ธันวาคม 18, 2017, 03:52:37 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาของ ถั่งเช่า ในไทย ทำไมถึงดัง อ่านบทความนี้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 08, 2017, 03:42:33 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7023
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ผู้สูงวัยเล่าว่า ถังเช่า ทานแล้วช่วยให้เลือดลมไหลเวียนสะดวกสบายขึ้น แพทย์แผนจีนโบราณหลายคนมักชี้แนะให้คนไข้รับประทานเพื่อฟื้นฟูสุขภาพ ไม่เว้นแม้แต่ผู้บริหาร หรือว่าคนสำคัญของบ้านเมือง รับประทาน ถังเช่า เพื่อเป็น ยาบำรุงร่างกาย ให้แข็งแรง ต่อสู้กับงานการเมืองที่แสนน่าเบื่อหน่าย แต่ท่านรู้หรือไม่ว่าถังเช่าในไทยเหตุใดได้มีชื่อเสียงซะจริงๆ
 
1.เรื่องราวถังเช่า
 
ถังเช่า ถูกพูดถึงตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 ในตำรับตำรายาโป๊วของประเทศธิเบต ยิ่งไปกว่านี้ในวังต้องหามเมืองจีนยังเลือกใช้กันเพื่อที่จะบำรุงร่างกาย ดูแลรักษาอาการป่วยให้กับขุนนางชั้นสูง จนกระทั่งในปัจจุบัน ถังเช่า ก็คงเป็นที่มีชื่อเสียงทางด้านการเสริมความสามารถเรื่องเพศไม่แตกต่างจากสมัยก่อน แต่อย่างไรก็ตามหลายท่านบริโภคเป็นอาหารเพื่อที่จะเสริมบำรุงร่างกายทั้งชายและผู้หญิง
 
ในปี 1993 นักกรีฑาประเทศจีน ทำผลงานได้อย่างตื่นตลึงในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่เยอรมัน ทำให้คณะกรรมการเริ่มกลั่นกรองว่า ถังเช่า เป็นยาและสารต้องห้ามในการกีฬาไหม ผลรับรองว่าถังเช่าเป็นเพียงแค่อาหารแบบหนึ่งเท่านั้น มิใช่ยา และหลังจากนั้นเอง มันก็เป็นที่นิยมเป็นที่แสวงหาทั่วโลก ทำให้มูลค่าถีบตัวแพงขึ้นไป 10 เท่าใน 10 ปี
 
ในประเทศไทยตั้งต้นรู้จัก ถังเช่า มานาน ตั้งแต่สมัยคนจีนย้ายถิ่นเข้ามาในสยาม ก็หยิบเอา ถังเช่า เข้ามาด้วยใช้งานรวมทั้งทานเป็น ยาบำรุงร่างกาย ซึ่งเทคนิคที่นิยมนั่นก็คือนำมาตุ๋นผสมกับเป็ดตุ๋น หรือไก่ดำ ถือเป็นอาหารฮ่องเต้มีมูลค่าสูง ซึ่งมีแต่คนร่ำรวย หรือเป็นเจ้าขรัวแค่นั้นถึงมีวาสนาได้รับประทานเห็ดตัวนี้
 
ถังเช่ากลายเป็นที่รู้จักพร้อมทั้งขึ้นชื่อลือชาวงกว้างเพิ่มขึ้นในประเทศไทย จากคลิปเสี่ยงสายตรงจากต่างแดน ซึ่งเป็นคลิปเสียงของชายมีอายุน้ำเสียงคล้ายคลึงกับอดีตนายกทักษิณ ชินวัตร สนทนาเกี่ยวกับการเมืองกับอดีตนายพล ซึ่งเป็นรัฐมนตรีในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยบางตอนของคลิปเสียงลับ ได้อ้างอิงถึงสมุนไพร ถังเช่า ว่าสามารถช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงรวมทั้งเหมาะกับผู้คนที่ทำงานหนัก ต่อจากนั้นพล.เอก ท่านนั้นจึงได้รับฉายานามว่า “พล.เอกถังเช่า”
 
2.ถังเช่าของประเทศไทย
 
 
ทั้งนี้ ถังเช่า ป่า นั้น คือของหาซื้อได้ยาก และ ถังเฉ้า ซึ่งขายแบบกับดิน หรือริมท้องถนนในจีนและประเทศทิเบตโดยมากเป็นของเก๊ซะเป็นส่วนมาก ยิ่งไปกว่านี้ถังเช่าป่ามีการปนเปื้อนสารอันตราย ยาฆ่าแมลง บางคนเติมสารตะกั่วเพื่อให้ได้น้ำหนักที่มากขึ้น ขายได้มูลค่าสูงขึ้น ดังนี้ เป็นประเด็นค่อนข้างยากในการแยกของจริงและของเก๊ได้  นอกจากนี้ ถังเช่าหิมาลัย เพาะวิจัยได้ยากลำบากและสลับซับซ้อน เป็นเหตุให้มีการนำราพันธุ์อื่นมาลองเพาะบนแมลงแตกต่างกลุ่มกัน รวมไปถึงเพาะบนข้าวอีกด้วย
 
ถังเช่า ซึ่งคุณเจอในตลาดไทย และซึ่งเอามาขายเป็นอาหารเสริมกันนั้น มีหลากหลายพันธุ์ เกิดขึ้นจาก กรรมวิธีเพาะเลี้ยงวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลากหลาย แต่กระนั้นสายพันธุ์ที่รู้จักมากที่สุดคือ ถังเช่าทิเบต และ Cordyceps Sinensis ซึ่งผู้ขายหลายท่านอ้างว่าเป็นพันธุ์เดียวกับถังเฉ้าธรรมชาติ กับ ถังเช่าสีทอง หรือ Cordyceps militaris ที่เพาะได้ง่ายยิ่งกว่า
 
ถังเช่าสีทอง สามารถที่จะเพาะทั้งเส้นใยและดอก โดยเป็นรา วงศ์ชนิดเดียวกับถังเช่าทิเบต แต่มีสปีชี่ย์ซึ่งต่างกัน ในส่วนนักวิจัยระบุว่ามีสารอาหารพร้อมทั้งสารออกฤทธิ์ที่มากกว่าถังเช่าหิมาลัยซะอีก ยิ่งไปกว่านี้ยังโตได้ไวกว่า เนื่องจากใช้งานระบบปิด สามารถกำกับมาตรฐาน กำกับปริมาณสารออกฤทธิ์ Cordycepsin ได้เสถียรกว่าอีกด้วย สำหรับสนนราคานั้น ต่ำกว่าถังเช่าสายพันธุ์ทิเบตมากทีเดียว เพราะในท้องตลาดซื้อขาย ถังเช่าสีทอง โลตากแห้ง ระดับราคาเพียงแค่ 60,000-70,000 บาทแค่นั้น เป็นเหตุให้หลายคนได้มีช่องทางรับประทานถังเช่าเพื่อที่จะบำรุงรักษาร่างกายได้สะดวกมากขึ้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ถั่งเช่า

ที่มา : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=minibull-littlebull&month=27-01-2017&group=3&gblog=3

Tags : ถั่งเช่า,ยาบำรุงร่างกาย,ถั่งเฉ้า