สิงหาคม 25, 2019, 12:56:14 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรจะรู้ไว้เพื่อวิธีสำหรับการเลือกซื้อมอเตอร์ไซค์มือสองอย่างชาญฉลาด  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 13, 2019, 06:17:07 AM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4683
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

สำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อยากจะได้รถมอเตอร์ไซค์มาไว้ใช้เป็นพาหนะดีๆ สักคันนึงแต่ครั้นจะเลือกซื้อมือหนึ่งก็บางทีอาจจะต้องผ่อนหลายงวด หรือบางครั้งอาจจะเกินความจำเป็นหรือรุ่นที่อยากได้ เป็นรถสะสมที่มือหนึ่งไม่มีผู้ใดขายแล้ว บางทีอาจจะเรียกว่าเป็นรุ่นหายากก็ได้ค่ะโดยเหตุนี้แล้วก็มีความจำเป็นที่จะจะต้องซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง แต่ก็อีกล่ะจ้ะว่าการที่เราซื้อมือสอง ของเกษียณจะโดนโกงเนื่องจากว่าเราอาจไม่ทราบเท่าทันคนขายก็เป็นไปได้ ดังนั้นแล้ววันนี้พวกเรามาดูกันจ้ะว่ามีอะไรบ้างที่พวกเราควรพินิจพิเคราะห์ถ้าหากปรารถนาซื้อมอเตอร์ไซค์มือสอง
7สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์มือสอง

 • ตรวจสภาพข้างนอกให้มั่นใจ เพราะในส่วนของมอเตอร์ไซค์มือสองเราต้องสังเกตดูก่อนว่าเราพึงพอใจในรูปร่างทรงรวมทั้งโครงหลักๆของตัวรถมอเตอร์ไซค์หรือเปล่า ถัดมาก็จำเป็นต้องดูกันถึงเรื่องของร่องรอยต่างๆที่บางครั้งก็อาจจะโดนขีดข่วนหรือเกิดอุบัติเหตุมาก่อน รวมไปถึงรูปแบบของการที่ผ่านแนวทางการทำสีล้อ สีของตัวรถ สีเริ่มแรกที่ออกมาจากศูนย์กับสีที่ช่างยนต์ทำให้ใหม่ก็ย่อมมีความแตกต่างไปบางครั้งก็อาจจะจะต้องใช้การพิจารณาและรู้ลึกรู้จริงกันสักนิดแล้วจ้ะ ส่วนที่สำคัญที่พวกเราควรจะจำต้องมองเป็นพิเศษสำหรับเค้าโครงข้างนอกก็คือตัวถังรถจ้ะ จำเป็นต้องดูว่าตัวถังรถมีการเชื่อมมาใหม่ไหม ส่วนต่อมาก็เป็น shock up ข้างหน้าและข้างหลังว่าคดมาก่อนหรือไม่ สวิงอาร์มเป็นยังไงซึ่งเหล่านี้ก็จะเกี่ยวเนื่องกับการเฉี่ยวชนหรือการเกิดอุบัติเหตุหนักๆมาก่อนแล้ว อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีผลกระทบกระเทือนต่อเครื่องยนต์กลไก ซึ่งเราไม่ควรเอามาใช้จ้ะ
 • พิจารณาเครื่องยนต์เบื้องต้นโดยการซักถามข้อมูล เช่น เคยชนเคยล้มมาก่อนหรือไม่ เปลี่ยนอะไรมาบ้างแล้วรวมทั้งคราวสุดท้ายเมื่อใดที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องแปลงอุปกรณ์โน่นนี่โน่นมาตั้งแต่เมื่อไร และอื่นๆในข้อมูลพื้นฐานอีกเยอะแยะค่ะ แล้วให้นำข้อมูลทั้งหมด|มาพินิจพิจารณากับการที่พวกเรามองเห็นสภาพรถทั้งคันนั้นล่ะจ้ะ อาทิเช่น สำรวจร่องรอยของการถูกเฉี่ยวชนหรือการเปลี่ยนอุปกรณ์มาก่อนไหม
 • ระบบเบรคของมอเตอร์ไซค์มือสองเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับในการตรวจก่อนที่เราจะทำตกลงใจซื้อค่ะ เพราะว่าระบบเบรคคือระบบที่ถูกใช้งานหนักเท่ากับเครื่องยนต์จุดที่พวกเราจำเป็นที่จะต้องสังเกตก็คือท่อทางน้ำมันเบรกว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ ซึ่งตรงนี้สามารถบอกถึงความเอาใจใส่รถของผู้ครอบครองได้อีกด้วยนะค่ะ สิ่งที่เราจำเป็นต้องดูในจุดนี้ต้องคือคาลิปเปอร์เบรค จานเบรค
 • สำรวจช่วงหน้า ในที่นี้หมายความรวมถึงตั้งแต่วงล้อยาง โช๊คอัพ ไฟหน้า ไฟเลี้ยว แผงคอ พูดง่ายๆก็คือครึ่งหน้าของตัวรถทั้งหมดทั้งปวงนั้นล่ะจ้ะเพื่อจะดูระบบเบรกข้างหน้าบังคับเบรคแน่นแต่ขายึดคาลิปเปอร์เบี้ยวเล็กน้อยหรือเปล่า เพราะเหตุว่าขับๆไปก็บางครั้งก็อาจจะเบรกไม่อยู่หรือว่าเครื่องมีการกินผ้าเบรคข้างเดียวหรือเปล่า ซึ่งบางครั้งก็อาจจะมองดูว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับเรื่องเล็กน้อยแบบนี้ก็สามารถสร้างคอันยิ่งใหญ่ได้หากเรานำไปขับขี่ และก็เกิดจำเป็นต้องเบรคกระทันหัน
 • เรือนไมล์ Land ระบบไฟ เรือนไมล์เป็นสิ่งที่จะชี้ว่า ตัวเรือนไมล์นี้กับรุ่นของรถตรงกันหรือเปล่า เพราะถ้าหากไม่ตรงกันแล้ว แน่ๆว่าจำเป็นที่จะต้องผ่านการเปลี่ยนมาแล้วแน่นอนค่ะ ต่อจากนั้นให้ไปเปิดสวิตช์ on สังเกตดูว่าได้บอกสัญญาณการทำงาน ของตัวรถทั้งหมดไหม ถ้าสลิปออนแล้วไม่มีไฟอะไรขึ้นมาเลยสักกะใบเดียวบางครั้งก็อาจจะจะต้องซักถามที่ไปที่มาของเจ้าของรถกันหน่อยน่ะค่ะ
 • สายยาง สายไฟต่างๆอะไหล่เล็กๆพวกนี้เป็นสิ่งที่พวกเราควรจะให้ความสำคัญจ้ะเนื่องจากกำเนิดอะไรขึ้นมาแล้วแปลงทีนี่ก็หลายตังค์อยู่เหมือนกัน สิ่งที่เราจำเป็นต้องสังเกตก็คือสายยางท่อและก็ สายไฟต่างๆว่ามีรอยพังทลายหรืออยู่ในสภาพที่พร้อมให้ใช้งานได้หรือเปล่า ถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลงมาแล้วก็จะต้องถามหาสาเหตุอีกด้วยเหมือนกันค่ะ และก็ในส่วนของสายไฟพวกเราจึงควรตรวจสอบความเรียบร้อยของการเดินสายอีกด้วยในส่วนของรถที่มีหม้อน้ำให้ทดลองบีบท่อน้ำดูว่ากรอบหรือแข็งจนหมดสภาพไปแล้วหรือเปล่าจ้ะ
 • ท่อไอเสีย และก็ปะเก็นท่อไอเสีย จำเป็นต้องสังเกตดูที่น็อตคอท่อว่าอยู่ครบหรือถูกแปรไปแล้วไหมจ้ะ เพราะเหตุว่าส่วนใหญ่แล้วตรงบริเวณนี้จะค่อนข้างประสบเจอกับปัญหากันบ่อยครั้งรวมทั้งถูกโกงกันสูงที่สุดหลังจากนั้นให้เช็คสภาพของท่อไอเสียโดยดูจากสนิมที่กินเนื้อเหล็กเข้ามาหรือว่า ยังใหม่อยู่ก็เริ่มไล่ดูกันตั้งแต่คอท่อกระทั่งไปถึงปลายท่อว่ามีน้ำมันเครื่องหรืออะไรเยอะมากน้อยมากแค่ไหนค่ะ ด้วยเหตุว่าสิ่งต่างๆกลุ่มนี้สามารถแสดงสภาพของเครื่องยนต์ได้Tags : มอเตอร์ไซค์มือสอง