กันยายน 19, 2017, 08:20:59 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคดูแลรักษาขนและผิวให้เจ้าซื่อบื้อ มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2017, 12:46:47 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6514
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายท่านที่เลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะกลุ้มใจในความตื่นตัวของมันแล้ว อีกทั้งจะต้องวิตกกับปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวหนังของเจ้าพวกนี้อีกด้วย เนื่องจากพวกมันช่างบอบบางแพ้ง่าย อย่างยิ่ง โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปัญหาเรื่องผิวหนังมาก ทำให้ต้องเสียเงินเสียทองเป็นค่ายาดูแลผิวแต่ละเดือนไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามคุณสามารถที่จะลดโจทย์เรื่องผิวหนังของเจ้านี่ได้ง่ายๆ โดยเคล็ดลับการดูแลรักษาผิวพวกนี้
 
สาเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
ลักษณะอาการผิวขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียก ประกอบด้วย 4 ต้นเหตุสำคัญด้วยกัน ประการแรกต้นเหตุจากกรรมพันธุ์ซึ่งตกทอดมาจากพ่อแม่ ถ้าคุณพ่อหรือไม่ก็แม่ผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่เกิดมาก็จะระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนี้ เพื่อนๆสมควรตั้งต้นตรวจให้กระจ่างให้ดีก่อนเสียแต่ตอนซื้อ ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มีโรคผิวหรือเปล่า รวมถึงการสืบพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ได้ผสมกับสีอื่นๆ เลย ก็อาจเป็นเหตุให้รุ่นหลังมีกรรมพันธุ์บอบบางแพ้ง่าย มากขึ้น หรือว่าหากตัดใจได้ลองไม่ตามแฟชั่น เปลี่ยนใจมาเลือกซื้อสุนัข mini bull terrier สีอื่นๆแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็ช่วยลดโอกาสเกิดปมปัญหาประเด็นขนและผิวได้อย่างมาก บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นด้วย เพราะว่าเข้าใจแต่ภาพลักษณ์สีขาวตลอด หน้ายาวของพวกมันไปเสียแล้ว
 
อย่างที่สองคือ อาหารการกินที่ได้ให้ลูกสุนัขบริโภค ก็สามารถที่จะส่งผลให้เกิดลักษณะอาการแพ้ที่ผิวได้ โดยเฉพาะอาหารเม็ด โดยส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมอื่นๆ ซึ่งเพื่อนๆไม่ทราบผสมอยู่ภายใน เพราะฉะนั้น ท่านควรตรวจสอบส่วนผสมต่างๆ นานา อย่างระมัดระวัง ขณะเดียวกันเลือกอาหารเม็ดที่มีมาตรฐาน มีคุณภาพสักนิด
 
ยิ่งไปกว่านี้การเพิ่มเติมอาหารดิบที่มีประโยชน์ให้แก่พวกเขา ก็สามารถมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน ด้วยการทำสารอาหารที่ปรุงด้วยตัวเอง มีส่วนผสมของโปรตีน 1 ส่วนกับคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน กลุ่มข้าวสวย เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือแป้งขนมปังโฮวีต ผสมกัน อาจใส่ผักสะอาดผลไม้ พร้อมทั้งน้ำมันพืชนิดหน่อย ซึ่งมีไขมัน ที่ช่วยเสริมสร้างผิวหนังและขนของพวกเขาให้แข็งแรงขึ้น พร้อมกับการเสริมให้กินวิตามินซี 1 เม็ดต่อวัน สำหรับสร้างAntioxidantsเช่นเดียวกับคนเรา
 
ประการที่สามคือ การดูแลผิวหนังที่ไม่ถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่มีผิวหนังบอบบาง ประกอบกับลักษณะอากาศของเมืองไทย อยู่ในเขตร้อนชื้น โดยหากเจ้าของขาดวิชาความรู้ ความเข้าใจ การใส่ใจเอาใจใส่ที่เหมาะสม เลี้ยงดูเจ้านี่รูปแบบเลี้ยงน้องหมาทั่วๆ ไป ปล่อยให้เล่น และไม่ทำความสะอาดผิว มีช่องทางเกิดโรคผิวหนัง เช่น โรคขี้เรื้อนเปียก เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การอาบน้ำอาบท่าด้วยแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป เป็นมูลเหตุส่งผลให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดแคลนออยล์ที่ผิวหนัง ก่อเกิดสภาพอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีลักษณะอาการแพ้แดด แพ้อากาศร้อน เชื้อไวรัสหลากหลาย ได้ไม่ยาก เพราะฉะนั้น หลังจากที่คุณปล่อยให้พวกมันเล่นสนุกเรียบร้อยแล้ว ท่านผู้อ่านควรชำระร่างกายพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า แต่ไม่จำเป็นต้องใช้แชมพู แล้วเช็ด หรือว่าเป่าขนของพวกเขาให้แห้งทุกๆ ครั้ง หรือว่าถ้าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากพอ พิจารณาใช้น้ำผสมน้ำเกลือ  นำพาเจ้านี่จุ่มฆ่าเชื้อ 10 นาที จากนั้นจึงล้างโดยใช้น้ำสะอาด รวมทั้งเช็ดผิวให้แห้วสนิทจะดีอย่างยิ่ง
 
นอกจากนี้พยายามดูแลแปรงขนให้เจ้านี่อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ด้วยแปรงยาง และอาบน้ำลงแชมพู อาทิตย์ละ 2 หน ที่สำคัญจำต้องใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของคน  ส่วนบริเวณหู ใช้ผ้าสำลีแช่น้ำขัดถูให้สะอาด ทำไม่น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และระวังการใส่ปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป ซึ่งเป็นบริเวณสะสมเชื้อโรคก่อให้เกิดการเคืองผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ พื้นที่อยู่อาศัยหลับนอน และกรงอขง มินิบูลเทเรีย พยายามรักษาความสะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง อย่าให้อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก รวมทั้งควรระแวดระวังพวกตัวแมลง และยุงให้ดีด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้เช่นกันถ้าท่านผู้อ่านใส่ใจในการดูแลความสะอาด อาหาร การพาไปฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็มีส่วนช่วยชะลอการเสี่ยงของโรคผิวหนังได้อย่างมากทีเดียว

ขอบคุณบทความจาก : http://littleminibull.blogspot.com/2016/07/5.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier