ตุลาคม 21, 2018, 04:12:42 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรอาหารไทยโบราณควรค่าแก่การจดจำ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 11, 2018, 02:40:18 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 310
    • ดูรายละเอียด

หัวใจสำคัญของการทำอาหารก็คือ รสชาติ โดยเฉพาะ อาหารไทย ในสูตรโบราณที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ยิ่งต้องมีความพิถีพิถันในการทำเพิ่มมากขึ้นไปด้วย และหากหมั่นฝึกฝนฝีมืออย่างสม่ำเสมอ การทำอาหารก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไปค่ะ

ขึ้นชื่อว่า อาหารไทย ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการทำในแบบชาววังไทยโบราณต้นตำรับ แม้กระทั่งในปัจจุบันวิธีทำอาจมีความยากง่ายแตกต่างกันออกไปในแต่ละเมนู สำหรับอาหารทั่วไปเราสามารถหาซื้อได้ง่าย ไม่ต้องลงมือทำเองก็ได้ แต่ถ้าเป็นเมนูอาหารไทยโบราณ ที่ปัจจุบันคงจะหากินได้ยาก เรียกว่าแทบจะหาร้านขายไม่ได้เลย หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจในเรื่องการทำอาหารไทยโบราณ

วันนี้เรามี อาหารไทย 5 เมนูเด็ด พร้อมวิธีทำมาแนะนำค่ะ
ลองลงมือทำ อาหารไทย เองสักตั้งนะคะ ^^

1.แกงรัญจวน

ที่ได้ชื่อว่าแกงรัญจวนนั้น ก็เพราะว่าเป็นชื่อเมนูอาหารชาววัง โดยหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ และยังเป็นผู้ที่คิดค้นสูตรของอาหารไทยนี้ด้วยตนเอง ซึ่งความหมายของแกงรัญจวนได้อธิบายไว้ว่า ในสมัยก่อนนั้นเป็นอาหารที่ทำขึ้นเพื่อให้เจ้านายแต่ละพระองค์เสวย ด้วยกลิ่นหอมของน้ำซุปที่ใส่น้ำพริกกะปิลงไปด้วย จึงเป็นที่มาของความหอมรัญจวนนั่นเองค่ะ โดยปกติแล้วจะใช้เนื้อเป็นวัตถุดิบหลัก แต่ถ้าใครไม่กินเนื้อก็สามารถประยุกต์ใช้วัตถุดิบอย่างอื่นได้ เช่น หมู ไก่ หรืออาหารทะเลได้ตามชอบค่ะ

วัตถุดิบ

เนื้อวัวหั่นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง
ใบโหระพา
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสด 5 กลีบ
พริกขี้หนูสวนบุบ 3 เม็ด
มะนาว 1 ลูก
กะปิย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำพริกกะปิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
วิธีทำ

ขึ้นชื่อว่าเป็นสูตรอาหารชาววัง หลายคนคงคิดว่าวิธีการทำอาจจะยุ่งยากใช่ไหมคะ? ลองมาดูขั้นตอนการทำกันก่อนดีกว่าค่ะ ต้มน้ำใส่หม้อสำหรับตุ๋นเนื้อ จากนั้นใส่เนื้อวัว ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า สมุนไพรเหล่านี้สามารถดับกลิ่นของเนื้อวัวได้ดี ส่วนการตุ๋นเนื้อควรเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาประมาณ 1–1.30 ชั่วโมง แล้วแต่ชอบระดับความเปื่อยนุ่มค่ะ เมื่อตุ๋นเนื้อเรียบร้อยแล้วให้นำมาพักไว้ก่อน กรองน้ำเก่าออกให้หมด จากนั้นเทน้ำใหม่ใส่หม้อ นำไปตั้งไฟอีกครั้ง เทน้ำพริกกะปิและกะปิย่างที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน พอน้ำเดือดให้เบาไฟลง ใส่พริกขี้หนูสวนบุบ ตะไคร้ซอย กระเทียมไทยสด และเนื้อลงไปในหม้อ รอสักครู่ เมื่อได้กลิ่นหอมจึงชิมรส หากได้รสที่ชอบก็ปิดไฟ เป็นเสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ

2.แสร้งว่า

“แสร้งว่า” เป็นชื่ออาหารชาววังชนิดหนึ่ง โดยเมนูแสร้งว่านี้มีจุดเด่นที่การปรุงน้ำยำ จะหอมกลิ่นน้ำของมะกรูด และตะไคร้ เป็นการปรุงผสมผสานระหว่างสมุนไพรไทยให้มีรสชาติที่เข้ากัน และกลมกล่อม แฝงไว้ซึ่งความร้อนแรง ส่วนผสมของยำแบบไทย เมนูแสร้งว่าถูกจัดอยู่ในหมวดเครื่องจิ้ม ส่วนใหญ่แล้วจะกินกับผักสด และเครื่องเคียงต่างๆ ค่ะ

วัตถุดิบ

กุ้งเผา 250 กรัม
หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
ตะไคร้ 4 – 5 ต้น
ขิงซอย ¼ ถ้วย
ใบมะกรูด 3 – 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 3 – 5 เม็ด
ผักชี 1 กำมือ
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำมะขามเปียก
น้ำมะนาว
วิธีทำ

ขั้นตอนการทำแสร้งว่า วิธีทำไม่ซับซ้อน แต่สิ่งที่สำคัญคือ การย่างกุ้งค่ะ ต้องย่างให้สุกกำลังดี ไม่ควรย่างนานเกินไป เพราะเนื้อกุ้งจะกระด้างและเหนียว กินไม่อร่อย อีกทั้งกุ้งแม่น้ำที่นำมาย่างก็ต้องมีความสดใหม่ สังเกตได้จากเวลาย่าง เนื้อกุ้งจะฟูฟ่องขึ้นมาดูน่ากิน เมื่อย่างเสร็จแล้ว ให้นำมาแกะเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอคำ วิธีทำน้ำยำ ใส่น้ำมะขาม น้ำตาลทราย และน้ำปลาลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาว ขิงซอย ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และกุ้ง คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ลองชิมรสชาติดูนะคะว่าอร่อยกลมกล่อมหรือยัง ^^

สูตรอาหารไทยโบราณควรค่าแก่การจดจำ คลิ๊กที่นี่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/