ตุลาคม 16, 2018, 07:52:29 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: ครั้งเดียวของอาเซียน กาลครั้งหนึ่งที่อินโดนีเซียไปบอลโลก  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 09:53:24 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6496
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ข่าวสดกีฬาบอล
นี่เป็นเรื่องราว หนแรกรวมทั้งครั้งเดียวของอินโดนีเซียในบอลโลก หลายคนอาจ ยังไม่เคยทราบ หรือไม่คาดฝันมาก่อนว่า ชาติแรกของภูมิภาคทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้ไปโชว์ฝีเท้าในรายการ บอลโลก ก็คือ ทีมชาติอินโดนีเซีย แถมยังเป็นชาติแรกในทวีปเอเชียที่ได้ไปแข่งมหกรรมลูกหนังโลกครั้งนั้น
 
ซึ่งตอนนั้นขุนพลแดนอิเหนา ส่งทีมเข้าแข่งขันในชื่อ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ซึ่งมีที่มาจากการที่อินโดนีเซีย เป็นเมืองขึ้นของฮอลันดา หรือ ฮอลแลนด์หรือเนเธอร์แลนด์นั่นเอง ยังไงก็ตามผู้เล่นชุดนั้นส่วนใหญ่ก็มีพื้นเพเป็นชาวอินโดแทบจะทั้งทีม ซึ่งวันนี้เมื่อ 80 ปีที่แล้วพวกเขาลงในสนามเกมแรก ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก
 
สำหรับบอลโลกตอนนั้นจัดขึ้นเมื่อปี 1938 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ ซึ่ง ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ จะต้องเดินทางข้ามซีกโลกกว่า 11,000 กม. ด้วยการนั่งเรือเดินสมุทรไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศฮอลแลนด์ เพื่อนั่งรถไฟต่อไปยัง กรุงปารีส และมุ่งสู่เมืองมาร์กเซย์ ซึ่งใช้เป็นสังเวียนทำการแข่ง
 

 
ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ลงในสนามเพียงนัดเดียวด้วยการพ่ายแพ้รองแชมป์โลกขณะนั้นอย่างทีมชาติฮังการี ไปด้วยสกอร์ 0-6 ก่อนที่จะขอถอนทีม ออกมาจากการแข่งขันชิงชัย ปฏิเสธที่จะลงเล่นกับทีมชาติประเทศญี่ปุ่น และก็ ทีมชาติอเมริกา
 
สำหรับยูนิฟอร์มของพวกเขานิยมใช้เสื้อสีส้มตามแบบฉบับแผ่นดินแม่อย่างฮอลันดา นอกจากนี้ อัคชมาด นาเวียร์ กัปตันทีมแดนผู้เล่นคนแรกที่ได้รับอนุญาตให้สวม ลงสู่สนามในฟุตบอลโลกด้วย ซึ่งเจ้าตัวมีอาชีพหลักก็คือ หมอ นั่นทำให้จะต้องสวมแว่นลงสนาม ก่อนที่จะอีก 60 ปีถัดมา เอ็ดการ์ ดาวิดส์ ตำนานกองกลางทีมชาติ ฮอลแลนด์จะเป็นผู้เล่นที่สวมแว่นสายตาลงเล่นในเวิล์ดคัพ 1998 เป็นรายต่อมาซึ่งการ แสดงตัวของแข้งที่สวมแว่นทั้งสองคน บังเอิญเกิดขึ้นที่ ประเทศฝรั่งเศสเช่นกันพอดี
 
และ นั่นคือครั้งแรก ครั้งเดียวแล้วก็หนสุดท้ายที่ ดัตช์ อีสต์ อินดี้ส์ ได้ไปลุยศึกฟุต บอลโลกรอบสุดท้าย ก่อนที่จะอินโดนีเซียจะประกาศเอกราชแยกตัวออกมาจาก ฮอลันดา แล้วก็จัดตั้งสมาคมฟุตบอลเป็นของตนเองและก็ เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติในปี 1954 จากนั้นอินโดนีเซียก็ไม่เคยได้ใกล้บอล โลกอีกเลย
 
ที่มา -  ข่าวสด