เมษายน 20, 2018, 04:06:10 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: จะสร้างบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง จำเป็นต้องจ้างวิศวกร หรือไม่ | บริษัทสร้างบ้าน  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 19, 2017, 05:12:58 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 48
    • ดูรายละเอียด


   ทำความรู้จักกับ “วิศวกร” ซึ่งหลักๆ ก็คือ วิศวกรโยธา หรือ วิศวกรโครงสร้างนั่นเอง มีหน้าที่ออกแบบโครงสร้างด้านความแข็งแรงตามโจทย์ที่สถาปนิคให้มา นั่นเอง แยกไปตามความเชี่ยวชาญในสาขาของตัวเอง การว่าจ้างบริษัทสร้างบ้าน เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีของผู้ที่คิดจะสร้างบ้าน เพราะบริษัทประเภทนี้จะมีทั้งวิศวกร และสถาปนิกอยู่ในบริษัทอยู่แล้วสามารถให้คำปรึกษา ออกแบบ ก่อสร้างครบวงจร นั่นเอง

      ตามกฏหมาย การจะก่อสร้างอาคาร จำเป็นต้องยื่นขออนุญาติก่อสร้างจากหน่วยงานราชการก่อน ที่ สำนักงานเขตโดยจะต้องมีสถาปนิกและวิศวกรลงนามรับรองแบบ แต่ไม่ใช่ทุกอาคาร ถ้าเป็นอาคารที่พักอาศัยส่วนบุคคลพื้นที่รวมกันไม่เกิน 150 ตารางเมตร หรืออาคารเพื่อการเกษตรพื้นที่ไม่เกิน 400 ตารางเมตร ก็ไม่ต้องยื่นขออนุญาติจากสำนักงานเขตก็ได้ ส่วนอาคารที่เข้าข่ายต้องมีวิศวกรผู้ออกแบบ และควบคุมงานก่อสร้าง คือ

   1.เป็นอาคารสูงตั้งแต่ 3 ชั้น ขึ้นไป หรือโครงสร้างของอาคาร ชั้นใดชั้นหนึ่งสูงตั้งแต่ 4 เมตร หรือมีช่วงคานตั้งแต่ 5 เมตร ขึ้นไปเป็นอาคารสูงตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไป
   2.เป็นอาคารสาธารณะทุกชนิด
        3.โครงสร้างใต้ดินที่มีความลึกตั้งแต่ 1.5 เมตร

              การว่าจ้างผู้รับเหมา โดยไม่จ้างวิศวกร และจะควบคุมงานก่อสร้างเองนั้นมีความเสี่ยงอยู่หลายอย่าง เช่น กรณีที่ร้ายแรงที่สุดคือบ้านอาจจะไม่มีความแข็งแรงปลอดภัย หรือกรณีไม่ร้ายแรงแต่อาจจะเป็นปัญหาจุกจิกในระยะยาว เช่น น้ำรั่ว บ้านร้าว ผนังฉาบไม่ตรง และบ้านขาดรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมต่างๆ ซึ่งการจ้างบริษัทสร้างบ้าน ที่มีจ้างวิศวกรก็พื่อความมั่นคง แข็งแรง และปลอดภัยของตัวบ้าน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเราเองด้วยนะคะ