สิงหาคม 25, 2019, 06:07:26 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: How and Why การใช้กล้องฟูจิ  (อ่าน 30 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 12, 2019, 07:49:58 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4696
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายภาพยอดนิยมในท้องตลาดในยุคนี้มากมายเลยทีเดียวจ้ะ สาวก fuji ที่พอใจ และก็เลือกใช้กล้องฟูจิก็มีเหตุมีผลนานาต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น กล้องฟูจิเป็นกล้องถ่ายภาพที่มีความคลาสสิคพอดี บอดี้สวย ทำให้ Fuji แปลงเป็นกล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม ในเรื่องของเซ็นเซอร์ที่ทรงประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป Fuji รุ่นไหน รอคอยได้รับการพัฒนาเซ็นเซอร์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกล้องรุ่นไหนของค่าย Fujifilm จะมุ่งเน้นไปที่เรื่องของความสดใสและการจัดการ Noise ได้ดิบได้ดี รวมทั้งที่สำคัญมีความละเอียดสูง ร่วมได้ถึงบัฟเฟอร์ของกล้องถ่ายรูปที่มีการอัพเกรดอยู่ตลอดเวลาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของรูป รวมถึง joystick ที่มาพร้อมทั้งคุณภาพสำหรับเพื่อการควบคุมการทำงาน แม้ว่าจะเป็น Mirrorless ที่ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กขนาดไหน ปุ่มควบคุมต่างๆจะถูกเอาทิ้งไปจำนวนไม่ใช่น้อย แต่ด้วยความที่มีตัวช่วยดีๆทำให้กล้องฟูจิเป็นกล้องยอดนิยม ทั้งในมือสมัครเล่นรวมถึงระดับมืออาชีพอย่างยิ่งจริงๆล่ะค่ะ ยังไม่นับรวมถึงการถ่ายวีดีโอได้ระดับมืออาชีพในราคาที่สมเหตุสมผล เหตุผลต่างๆมากมายกลุ่มนี้ก็เลยไม่น่าประหลาดใจเลยว่าเพราะเหตุใดกล้องฟูจิจึงเปลี่ยนเป็นกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง สำหรับในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้งาน ใครหลายๆคนบางทีอาจจะพบเจอปัญหาในการใช้งานในเรื่องของการถ่ายรูปการโฟกัสการเบลอสิ่งต่างๆกลุ่มนี้ ยอมมาพร้อมกับประสบการณ์สำหรับในการใช้กล้องถ่ายภาพนั่นเองจ้ะและวันนี้เรามี How and Why สำหรับการใช้กล้อง Fuji มาฝากกัน
 
กล้องฟูจิ กล้องที่เป็นที่นิยมระดับโลก
  
เริ่มกันที่ Why ข้อแรกกันก่อนเลยจ้ะ ว่าเพราะอะไร ในช่วงเวลาที่ถ่ายภาพแล้วคนถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอกลับโฟกัสไม่ถูกจุด ซึ่งประเด็นนี้คือปัญหาสุดยอดเป็นปัญหายอดนิยมที่ไม่ได้เป็นปัญหาเลยก็ว่าได้ค่ะเนื่องจากว่ากล้องแทบทุกแบรนด์ทุกๆรุ่น ก็ชอบประสบเจอกับปัญหานี้กันทั้งนั้นเหตุผลกล้วยๆที่กล้องถ่ายรูปโฟกัสผิดจุด สิ่งแรกเลยก็คือผู้ใช้งานยังไม่ค่อยมีความชำนาญในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้กล้องจ้ะ เอาง่ายๆว่ากล้องถ่ายภาพดีที่อยู่ในมืออาชีพ การทำให้ภาพออกมาดี แม้กระนั้นถ้าหากกล้องก็ดีอยู่ในมือที่ไม่โปรแน่ๆว่าจะเกิดปัญหาต่างๆจำนวนมากแบบนี้ล่ะค่ะ โดยเหตุนั้นล่ะกรรมวิธีการแก้ก็คือให้พวกเราตั้งโหมดการถ่ายรูป โดยเซ็ตค่ากล้องถ่ายภาพให้มีโอกาสที่พลาดจะเสียน้อยที่สุดแล้วยื่นให้กับคนที่ไม่โปรเป็นช่างภาพ โดยที่เข้าไปที่เมนู Q แล้วต่อจากนั้นลงคะแนนค่าให้เป็นจุดใหญ่ที่สุดสำหรับในการจุดโฟกัส หรือตั้งค่าเป็น AF/MF > AF MODE > WIDE/TRACKING หรือจะสามารถเปิดโหมดเป็น Face detection หรือโหมดค้นหาบริเวณใบหน้านั้นเองค่ะเพียงเท่านี้ก็จะลดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการโฟกัสหรือการเบลอไม่ถูกจุดได้แล้วล่ะค่ะ
การถ่ายคนเคลื่อนแล้วโฟกัสยากโฟกัสไม่เข้าที่จะไขปัญหานี้ได้เช่นไรสำหรับมือใหม่ผู้คนจำนวนมากก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการตั้งค่ากล้องถ่ายรูปโดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนที่พวกเราต้องการจะถ่ายภาพคนเดินหรือภาพที่มีการเคลื่อนไหวแต่จุดโฟกัสยังไงก็โฟกัสไม่ได้มีการถ่ายไม่ทันจับภาพไม่ถูกที่แล้ว ได้ภาพที่อยากได้มาอย่างไม่ถูก Concept ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วพวกเราสามารถขจัดปัญหานี้ได้โดยการที่ วางเป้าไปที่ระบบการโฟกัสที่อยู่ใน Focus Mode นั่นเองจ้ะโดยที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงระบบโฟกัสถึงที่กะไว้สวิตด้านหน้า สำหรับกล้องฟูจิก็จะมีระบบระเบียบโฟกัสให้ปรับ 3 แบบคือ S หรือ AF-S จุดโฟกัสครั้งละภาพ ถ่ายครั้งจุดโฟกัสที , C หรือ AF-C จุดโฟกัสต่อเนื่องตลอดระยะเวลา ไม่ว่ามีอะไรมาผ่านหรือจุดโฟกัสอยู่ที่ไหน ก็จุดโฟกัสตรงนั้น , M หรือ MF แมนนวลโฟกัสเป็น ใช้มือหมุนโฟกัสที่เลนส์เอง
เพราะอะไรเวลาถ่ายภาพแล้วภาพออกมาเบลอ โดยมากแล้วปัญหานี้ก็จะเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสาเหตุ สำคัญๆก็คืออย่างแรก แบบขยับภาพก็เลยเบลอ เป็นผลมาจากการที่เราถ่ายภาพคนคนนึง แบบมีการขยับเขยื้อนทำไมภาพเบลอหรือมือผู้ที่จับกล้องถ่ายนั่นแหละจ้ะกำเนิดอาการมือสั่นทำให้ภาพเบลอ ซึ่งการเบลอที่เกิดจากปัจจัยทั้งคู่อย่างก็มาจากปัจจัยหลักก็คือสปีดชัตเตอร์ที่ช้าจนเหลือเกินจึงไม่อาจจะทำให้หยุดการเคลื่อนไหวแล้วถ่ายภาพแม้จะมี การเคลื่อนไหวของแบบนั่นเอง แนวทางการปรับแก้ก็ตรงจุดค่ะโดยที่เราจำต้องทำการเพิ่มสปีดชัตเตอร์ ให้มากเพิ่มขึ้นโดยมีแนวทางกล้วยๆว่าตัวเลขยิ่งมากสปีดชัตเตอร์ยิ่งเร็วสามารถหยุดความเคลื่อนไหวได้ดิบได้ดี เป็นต้นว่า การใช้เลนส์ 50 mm ต้องใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 1/50 เป็นต้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้อง fuji

Tags : กล้องฟูจิ,กล้อง fuji,กล้องฟูจิ