มิถุนายน 27, 2017, 02:12:29 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: ถ้าเราจะเริ่มต้นประกอบธุรกิจขายของออนไลน์ เราควรทราบเกี่ยวกับเหตุไหนบ้าง  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 20, 2017, 03:51:09 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 12134
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามาพัวพันในการดำรงชีวิตของเราทุกท่านเพิ่มมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะเนื่องด้วย โทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน มีการก้าวหน้าให้สามารถเล่นสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกขึ้น และเราสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตแห่งไหนก็ได้โดยส่วนใหญ่แล้ว จะใช้ในการสื่อสารกับเพื่อนพ้องหรือว่าสำหรับบางคน หรือว่าสำหรับบางคนก็ใช้ในการสรรหาซื้อข้าวของผ่านทางร้านขายของออนไลน์ ซึ่งในช่วงปัจจุบัน นั้นถือได้ว่าเกิดขึ้นมามากมายแทบจะมีของซื้อของขายออนไลน์ให้เราเลือกสรรทุกประเภทเลยก็ว่าได้ เนื่องจากการซื้อของแบบออนไลน์นั้น สร้างความสบายให้กับลูกค้าเป็นอย่างมากมาย สะดวกสบายทั้งคนซื้อและคนขายเลยก็ว่าได้ เลยทำให้ผู้ประกอบการ หรือแม้แต่ชาวบ้าน ก็อยากจะหันมาทำธุรกิจค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์กันเป็นปริมาณมาก เพราะเราไม่จำเป็นต้องไปเฝ้าหน้าร้าน แค่คอยเช็คหน้าคอมพิวเตอร์หรือว่าหน้าจอโทรศัพท์ ก็สามารถขายของได้แล้ว และเหตุนี้เอง วันนี้ผมจึงจะมาพูดถึงเรื่องของการขายของออนไลน์ ว่าสำหรับคนที่กำลังจะมาเริ่มทำธุรกิจ หรือขายสินค้าออนไลน์นั้น ควรจะต้องทำอะไรบ้าง และควรมีการเตรียมการหรือเตรียมความพร้อมยังไง มาพิจารณากันครับ
ในสมัยนี้ การขายสินค้าออนไลน์นั้น มีการแข่งค่อนข้างสูงมากเพราะผู้ประกอบการรวมถึงผู้คนรุ่นใหม่ แลเห็นถึงความสำคัญของสื่อออนไลน์ โดยหากสำหรับผู้ที่จะมาเริ่มต้นทำธุรกิจการค้าขายของออนไลน์นั้น จะต้องทำความเข้าใจให้ดี ๆ ก่อนทำการลงทุนเพราะไม่เช่นนั้น อาจจะก่อให้เกิดผลเสีย และทำให้เราขาดทุนได้ โดยสิ่งที่เราจะต้องเข้าใจเอาไว้ ก่อนการเริ่มทำ ถ้ามีการวางแผนที่ดี ก็อาจทำให้ธุรกิจของท่านรุ่งได้ แต่หากไม่ได้มีการวางแผนอะไรเลย อาจจะทำให้ธุรกิจของเรานั้นร่วงหรือเจ๊งได้ แต่คนทำธุรกิจทุกท่าน ก็ต้องรู้อยู่แล้ว ว่าในการประกอบธุรกิจทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้ว ล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้น การลองผิดลองถูก ก็ไม่ได้เสียหายอะไร ถ้าหากก่อนการเริ่มต้น เราได้มีการวางแผนทุกอย่างดีแล้ว และสิ่งที่ผู้เริ่มต้นทำธุรกิจการค้าการขายของออนไลน์ควรรู้มีดังนี้
เรื่องที่ 1. แผนของการทำการตลาดออนไลน์ ประเด็นนี้ นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขายสินค้าออนไลน์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดว่าธุรกิจของเพื่อน ๆ จะรุ่งหรือว่าร่วง เพราะถ้าเราไม่ได้มีการวางแผนการตลาดให้ดี และค้าขายไปวัน ๆ ไม่มีเป้าหมาย จะทำให้กิจการของเรานั้นจบลงได้ทันที สิ่งแรกคือเราจะต้องมีเป้าหมายให้เด่นชัด และมีการลำดับขั้นตอนในการปฏิบัติเพื่อให้เราสามารถเดินหน้าให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้ อย่างเช่น เราจะมีแนวทางยังไงให้เรานั้นขายของได้ โดยอาจจะมีการทำเว็บไซต์และการโปรโมทสินค้าของคุณโดยใช้สื่อโฆษณา เพื่อให้สินค้าของเราขายออก และสามารถบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้
เรื่องที่ 2. เรื่องของงบประมาณในการลงทุน โดยเรื่องนี้ จัดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องแรกเลย เพราะว่าการดำเนินธุรกิจ สิ่งแรกที่ต้องมีก็คือเรื่องของงบในการลงทุน โดยเราจะต้องวางงบประมาณทั้งหมดไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณทางด้านการผลิตการสินค้า หรือไม่ก็การซื้อสินค้ามาขายต่อ รวมถึงเรื่องของงบในการทำการตลาดออนไลน์ด้วย เช่นงบประมาณในการทำเว็บไซต์และค่าการโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์
เรื่องที่ 3. เรื่องของการเลือกสรรสินค้าว่าเราจะขายอะไรดี เรื่องนี้เป็นข้อสงสัยโลกที่หลาย ๆ คนระแวงกันมากโดยเฉพาะผู้ที่จะเริ่มต้นทำการขายของออนไลน์ เพราะว่า ไม่รู้จะไปขายอะไรดี อะไรขายไม่ยากขายยาก ในการลงทุนทำสิ่งไรย่อมมีการเสี่ยง อย่าไปกลัวครับ ลองดูก่อน แต่ที่ผมจะแนะนำก็คือ ให้เราคัดเลือกขายสินค้าที่เรามีความชำนาญ หรือมีความเข้าใจในสินค้านั้น ๆ เพราะว่าสินค้าที่เราชอบหรือว่าถนัดนั้น จะทำให้เรามีข้อมูล และสามารถตอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าได้ เมื่อผู้บริโภคถามมา เราจะตอบกล้าตอบอย่างมั่นใจ เพราะการขายสินค้าออนไลน์นั้น มีแทบทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกประเภท ไม่เชื่อ เพื่อนๆ ลองสืบค้นดูก็ได้ การที่จะขายได้ไหมนั้น อยู่ที่ตัวสินค้าของท่านด้วย ว่าน่าดึงดูด และตรงจุดกลุ่มเป้าหมาย ที่เราวางไว้หรือเปล่า
เรื่องที่ 4. เรื่องของช่องทางการบริการจ่ายเงิน เรื่องนี้ก็นับว่ามีความสำคัญ เพราะว่าเพิ่มความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้ โดยหากลูกค้าอยากได้สินค้าไหน สามารถชำระเงินได้ โดยสิ่งที่เราควรจะรู้ก็คือ ลูกค้าส่วนใหญ่ ชอบใช้วิธีไหน และวิธีไหนที่สะดวกที่สุด โดยในปัจจุบันนี้การชำระเงินของพ่อค้าแม้ค้าที่ขายของออนไลน์ โดยมากแล้ว จะมุ่งเน้นไปในทางโอนเงินผ่านธนาคาร โดยเดี๋ยวนี้ มีการโอนเงินที่สบายมากขึ้น คือสามารถโอนผ่านออนไลน์ได้เลย หรือโอนผ่านตู้ ในเรื่องนี้ เราต้องคิดให้ดี ว่าเราต้องการให้มีการจ่ายเงินแบบไหนบ้าง ตัวอย่างเช่นโอนผ่านทางแบงก์,Paypal,Visa, หรือไม่ก็เก็บเงินปลายทาง
เรื่องที่ 5. เรื่องของการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าในเรื่องถือเป็นเรื่องราวที่สำคัญ เพราะถ้าลูกค้าได้ทำการชำระเงินมาแล้ว สิ่งต่อไปคือเราจะต้องมีการจัดส่งสินค้าให้ตรงเวลา ซึ่งแน่นอน ลูกค้าส่วนใหญ่ ก็อยากจะรีบได้ของกันทุกคน โดยตอนนี้ สิ่งที่นิยมมาก ก็เป็นการส่งไปรษณีย์ไทย เพราะว่าในปัจจุบันมีการส่งแบบด่วนกับแบบธรรมดา ซึ่งหากเป็นแบบด่วนหรือ(EMS) ก็จะได้สินค้าเร็วขึ้นภายใน 1-2 วัน แต่ก็จะมีค่าบริการที่แพงหน่อย แต่ถ้าเป็นแบบธรรมดาส่งแบบลงทะเบียน ก็อาจจะใช้เวลาในการส่งนานหน่อย ดังนั้นเราควรเลือกให้ดี ว่าจะมีการจัดส่งแบบใดเพื่อให้ลูกค้าถูกใจมากที่สุด แต่ที่ส่วนมากมักทำกันก็คือ จ่ายค่าส่งสินค้าแยกต่างหาก ตัวอย่างเช่นEMS 50 ลงทะเบียน 30
เรื่องที่ 6. เรื่องของการบริการหลังการขาย เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากกับทุก ๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านหรือการขายของออนไลน์ เนื่องจากเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ลูกค้าของเรา รู้สึกอบอุ่นและให้ความไว้ใจและมั่นใจในตัวสินค้าของเรา และเป็นเหตุให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้ากับทางเราอีก เราควรจะให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก ควรสนใจเรื่องของการให้บริการลูกค้า ถ้าผู้บริโภคมีปัญหา ก็ต้องรีบหาทางแก้ปัญหาให้ลูกค้าโดยเร็ว เพราะบางองค์กรหรือบางร้านขายของตอนขายนี้ดูแลอย่างดี แต่ภายหลังขายไปแล้ว ไม่ได้มีการเอาใจใส่ลูกค้าเลย ถ้าเราเป็นเจ้าของธุรกิจเราควรให้ความเอาใจใส่ทั้งก่อนและหลังการขายนะครับ
หวังว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจในการเริ่มทำธุรกิจ หรือกำลังจะเริ่มธุรกิจการขายของออนไลน์ สามารถเริ่มทำธุรกิจได้ด้วยความเชื่อมั่น จะรุ่งหรือว่าร่วงนั้น เรายังไม่รู้ผล ถ้าเรามัวแต่หวาดกลัวเราจะประสบผลได้อย่างไร ดังนั้น ลองดูเถอะครับ ผมเชื่อว่า ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เรารักหรือว่าชอบนั้น มักจะส่งผลลัพธ์ให้เราประสบความสำเร็จครับสุดท้ายนี้ ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นอรรถประโยชน์สำหรับพ่อค้าคนขายของหน้าใหม่ ที่กำลังจะเริ่มต้นมาขายสินค้าออนไลน์กันนะครับขอให้ทุกคนตั้งใจทำในสิ่งที่รัก และบรรลุผลไปกับมันครับผม
 

ผมขอเพิ่มในเรื่องราวของการขายของออนไลน์นิดนึงครับสำหรับใครที่ประกอบธุรกิจการค้านี้อยู่ ประเด็นที่มีความสำคัญมากไม่แพ้ประเด็นอื่น ๆ ก็เป็นประเด็นของความสุจริตไม่ย้อมแมวขายลูกค้าครับ เพราะเพื่อน ๆ อย่าลืมเลือนว่าการซื้อของออนไลน์นั้น เราได้แค่เพียงเห็นภาพถ่ายและสำหรับผู้บริโภคบางคนที่เขาโอนเงินทองหรือจ่ายเงินมา ก็แสดงว่า เขามีความไว้ใจเรา เราก็ต้องให้ใจเขาด้วยครับไม่ใช่เอาข้าวของที่ไม่ตรงกับข้างในรูปถ่ายของซื้อของขายส่งไปให้ อันนี้นับว่าใช้ไม่ได้ครับ เป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างมาก

ที่มา : parcelbear.co

Tags : คลังสินค้าออนไลน์,ธุรกิจออนไลน์