ตุลาคม 16, 2018, 12:55:28 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: 9 วิธี ดูแลน้องหมาตั้งท้อง  (อ่าน 68 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 29, 2017, 10:57:22 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 16
    • ดูรายละเอียด

ทุกท่านเคยไหมคะ มีน้องหมาท้องแรกแต่ไม่รู้จะดูแลยังไง ต้องรอกี่วันจึงจะสามารถนำน้องหมาไปฝากท้องได้ มือใหม่หัดเลี้ยงอย่างเราจึงต้องหาข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมให้มากยิ่งขึ้น วันนี้เรามีคำแนะนำสำหรับการดูแลน้องหมาท้องมาให้เพื่อนๆ ได้สังเกตกันว่า น้องหมามีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน และมีข้อควรระวังอะไรบ้าง

1.โดยปกติทั่วไป ถ้านับจากวันที่น้องหมาเริ่มผสมพันธุ์ ระยะเวลาการตั้งท้องจะอยู่ระหว่าง 58-63 วัน หรือ ประมาณ 2 เดือน ฉะนั้น ในช่วงนี้เราควรดูแลเอาใจใส่มากขึ้นเป็นพิเศษ เพราะนอกจากการดูแลให้น้องหมามีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังหมายถึงการดูแลลูกในท้องของน้องหมาอีกด้วยนะคะ เพื่อให้เขามีความพร้อมก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะออกมาลืมตาดูโลกยังไงล่ะ

2.สัดส่วนอาหาร ควรให้ในปริมาณที่พอดีและมีคุณภาพ ซึ่งหาซื้อได้จากร้านขายอาหารสัตว์เลี้ยงทั่วไปโดยเลือกอาหารบำรุงสำหรับสุนัขตั้งครรภ์ ในช่วงใกล้คลอดควรเพิ่มปริมาณอาหาร เพื่อให้ลูกที่อยู่ในท้องของน้องหมาเจริญเติบโตได้เร็วขึ้น

3.กิจกรรม ในช่วงนี้ควรงดพาน้องหมากระโดดโลดเต้นไปก่อน อย่าพยายามเล่นกับเขาแรง ควรพึงระวังไว้เสมอว่าเรามีเจ้าตัวน้อยอีกตัวอยู่ในท้องน้องหมา หากหยอกล้อ หรือเล่นแรงมากไป อาจทำให้เจ้าขนปุยของเราแท้งลูกได้

4.เรื่องการอาบน้ำ ต้องระวังเรื่องอุณหภูมิร่างกายของน้องหมาที่อาจเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ซึ่งนำไปสู่การแท้งลูกได้ หากน้องหมาของคุณไปซุกซนจนสกปรกขึ้นมา ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดคราบสกปรกออกก็เพียงพอแล้ว

5.ความปลอดภัย-ความเป็นส่วนตัว โดยธรรมชาติของน้องหมาใกล้คลอดจะมีอาการกระวนกระวาย ขุดคุ้ยดิน เริ่มมองหาที่เงียบสงบ เพราะคิดว่าเป็นพื้นที่เหล่านี้ปลอดภัยจากศัตรูเพื่อการคลอดลูกโดยลำพัง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกได้ที่ https://www.petcitiz.info/หมา/