่าหากเป็นสมุนไพรจากส่วนต่างๆของกานพลูนั้น มีการใช้เป็นยาสมุนไพรกันอย่ากว้างขวางและก็หลากหลายในด้านคุณประโยชน์ทางยาในพืชชนิดนี้
สูตรทางเคมีและก็สูตรองค์ประกอบ น้ำมันกานพลู (Clove oil) ได้จากการสกัด ดอก, ใบ เปลือกรวมทั้งกิ่ง ของต้นกานพลู โดยการกลั่นโดยใช้ละอองน้ำมีน้ำหนักโมเลกุล 205.647 g/mal มีจุดเดือดอยู่ที่ 251 องศาเซลเซียส (Cº) มีจุดวาบไฟที่ > 250 องศาฟาเรนไฮท์ (Fº) มีความไวไฟพอควร
มูลเหตุ/แหล่งที่เจอ น้ำมันกานพลู (Clove oil) เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากกรรมวิธีกลั่นโดยใช้ไอน้ำ (Stream distillation) แล้วสกัดแยกน้ำมันกานพลูกับน้ำด้วย dichloromethane แล้วระเหยเอา dichloromethane ออกมา ก็จะได้น้ำมันกานพลู ส่วนรูปแบบของต้นกานพลูที่เป็นที่มาที่ไปของน้ำมันกานพลูนั้นมีลักษณะดังนี้

ชื่อสมุนไพร กานพลู
ชื่อวิทยาศาสตร์ Syzygium aromaticum (L.) Merr. & Perry     
ชื่อตระกูล                        MYRTACEAE
ชื่อพ้อง                   Eugenia caryophyllata Thunb.
                Eugenia caryophyllus (Spreng.) Bullock & Harrison,
                Eugenia aromatica Kuntze
ชื่ออังกฤษ              Clove, Clove tree
ชื่อเขตแดน              จันจี่ (ภาคเหนือ)
ลักษณะทั่วไป

 • ลำต้น กานพลูเป็นไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ สูง 5-20 เมตร เรือนยอดทึบ เป็นรูปกรวยคว่ำ แตกกิ่งต่ำ ลำต้นตั้งตรง เปลือกเรียบมีสีน้ำตาลอ่อน มีต่อมน้ามันมากมาย
 • ใบ ใบกานพลู เป็นใบคนเดียว ออกเรียงตรงข้าม มีก้านใบเล็กเรียว ยาว 1-3 ซม. รูปใบขอบขนานแกมรูปไข่กลับ กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 6-13 เซนติเมตร ปลายใบแหลมหรือเรียวแหลม ขอบเรียบ โคนสอบเป็นรูปลิ่ม แผ่นใบด้านบนเป็นเงา ตอนล่างของใบมีต่อมเยอะๆ ใบมีเส้นใบเยอะแยะ
 • ดอก ดอกกานพลูออกเป็นช่อดอกสั้นๆแทงออกรอบๆปลายยอดหรือง่ามใบรอบๆยอด ดอกแตกกิ่งก้านสาขาออกเป็นกระจุก 3 ช่อ มีปริมาณ 6-20 ดอก ดอกมีใบประดับสามเหลี่ยม ยาว 2-3 มิลลิเมตร กลีบเลี้ยง 4 กลีบ สีเขียวอมเหลือง และก็มีสีแดงห่างๆ โคนชิดกันเป็นหลอดยาว 5-7 มม. กลีบ 4 กลีบ กลีบมีสามเหลี่ยมปนรูปไข่ ยาว 7-8 มิลลิเมตร มีต่อมน้ำมันมากมาย กลีบดอกไม้มักตกง่าย ข้างในมีเกสรเพศผู้ ก้านยกเกสรยาว 3-7 มิลลิเมตร ก้านเกสรเพศเมียยาวราว 4 มิลลิเมตร ยอดเกสรตัวเมียแบ่งเป็น 2 พู มีรังไข่ 2-3 ห้อง แต่ละห้องมีไข่มากมาย
 • ผล ผลกานพลู เป็นผลโดดเดี่ยว มี 1 เมล็ด มีรูปไข่กลับปนรูปรี ยาว 2-2.5 ซม. เมื่อแก่จะมีสีแดงเข้มออกคล้ำ


สารสำคัญที่พบ

 • ดอก – Eugenol 72-90 % – Eugenyl acetate 2-27 % – β-caryophyllene 5-12 % – trans-β-caryophyllene 6.3-12.7 % – Vanillin
 • ใบ – Eugenol 94.4 % – β-caryophyllene 2.9 %


สารอื่นๆได้แก่ methyl salicylate, methyl eugenol, benzaldehyde, methyl amyl ketone และ rhamnetin
คุณประโยชน์/คุณประโยชน์ น้ำมันกานพลูมีคุณประโยชน์ทางยาเป็นน้ำมันกานพลู (Clove oil) เป็นยาชาเฉพาะที่ แก้ปวดฟัน โดยใช้สำสีชุบนำมาอุดที่ฟัน ระงับการกระตุก ตะคิว ขับผายลม แก้ปวดท้อง แก้ท้องเฟ้อ ผสมยากลั้วคอ ขับลม แก้ท้องขึ้นท้องเฟ้อ ท้องเสีย แก้ไอ  ฆ่าเชื้อโรค แก้ชาปลายมือปลายเท้า ทุเลาอาการจากแมลงสัตว์กัดต่อย แก้โรคลมหยุดปวด ใช้ผสมกับ เมนทอล เมทิลซาลิไซเลต เป็นยานวดแก้ปวดบวมช้ำ ส่วนประโยช์จากน้ำมันกานพลูมีดังนี้   น้ำมันหอมระเหยจากดอกใช้เป็นส่วนประกอบยากำจัดศัตรูพืชไล่ยุง หรือใช้ฉีดพ่นกำจัดแมลงซึ่งตรง โดยมี สารยูจีนอล (Eugenol) เป็นตัวที่ออกฤทธิ์สำคัญสำหรับเพื่อการขวางแนวทางการทำงานของเอนไซม์ทำให้โปรตีนอื่นๆเสียภาวะไป น้ำมันหอมระเหยของกานพลูใช้สำหรับทำให้ปลาสลบ โดยมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ ยูจีนอล (Eugenol) ใช้โดยการหยด  ใช้น้ำมันกานพลูใช้เป็นส่วนผสมหรือใช้เป็นยาต่อต้านเชื้อแบคทีเรียหลายอย่าง น้ำมันจากก้านดอก รวมทั้งดอกกานพลูใช้เพื่อการจัดแจงสาร eugenol, isoeugenol รวมทั้งvanillin แล้วก็น้ำมันที่เหลือใช้สำหรับการทำสบู่   น้ำมันหอมระเหยจากกานพลูใช้เป็นส่วนประกอบของยาสีฟัน รวมทั้งน้ำยาบ้วนปาก น้ำมันหอมระเหยจากกานพลูใช้สำหรับแต่งกลิ่นรสของกิน และใช้เป็นวัตถุกันเสีย

ส่วนประโยชน์และสรรพคุณทางยาของส่วนต่างๆของต้นกานพลูนั้นมีดังนี้ 
  แบบเรียนยาไทย ดอก รสเผ็ด กระจายเสมหะ แก้เสมหะเหนียว แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ปวดฟัน ดับกลิ่นปาก แก้หืด เป็นยาทำให้ร้อนเมื่อถูกผิวหนังทำให้ชา เป็นยาฆ่าเชื้อ แก้ปวดฟัน แก้โรครำมะนาด แก้เจ็บท้อง มวนในลำไส้ แก้ลม แก้เหน็บชา แก้พิษโลหิต พิษน้ำเหลือง ขับน้ำคร่ำ ทำอุจจาระให้ปกติ แก้ธาตุอีกทั้ง 4 พิการ แก้ปวดท้อง แก้ท้องอืด ของกินไม่
ย่อย คลื่นไส้อาเจียน แก้จุกเสียด แก้ท้องเสีย ขับผายลม กดลมให้ลงสู่เบื้องต่ำ แก้สะอึก แก้ซางต่างๆขับระดู ใน ”พิกัดตรีพิษจักร” คือการจำกัดจำนวนตัวยาที่มีรสซึมซาบไวดังกงจักร  3 อย่าง มี ผลผักชีล้อม ผลจันทน์เทศ และก็กานพลู คุณประโยชน์แก้ลม แก้พิษเลือด แก้ธาตุพิการ บำรุงโลหิต ”พิกัดตรีคันธวาต” คือการจำกัดปริมาณตัวยาที่มีกลิ่นหอมยวนใจแก้ลม  3 อย่าง มี ผลเร่วใหญ่ ผลจันทน์เทศ รวมทั้งกานพลู มีคุณประโยชน์ แก้ธาตุพิการ แก้ไข้อันกำเนิดแต่ดี แก้จุกเสียด บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้เริ่มแรก ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา มีการใช้กานพลู ในยารักษากรุ๊ปอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต (แก้ลม) ปรากฏในตำรับ”ยาหอมเทวดาจิตร” รวมทั้งตำรับ ”ยาหอมนวโกฐ” โดยมีส่วนประกอบของกานพลูร่วมกับสมุนไพรประเภทอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการแก้ลมวิงเวียน แก้อาการหน้ามืด ลายตา ใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียน แก้ลมจุกแน่นในท้อง ตำรับยารักษากลุ่มอาการทางระบบอาหาร มี “ยาธาตุบรรจบ” มีส่วนประกอบของกานพลูร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ มีสรรพคุณทุเลาอาการท้องอืดเฟ้อ แล้วก็อาการท้องเสียที่ไม่เกิดขึ้นจากการต่อว่าดเชื้อ รวมทั้งตำรับ “ยาประสะกานพลู” มีกานพลูเป็นส่วนประกอบหลัก รวมทั้งมีสมุนไพรประเภทอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์ทุเลาอาการปวดท้อง จุกเสียด แน่นเฟ้อจากอาหารไม่ย่อย เนื่องจากว่าธาตุแตกต่างจากปกติ
การศึกษาเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา

 • ฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ กานพลูมีสาร eugenol ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ มีการใช้น้ำมันกานพลูเป็นส่วนประกอบในตำรับยาเพื่อลดอาการปวด  ยิ่งกว่านั้นสาร eugenol ในน้ำมันกานพลูยังออกฤทธิ์เป็นในปลาอีกหลายอย่าง
 • สารสกัดน้ำจากดอก จากผล  และก็จากเปลือกต้น  และก็น้ำมันกานพลู มีฤทธิ์ลดการอักเสบ โดยไปยับยั้งการสังเคราะห์ prostaglandin โดยยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี cyclooxygenase-1, cyclooxygenase-2 และก็เพิ่มการสังเคราะห์ nitric oxide
 • ฤทธิ์ต้านทานเชื้อแบคทีเรียอันเป็นปัจจัยอาการแน่นจุกเสียดจากท้องเดิน และก็แผลในกระเพาะ สารสกัดด้วยเอทานอล สารสกัดด้วยเอทานอล:น้ำ ในอัตราส่วน 3:1  สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์ เมทานอลและน้ำจากดอก  สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์จากดอกที่กลั่นเอาน้ำมันหอมระเหยออกแล้ว  และน้ำมันกานพลู มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการแน่นจุกเสียด อย่างเช่น  Escherichia coli , Salmonella typhi , S. typhosa, S. enteritidis, S. paratyphi, Shigella, Sh. paradysenteriae, Sh. dysenteriae, Sh. flexneri, Bacillus anthracis, B. subtilis, B. mesentericus, B. cereus, Proteus vulgaris, Rabbit Cholera, Vibrio comma, V. cholerae, V. parahemolyticus, Helicobacter pyroli แล้วก็ Clostridium botulinum
 • ฤทธ์ต้านการเกิดแผนในกระเพาะ มีการทดลองฤทธิ์สำหรับการกระตุ้นแนวทางการทำงานของไส้ในหลอดทดสอบ โดยใช้ลำไส้กระต่าย เทียบกับ acetylcholine 5.5 x 10(-5) M ซึ่งสารสกัดกานพลูด้วยการต้ม ความเข้มข้น 200-6400 μg/ml มีฤทธิ์กระตุ้นรูปแบบการทำงานของไส้ได้น้อยกว่า acetylcholine รวมทั้งเมื่อมีการให้สารสกัดกานพลูร่วมกับ atropine sulphate พบว่าจะมีฤทธิ์ในกระตุ้นการเคลื่อนไหวของไส้ได้ต่ำลง
 • ฤทธิ์ต้านการบีบตัวของไส้ การทดสอบฤทธิ์ต่อต้านการบีบตัวของไส้สัตว์ทดสอบของน้ำมันกานพลู ทำในหลอดทดสอบ ลำไส้ถูกเหนี่ยวนำให้มีการบีบตัวโดยใช้สารหลายชนิด ดังเช่นว่า acetylcholine (ใช้ไส้หนูแรทส่วน duodenum), barium chloride, histamine (ใช้ไส้ส่วน ileum ของหนูตะเภา) แล้วก็ nicotine (ใช้ไส้กระต่ายส่วน jejunum)ที่สามารถยับยั้งการบีบตัวของสำไส้ได้  20-40%, 40-60%, >60% รวมทั้ง >60% ตามลำดับ
 • ฤทธิ์ป้องกันเยื่อบุกระเพาะ น้ำมันกานพลู และสาร eugenol ในกานพลู กระตุ้นให้เยื่อบุเซลล์กระเพาะมีการหลั่งสารมูก (mucin) ออกมาเพื่อป้องกันเยื่อบุกระเพาะ
 • น้ำมันสกัดจากกานพลูความเข้มข้น 30 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรสามารถยั้งการก้าวหน้าของ Lactococcus garvieae ในอาหารเลี้ยงเชื้อได้ เมื่อนำของกินปลาที่ผสมน้ำมันกานพลูในอัตราส่วน 3% (w/w) มาเลี้ยงปลานิล ทำให้จำนวนการตายเนื่องด้วยการต่อว่าดเชื้อ L. garvieae ในปลานิลลดน้อยลง
ในส่วนของการเล่าเรียนทางคลินิกมีดังนี้
      ฤทธิ์ทำให้ผิวหนังชา   การเล่าเรียนฤทธิ์ทำให้ผิวหนังชาของสารสกัดของกานพลูเทียบกับยาชา benzocaine ในอาสาสมัคร 73 คน โดยอาสาสมัครกลุ่มที่ 1ได้รับเจลที่มีส่วนผสมของสารสกัดกานพลู จำนวน 2 กรัม (40% ผงกานพลูผสมกับ 60% glycerine) กรุ๊ปที่ 2 ได้รับเจลที่มีส่วนผสมของ 20% benzocaine ปริมาณ 2 กรัม ทาบนเยื่อบุกระพุ้งแก้ม กรุ๊ปที่ 3 ได้รับยาหลอก เมื่อเวลาผ่านไป 5 นาที จึงทำการทดสอบฤทธิ์ โดยการแทงเข็มรอบๆที่ทา แล้ววัดระดับความเจ็บปวด (pain score) ผลการเปรียบระหว่างสารสกัดกานพลู และก็ benzocaine พบว่าสามารถลดการปวดได้อย่างมีนัยสำคัญ (p=0.005) และก็ได้ผลไม่ได้แตกต่างกัน นอกนั้น
พบว่า สารสกัดกานพลูสามารถเพิ่มความเสี่ยงสำหรับในการเกิดภาวะเลือดออกได้ ขณะใช้ร่วมกับยาต้านทานเกล็ดเลือด แล้วก็อาจเพิ่มระดับของยากันชัก phenytoin ในเลือดได้
การศึกษาทางพิษวิทยา
การทดสอบพิษทันควันของสารสกัดดอกด้วยเอทานอล 50% โดยให้หนูกินในขนาด 10 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. (คิดเป็น 16,667 เท่า เปรียบเทียบกับขนาดรักษาในคน) ตรวจไม่เจออาการเป็นพิษ  แต่ว่าเมื่อให้โดยการฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนู พบว่าขนาดที่ทำให้สัตว์ทดลองตายครึ่งหนึ่งคือ 6.184 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 โล
          การเรียนการเกิดพิษฉับพลันของสารสกัด eugenol  จากดอกกานพลู  ทำการศึกษาในหนูแรท สายพันธุ์ Sprague-Dawley แบ่งหนูทดลองออกเป็น 4 กลุ่ม  กรุ๊ป 1,2,3 ได้รับสาร eugenol ความเข้มข้น 2.58, 1.37, 0.77 มก./ลิตร ตามลำดับ  กลุ่มที่ 4 คือกรุ๊ปควบคุม  กระทำทดสอบโดยการพ่นสารทดสอบให้ตัวทดลองดมเป็นเวลา 4 ชั่วโมง แล้วติดตามลักษณะของหนูเป็นเวลา 14 วัน  ผลของการทดลองไม่พบการถึงแก่กรรมของหนู ส่วนอาการ และก็ความประพฤติ พบว่าตัวทดลองมีน้ำลายไหลระดับปานกลาง มีลักษณะวุ่นวายใจ และหายใจลำบาก แม้กระนั้นอาการพวกนี้หายเองได้ภายในเวลา 1 วัน  แต่ว่าเมื่อให้สารนี้ทางเส้นเลือดดำแก่หนูแรท ในขนาดเข้มข้น 6.25 โมล/ลิตร พบว่าหนูทดลองมีลักษณะหายใจล้มเหลวรุนแรง น้ำหลากปอด และเลือดออกที่ปอด
การฉีด eugenol เข้าระบบไหลเวียนโลหิตโดยตรง จะมีผลให้ความดันโลหิตรวมทั้งการเต้นของหัวใจน้อยลงครู่เดียว โดยไม่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเปลี่ยนแปลง   eugenol สามารถทำลายโปรตีนในเซลล์ของเยื่ออ่อนในปาก การจับตัวของเซลล์ลดลง บวม รวมทั้งเกิดเป็นไต  ชั้นใต้หนังกำพร้าบวมแล้วก็กล้ามอ่อนแอ เมื่อป้อนน้ำมันจากใบขนาด 40 มก./กก. ให้หนูแรทเพศภรรยาที่ตั้งท้องได้ 1-10 วันพบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนร้อยละ 20
ขนาด/จำนวนที่ควรใช้ เนื่องจากน้ำมันกานพลู (Cove oil) นั้นส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้เป็นส่วนผสมกับภัณฑ์อื่นโดยเหตุนี้ขนาดแล้วก็ปริมาณที่ควรใช้ของน้ำมันกานพลู (Cove oil) ดังต่อไปนี้ สำหรับเพื่อการใช้ผสมยาสีฟันนั้นควรที่จะใช้โดยประมาณ0.1-0.5% ใช้ผสมยาดม ยาหม่อง ควรใช้โดยประมาณ 3-5% ส่วนสำหรับในการใช้ทำปลาควรจะใช้ 10-30% (กับเอทิลแอลกอฮอลส์)  ส่วนการใช้กานพลูรักษาลักษณะของการปวดฟันตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขนั้น ให้      กลั่นเอาเฉพาะส่วนน้ำมันใช้ใส่ฟัน หรือใช้อีกทั้งดอกบดแล้วอมไว้ตรงรอบๆฟันที่ปวด เพื่อระงับอาการปวดฟัน        ตำกานพลูพอแหลก ผสมกับเหล้าขาวเพียงแค่เล็กๆน้อยๆพอเพียงเฉอะแฉะ ใช้สำลีจิ้มอุดฟันที่ปวดและก็ใช้แก้โรครำมะนาด       เอาดอกกานพลูแช่เหล้าหยอดฟัน ส่วนการใช้น้ำมันหอมระเหย(น้ำมันกานพลู) ที่ใช้สำหรับขับลม แล้วก็บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ 0.05-0.2 ซีซี อนึ่ง การใช้กานพลูในปริมาณมากทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง จึงต้องระวังการใช้ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์ต้านทานการแข็งตัวของเลือด ยกตัวอย่างเช่น  warfarin,  aspirin, heparin เป็นต้น และก็ระวังการใช้ร่วมกับยาต้านการอักเสบจำพวกไม่ใช่สเตียรอยด์  (NSAIDs; ตัวอย่างเช่น ibuprofen),  รวมทั้งระวังการใช้ร่วมกับสมุนไพรหรือยาที่ทำให้เกล็ดเลือดต่ำ  และยาลดน้ำตาลในเลือด เช่น  insulin,  metformin
คำแนะนำ/ข้อควรตรึกตรอง

 • สาร eugenol จากน้ำมันกานพลูที่มีความเข้มข้นสูงอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ถ้าใช้ในปริมาณที่สูง และก็ใช้ต่อเนื่องกัน
 • การใช้น้ำมันกานพลูเพื่อรักษาอาการปวดฟันหรือใช้เพื่อยับยั้งกลิ่นปากโดยตรง และก็ใช้ในจำนวนสูงหรือใช้ติดต่อกันบ่อยมาก อาจจะทำให้เคืองต่อเหงือก และเยื่อบุในช่องปากได้
 • สาร eugenol สามารถออกฤทธิ์ต่อต้านรูปแบบการทำงานของเกล็ดเลือดได้ ควรต้องหลบหลีกการใช้ร่วมกับยาในกรุ๊ป anticoagulant และก็ยากลุ่ม NSADs
 • ไม่ควรใช้ดอกกานพลูในหญิงตั้งท้อง หญิงให้นมลูก  เด็ก  คนป่วยโรคตับไต  แล้วก็คนป่วยโรคเบาหวาน
เอกสารอ้างอิง

 • กันยารัตน์ ศึกษากิจ,2557.ฤทธิ์ทางชีวภาพของน้ำมันและสารสกัดจากดอกกานพลูในการบรรเทาอาการปวดไมเกรนและอาการข้างเคียงในสัตว์ทดลอง.
 • การพลู,ฐานข้อมูลเครื่องยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก
 • กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. 2546. ประมวลผลงานวิจัยด้านพิษวิทยา ของสถาบันวิจัยสมุนไพร เล่ม 1.โรงพิมพ์การศาสนา:กรุงเทพมหานคร. http://www.disthai.com/
 • กานพลู.บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • สุนีย์ จันทร์สกาวและวรรณนรี เจริญทรัพย์,2543.การตรวจสอบคุณภาพกานพลูและผลิตภัณฑ์ยาเตรียมสมุนไพรที่มีการพลูเป็นส่วน ประกอบ.รายงานการวิจัย ปี พ.ศ.2543.
 • นพมาศ สุนทรเจริญนนท์, นงลักษณ์ เรืองวิเศษ. วิเคราะห์ วิจัย คุณภาพเครื่องยาไทย. คอนเซ็พท์  เมดิคัส จำกัด: กรุงเทพมหานคร, 2551.
 • Kamatou GP, Vermaak I, Viljoen AM. Eugenol-From the Remote Maluku Islands to the International Market Place: A Review of a Remarkable and Versatile Molecule. Molecules 2012:17;6953-6981.
 • Clove oil. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี.
 • Perry LM. Assessment report on Syzygium aromaticum (L.). European Medicines Agency;London. 2011.

97
รถ ยานพาหนะ / โลชั่นบลูสาหร่าย
« กระทู้ล่าสุด โดย Posthizzt555 เมื่อ วันนี้ เวลา 12:10:37 AM »
โลชั่นตัวบลูสาหร่ายบำรุงผิวกาย แค่ชื่อก็น่าใช้แล้ว กลิ่นหอมก็ลอยมาเลย ใช้แทนน้ำหอม บำรุงผิวขาว ?? #โลชั่นบลูสาหร่าย ซึมไว หอมนาน 12ชม?500 ml.แค่เริ่มลงทุนเปิดบิลแค่1600฿ กำไร1300฿ (โลชั่นกำไรเท่าตั่ว) อยากมีรายได้พิเศษ?รออะไรอยากรวยต้องทำค่ะทุกนาทีคือเงิน ??รักนะจึงบอก??#โลชั่นขายดี #โลชั่นกำไรเท่าตัว #โลชั่นตลาดแตก #โลชั่นบลูสาหร่าย #โลชั่นน้ำหอม สามารถรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ?LINE :  https://goo.gl/P598GH ตลอด 24 ชั่วโมงwww.facebook.com/dherbthailandwww.dherbthailand.com-----------------------------------แบรนด์ดีเฮิร์บแจกBenzแจกBMW All New Fortunerขายง่าย กำไรสูง แจกทอง แจกBWM Benz และ All New Fortuner ง่ายๆคลิก http://goo.gl/9dTmAJwww.facebook.com/dherbthailand
98 
รักษาตาฝ้ามัว ต้อหิน ต้อกระจก ตาฝ้าฟาง ปัญหาทางสายตาทุกชนิด
อาหารเสริม รักษาต้อกระจก และ ปัญหาสายตา ทุกประเภท
ผ่านการพิสูตรแล้วจากผู้ทานจริง กว่า 10,000 คน ในขณะนี้ มีเลข ทะเบียน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ไม่เป็นอันตรายได้มารยี่ห้อฐาน
 
คุณมีปัญหาเหล่านี้ไหม ?
 
ต้อกระจก
ต้อหิน
ตาฝ้าฟาง
ตามัวมัว
ต้อลม ต้อเนื้อ
จอประสาทเสื่อม
โรคเบาหวานขึ้นตา
หน้าจอประสาทตาลอก
 
หากคุณมีปัญหากลุ่มนี้ละก็ คุณมาถูกที่แล้ว ไปดูสัมภาษณ์ผู้ทานจริงกลุ่มนี้กัน !!
 
รักษาตาฟางมัว เครสที่ 2 ดูวีดีโอที่นี้ >> https://youtu.be/ZFA-VlmJpsU
Phukaw Plus คืนความสุข ให้ชาวโลก ( พลูคาวพลัส ลูทีน ) ป้ามีปัญหาสายตามองดูไกลๆไม่เห็น ตาฝ้ามัว น้ำตาไหล หลังทานเพียง 6 เม็ด สายตาดียิ่งขึ้นมากได้ผลเร็วเกินคาด ยินดีด้วย !! แค่ 6 เม็ดเพียงแค่นั้น ได้ผล ถ้าหากรับประทานหมดกล่อง อาจดีกว่านี้ ^_^
 
รักษาตาพร่ามัว เครสที่ 18 มองวีดีโอที่นี้ >> https://youtu.be/ikN9CyRH0wA
Phukaw Plus คืนความสุข ให้ชาวโลก ( พลูคาวพลัส ลูทีน ) ตาพร่ามัว ตาฝ้า ตาฝ้า มองไม่เห็น หลังทาน กลับมามองเห็นดียิ่งขึ้นมาก !! ทานเพียงแค่ แผงเดียว 6 เม็ด เห็นผลแล้ว จึงทานตลอด ยินดีด้วยครับ
 
สมุนไพรรักษาตามัวมัว เครสที่ 6 ดูวีดีโอที่นี้ >> https://youtu.be/oRipQM-ZNUU
Phukaw Plus คืนความสบาย ให้ชาวโลก ( พลูคาวพลัส ลูทีน ) ป้าเป็นตาฝ้าฟาง ตามัวมัว แพ้แสงสว่าง ปวดเส้นประสาทตา รักษามา 2-3 ปีแล้ว ทานยาตัวอื่นมาหลายตัวแล้วไม่ดีขึ้น ตอนขั้นแรกที่ทาน พลูคาวพลัส ลูทีน มีขี้ตาเยอะ หลังจากทานได้ไม่นานในขณะนี้ตากลับมาปกติอีกครั้ง รวมทั้งอาการปวดหัวก็ไม่มีอีกเลย ดูเต็มๆที่วีดีโอได้เลยแรง
 
ท่านสามารถเข้าไปมองรีวิวอีกกว่า 20 ท่าน เหมาะ www.รักษาต้อกระจก.com
 
ถ้าหากท่านกินอาหารเสริมของพวกเรา ท่านจะไม่มีปัญหากลุ่มนี้อีกเลย
ทำไมถึงเชื่อมั่นขนาดนี้ ? เพราะว่าพวกเราเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเรามีคุณภาพอย่างแท้จริง !!
สัมภาษณ์มากมายขนาดนี้ คำตอบมากขนาดนี้
สินค้าราคาเยอะแค่ไหน แพงมั้ย ?
 
5,000 บาท ไม่ใช้ 3,500 บาท ไม่ใช้ 1,500 บาท ไม่ใช้
ราคาปกติ 1,200 บาท เหลือเพียงแค่ 990 บาท เพียงแค่นั้น
 
เปิดรับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ
เริ่มต้นเพียงแต่ลงทะเบียน 500 + ซื้อผลิตภัณฑ์ราคาสมาชิก 850 บาท เท่านั้น
ท่านสามารถขอดูเรทผู้แทน VIP ถึงที่กะไว้จข้อมูลติดต่อด้านล่างได้เลย
 
ซื้อผลิตภัณฑ์จากเรา ร่างกายแข็งแรง สายตาดี ได้บุญ
บริษัท จะนำผลกำไรจากการจำหน่ายอาหารเสริมสมุนไพร ส่วนใดส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือคนอดอยาก
ที่ประสบปัญหาเป็นโรครุนแรง แม้กระนั้นไม่มีงบประมาณในการรักษา เราก็เลยลงพื้นที่ช่วยเหลือบุคคลพวกนั้น
ซึ่งเดี๋ยวนี้ ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้ว กว่า 50 ท่าน แล้วก็จะทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคนที่เผชิญโรคร้าย ได้มีคุณภาพชีวิตที่
โดยพวกเราจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดที่จะช่วยเหลือ ให้กลับมาใช้ชีวิตอย่างธรรมดาสุขอีกครั้ง
 
ติดต่อเราได้ที่
Call Center : 064-456-1565
LINE@ : @rutanrok

ขอบคุณบทความจาก : http://www.xn--12c1bengwts3dubc5g8a0nsc.com/

Tags : ตาพร่ามัว
99
เมื่อเอ่ยถึงชุดไทยสิ่งที่ทุกคนคิดถึงบางทีอาจจะเป็นชุดที่สวมใส่ตรากตรำ และก็รัดแน่น อึดอัดเวลาจะต้องนั่งหรือยืน สร้างความรำคาญได้ง่ายๆเลย แม้กระนั้นถ้าหากระลึกถึงความสวยของชุดที่จะต้องสวมใส่เวลามีงานพิธีการสำคัญต่างๆทั้งงานแต่งงานซึ่งมักนิยมใส่เป็นธีมชุดไทยเพื่อนเจ้าสาว สิ่งแรกที่ต้องคิดถึงซึ่งก็คือ ชุดไทย ยอดเยี่ยมชุดประจำชาติที่ยังคงเอกลักษณ์ความงาม ความละเอียดอ่อนที่ไม่มีชุดไหนสู้ได้อีกแล้ว ซึ่งเนื่องจากสวมยากและก็ราคาแพง แถมขั้นตอนการดูแลรักษายังยากมากพอควรทำให้ ชุดไทยค่อยหายไปตามระยะเวลา ก็เลยมีคนแก่คนไม่ใช่น้อยเล็งเห็นแล้วก็นำชุดไทยในสมัยต่างๆมาประยุกต์ให้เข้ากับช่วงปัจจุบันนี้ จึงเป็นต้นเหตุของชุดไทยร่วมยุคเหมือนในขณะนี้ที่ได้มองเห็นกันผ่านตาบ้าง
 กระแสอนุรักษ์ความเป็นอิสระยนั้นเกิดมาเพราะว่าคนไทยหลายคนๆไม่อยากที่จะให้จารีต วัฒนธรรม ของกิน ขนมไทยโบราณนั้นเลือนหายไปตามเวลา เนื่องจากว่าวับรุ่นก็เริ่มหันไปรับกระแสจากต่างถิ่นเข้ามาเยอะขึ้นเรื่อยๆ และหนึ่งในกระแสที่จะไม่กล่าวถึงมิได้คือกระแสแต่งชุดไทยไปห้าง ซึ่งเป็นกระแสที่ดังมากพอควรเลย ซึ่งเมื่อมีคนเริ่มจนได้รับความพอใจจากสังคมการแต่งชุดไทยท่องเที่ยวห้าง ท่องเที่ยวเมืองนอก ก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป กระแสใส่ชุดผ้าไทยจึงกลับมาบูมอีกทีรวมทั้งได้แปลงเป็นการรักษาวัฒนธรรมไทยโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย
 นอกเหนือจากกระแสใส่ชุดไทยไปเที่ยวห้างแล้ว ยังมีหน้าที่แสดง งานพิธีการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมไทยอีกมากก็กลับมาจัดกันอย่างต่อเนื่องทั้งยังราคาชุดไทยร่วมยุค ชุดไทยต่างๆผ้าไหมไทยก็มีการส่งออกนอกมากเพิ่มขึ้นเพราะเหตุว่าความละเอียดอ่อนและก็สวยสดงดงามของลายผ้าไหมไทยที่ไปถูกอกถูกใจบรรดาดีไซเนอร์จากต่างชาติ และจากประเทศไทยของพวกเราเองด้วย ทำให้ชาวไทยได้มีโอกาสเห็นผ้าไหมไทยในชุดแฟชั่นเมืองนอกแบรนด์ดังต่างๆเยอะแยะเลย การอนุรักษ์และรักษาวัฒนธรรมไทย เรื่องดีงามของไทยอีกทั้งชุดประจำชาติ อาหารไทย ขนมไทย มรรยาทไทยนั้นรักษาได้อย่างง่ายดายเลย ร่วมมือช่วยกันคนละไม้คนละมือเพียงเท่านี้วัฒนธรรมอันดีเลิศก็จะยังคงตกทอดต่อไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานแน่ๆ โดยเหตุนี้การสวมชุดไทยอาจเกิดเรื่องซึ่งสามารถใส่ได้ง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิมยิ่งเป็นงานสมรสในยุคนี้ดูเหมือนจะทุกงานจะต้องเลือกธีมงานในชุดไทยเพื่อนเจ้าสาวซึ่งมองสวยงาม น่าประทับใจรวมทั้งน่าจดจำมากมายก่ายกอง ซึ่งด้วยความชื่นชอบที่มากขึ้นย่อมทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีการปรับปรุงแบบให้มองสวยงามรวมทั้งราคาไม่แพงเท่าไรนักและก็ที่สำคัญใส่สบายเนื่องจากคุณสมบัติเด่นของผ้าไทยคือระบายความร้อนเจริญ ใส่สบายเหมาะสมกับอากาศบ้านพวกเราอย่างไรถ้าสาวๆจะเลือกจัดงานเลี้ยงงานสมรสหรืองานอื่นๆก็ตามการใส่ชุดผ้าไทยแบบล้ำสมัยก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นจำนวนมาก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายชุดไทยเพื่อนเจ้าสาวราคาถูก

Tags : ขายชุดไทยเพื่อนเจ้าสาวราคาถูก
100


รับจ้างกดไลค์เพจ ราคาถูก การันตีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์นานกว่า 5 ปี
- มีผลต่ออันดับการค้นหาใน Facebook
- เพิ่มความน่าเชื่อถือให้เพจของคุณ
- ราคาถูกที่สุด เพียงไลค์ละ 0.36 บาท
- เพิ่มการมองเห็นให้กับเพจ (ทั้งจากสมาชิกเพจเอง และเพื่อนของสมาชิกแฟนเพจด้วย)
- เป็นการกดไลค์คนจริงๆ มีตัวตน คนไทย 100%
- ทำให้แบรนด์สินค้าและเพจ มีการพูดถึงที่เพิ่มขึ้น
- ปั้มไลค์เพจเสร็จไวใน 1 - 3 วัน
- ทดลองฟรี (10 ไลค์)

แพ็กเกจ
1,000 ไลค์ ราคา 400 บาท
2,000 ไลค์ ราคา 750 บาท (ลด 50 บาท)
3,000 ไลค์ ราคา 1,100 บาท (ลด 100 บาท)
4,000 ไลค์ ราคา 1,450 บาท (ลด 150 บาท)
5,000 ไลค์ ราคา 1,800 บาท (ลด 200 บาท)

สอบถามโทร 062-898-1181
https://www.รับเพิ่มไลค์แฟนเพจ.com

แท็ก: รับจ้างเพิ่มไลค์, ไลค์แฟนเพจเฟสบุ๊ค, บริการปั้มไลค์ฟรี, กด Like, Add Like Fanpage, บริการเพิ่มไลค์เฟสบุ๊คให้แฟนเพจ, เพิ่มไลค์คนไทย, ปั้มไลค์สถานะ, รับเพิ่มไลค์แฟนเพจ เป็นการโปรโมทแฟนเพจ เพื่อเพิ่มยอดขายสินค้าได้, ปั้มไลค์แฟนเพจ, ปั้มเพจ, เพิ่ม Like, ปั้มไลค์เพจฟรี, จ้างกดไลค์, รับทำไลค์ครบวงจร, ปั้ม Like ฟรี, ปั้มยอดไลค์เป็นคนไทย 100%, จ้างไลค์รูป, ปั้มไลค์ ในโทรศัพท์, ซื้อไลค์แฟนเพจ, ปั้มไลค์เพจ, บริการเพิ่ม Like ให้แฟนเพจของคุณ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ ในระยะเวลาอันสั้นและราคาถูก รับประกันไลค์จากคนไทย 100%, รับปั้มไลค์รูป, ปั้มไลค์ครบวงจร, Pump Like, รับ Like Fanpage, จ้างเพิ่มไลค์, กดไลค์แฟนเพจ, สร้างเพจใหม่พร้อมยอดไลค์, ปั้มเพจ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการยอดไลค์เพจเพจเยอะๆ, ปั้มไลค์ราคาถูก, รับเพิ่ม Like Fanpage Facebook ราคาพิเศษ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่ม Like Fanpage ให้ดูเป็นความน่าเชื่อถือของร้าน, รับจ้างปั้มไลค์, เพิ่มไลค์ฟรี, รับจ้างกดไลค์, ปั้มไลค์ฟรี, รับปั้มไลค์เพจ, ไลค์รูป, รับทำเพจเฟสบุ๊ค, วิธีปั้มไลค์ฟรี, รับไลค์ครบวงจรทั่วไทย, ไลค์คนไทย 100%, ปั้มโพสต์, Like Fanpage, ปั้มไลค์เพจคนไทย, ไลค์เพจ, ปั้มเพจเฟสบุ๊ค, ปั้มไลค์, จ้างปั้มไลค์, ปั้มไลค์รูป Facebook, เพิ่มไลค์แฟนเพจ ราคาถูก, แฟนเพจพร้อมยอดไลค์, สั่งไลค์แฟนเพจ, รับเพิ่มไลค์แฟนเพจเฟสบุ๊ค, บริการเพิ่มไลค์แฟนเพจฟรี, กดไลค์รูป, โกงไลค์, การเพิ่ม Like เป็นการเพิ่มโอกาสทางการขายสินค้าของคุณนั่นเอง ด้วยงานบริการเพิ่มไลค์แฟนเพจระดับมืออาชีพ ประสบการณ์การทำงานหลายปี, ปั้มไลค์รูปเฟส, บริการปั้มไลค์แฟนเพจฟรี, เพิ่มไลค์แฟนเพจ, ปั้มไลค์รูป, รับไลค์แฟนเพจ, Up Like Fanpage, ไลค์แฟนเพจราคาถูก, ปั่นไลค์, รับสร้างแฟนเพจพร้อมยอดไลค์, จ้างไลค์, รับเพิ่มไลค์, กดไลค์, ปั้มไลค์มือถือ, ปั้มไลค์ทั่วไป, ปั้มรูป, Auto Like, ไลค์ไลค์แฟนเพจ, ไลค์แฟนเพจ, ปั้มไลค์ Facebook, รับทำเพจสินค้าพร้อมยอดไลค์, ปั้มไลค์ง่ายๆ, ปั้มไลค์เฟสบุ๊ค, เพิ่มไลค์เพจ, ไลค์แฟนเพจได้สูงสุดหนึ่งล้านไลค์, เพิ่มไลค์เพจ ราคาถูก, รับทำไลค์แฟนเพจจำนวนมาก, เพิ่มไลค์, ปั้มไลค์เพจ FacebookRelated Links:
ซื้อไลค์เพจคนไทย รับจ้างกดไลค์ จ้างปั้มไลค์เพจ บริการเพิ่มไลค์แฟนเพจ ซื้อไลค์แฟนเพจ
ซื้อไลค์เพจคนไทยราคาถูก รับเพิ่มยอดไลค์ ซื้อไลค์แฟนเพจ รับปั้มไลค์เพจ รับจ้างกดไลค์เพจ
หน้า: 1 ... 8 9 [10]