ตุลาคม 21, 2018, 04:21:35 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ร้าน จัดจ้านบางบอน  อาหารไทย - อีสาน แถวบางบอน  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 13, 2018, 06:32:17 AM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 17
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ร้านจัดจ้าน บางบอน  เป็นร้าน อาหารไทย-อีสาน แถวบางบอน ตั้งมาได้เป็นเวลาประมาณเกือบจะ 3 ปี ตั้งใจทำร้านขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าได้ลองอาหารใหม่สดสะอาด ร้านอาหารจัดจ้าน ใช้วัตถุดิบสดๆทุกวัน เช่น มะนาวพวกเราใช้มะนาวคั้นสดๆไม่ใช้มะนาวขวด คอหมูย่าง ย่างเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น ไม่ย่างทิ้งไว้ให้จืดชืด ร้านพวกเราเป็นร้านอาหารเล็กๆ ถนนบางบอน 3 บริการแบบมิตรภาพในราคากันเอง ลูกค้าเสมือนเพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง มานั่งแลกเปลี่ยนความเห็น การทำงาน การทำธุรกิจ กันก็มี เป็นสิ่งที่พวกเราตั้งอกตั้งใจต้องการให้ร้านมีแม้กระนั้นรอยยิ้ม มานั่งดื่มรับประทานร่วมกัน
 

 
รายการอาหารแนะนำ เมนูสุดแซ่บ!! รสจัดจ้าน
– ตำถาดจัดจ้าน
 – ขนมจีนน้ำยาปู
 – ตำข้าวโพดทอดกุ้งสด
 

 
เมนูอีสานที่ขาดน้ำปลาร้าไม่ได้
 
อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นเป็นอย่างมากต่อการดำรงชีพ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมอาหารที่ไม่เหมือนกันออกไป แม้แต่ภูมิภาคของประเทศนั้นๆ ด้วยเช่นกัน รวมทั้งถิ่นอีสานในประเทศไทยบ้านเราที่มีสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง อากาศค่อนข้างแห้งแล้ง และก็มีแม่น้ำสายใหญ่ จึงทำให้คนอีสานรู้จักสืบหาวัตถุดิบในธรรมชาติมาดัดแปลงเป็นอาหาร อาหารพื้นบ้านของคนอีสานหรือของกินอีสานโดยมากชอบมีรสเผ็ด เปรี้ยว รวมทั้งเค็ม อาจจะเรียกได้ว่ามีรสจัดรวมทั้งน้ำน้อย โดยกินคู่กับข้าวเหนียวและก็ผักแกล้มต่างๆ ที่หาได้ง่าย นอกเหนือจากนั้นยังมีวิธีการประกอบอาหารอีกมากมายหลายแนวทาง ได้แก่ อ่อม ลาบ ก้อย หมก ย่าง ดอง คั่ว แจ่ว ลวก นึ่ง หรือ ป่น เป็นต้น ทำให้ของกินอีสานมีรูปแบบที่หลากหลายชวนรับประทานเพิ่มมากขึ้น สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้อย่างยิ่งในอาหารอีสาน หรือ อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นดั่งลมหายใจของคนอีสานเลยก็ว่าได้หมายถึง “น้ำปลาร้า” ซึ่งเป็นเครื่องปรุงอันเปรียบเสมือนกลเม็ดกลเม็ดสูตรเด็ดของเมนูอาหารอีสานแทบทุกตำรับ ได้แก่ตัวอย่างเมนูอาหารอีสานที่พวกเราเอามาเสนอในวันนี้
 
ลาบ
 
เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์มาสับให้ละเอียด แล้วต่อจากนั้นนำมาคละเคล้ากับเครื่องปรุงรสต่างๆ แม้ใส่เลือดหมูหรือเลือดวัวด้วยจะเรียกว่าลาบเลือด รายการอาหารลาบนี้คนอีสานทุกบ้านจะนิยมทำในงานบุญ ตัวอย่างเช่น งานบวช งานมงคลสมรส แล้วก็งานกุศลขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น สำหรับรายการอาหารลาบปลาดุกก็เป็นหนึ่งในของกินชนิดลาบที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากว่าปลาดุกเป็นปลาน้ำจืดที่สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น ก้างน้อย ไม่มีเกล็ด แล้วก็ยังมีรสหวานมันอร่อยถูกปาก
 
ซุปหน่อไม้
 
เป็นของกินที่รู้จักกันดีและก็ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากมายทุกภูมิภาคเพราะ มีวิธีสำหรับในการปรุงที่ง่ายและไม่ยุ่งยาก โดยจะนำหน่อไม้มาต้มหรือลวกให้สุกเสียก่อน เพื่อเป็นการขจัดสารไซยาไนด์ที่อยู่ในหน่อไม้ดิบให้หมดไป เพราะเหตุว่าถ้ารับประทานแบบดิบๆ จะเป็นพิษต่อสภาพทางด้านร่างกายของพวกเราได้ น้ำพริกปลาแดก หนึ่งในเมนูอาหารหมักของคนอีสานที่หลายๆ คนมองว่า มีแนวทางการทำที่ไม่ค่อยสะอาดถูกสุขลักษณะ และยังมีกลิ่นที่ไม่ค่อยชักชวนให้เจริญอาหาร จึงทำให้ผู้คนในเมืองชอบปฏิเสธของกินเมนูนี้ ซึ่งถ้าหากผ่านวิธีการทำที่สะอาดและก็ปรุงให้สุกก่อนกินควบคู่กับผักสดหรือผักต้มจะพบว่าน้ำพริกปลาร้านี้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างไม่คาดคิดเหมือนกัน
 
แกงอ่อม
 
คำว่า “อ่อม” เป็นวิธีการปรุงอาหารอย่างหนึ่งของคนอีสานซึ่งเป็นแกงชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายแกงคั่ว แม้กระนั้นอ่อมของคนอีสานจะมีลักษณะน้ำข้น ใส่ผักหลายแบบแม้กระนั้นไม่ใส่มะระและสามารถนำเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาทำอ่อมได้ทั้งหมด
 
พิกัด ร้านจัดจ้าน
สาขา 1 : เอกชัย-บางบอน หนองแขม เพชรเกษม 69 ตรงข้ามโรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์บางบอน
 เปิด : 11.00 น. – 22.00 น.
 สาขา 2 : สำเพ็ง 2 ถนนกัลปพฤกษ์ บางแค ตรงข้ามกับไปรษณีย์ไทยสาขาสำเพ็งสอง
 เปิด : 11.00 น. – 21.00 น.
 
สามารถแวะเข้ามาทางอาหารรสชาติจัดจ้านสมชื่อได้ที่สาขาใกล้บ้านท่านหรือ โทร. 061-862-3555 คุณตุ๊กตา เพื่อจองโต๊ะหรือสอบถามเส้นทางได้ค่ะ
 
สำหรับบริการ Delivery เราก็มีให้ท่านได้โทรสั่งไปทานที่บ้านหรือออฟฟิศที่ทำงานของท่านเช่นกัน
 
ติดต่อร้านจัดจ้าน
 LINE@ : https://line.me/R/ti/p/%40jadjaan
 โทร : 061-862-3555 คุณตุ๊กตา
 
ที่มา -  ร้านอาหารไทยบางบอน