สิงหาคม 25, 2019, 12:52:57 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการสำหรับเลือกซื้อไม้แบดมินตันควรต้องเช็คเรื่องใดบ้าง  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 12, 2019, 09:00:07 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4551
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

กีฬาแบดมินตันเป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่หลายท่านนิยมกันค่ะอ เนื่องจากว่าด้วยความที่เล่นง่ายไม่ซับซ้อนมีความสนุกสนาน ที่สำคัญออกแรงแล้วได้เหงื่อสุดๆเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นที่คอร์ดก็ดี การเล่นที่สวนสาธารณะก็ไม่เลวและก็ที่สำคัญไปกว่านั้นก็เป็นกีฬาที่เราสามารถเป็นมิตรใหม่ๆสำหรับการเล่นกีฬาได้อีกด้วย ซึ่งในการเล่นกีฬาแบดมินตันนี้มีอีกหนึ่งเครื่องไม้เครื่องมือที่พวกเราจะใช้ในลัษณะของการเล่น เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมันก็คือไม้แบดนั้นเองค่ะ โดยเหตุนั้นแนวทางในการเลือกซื้อไม้แบดมินตันสำหรับในการตีแบดไม่ใช่ว่าสักแต่เลือกซื้อไปอันไหนก็ได้ราคาไม่แพงไว้ก่อน แต่พวกเราจะต้องมีวิธีการการเลือกไม้แบดให้ได้คุณภาพเพื่ออรรถรสในการออกกำลังกายของเรานั่นเองค่ะ ด้วยเหตุผลดังกล่าววันนี้เรามาดูกันค่ะว่าพวกเราจะเลือกซื้อแร็กเก็ตแบดมินตันให้ได้ คุณภาพจำเป็นต้องมองอะไรบ้าง

วิธีการง่ายๆเลือกไม้แบดมินตันด้วยตัวคุณเอง

ลำดับแรกที่จำเป็นต้องดูเลยก็คือรูปเฟรมของไม้จ้ะ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า Flame Shape ไม้แบดที่ดีควรมีรูปเฟรมไม้แบบ isometric แบบสมมาตร ตัวไม้รูปสี่เหลี่ยมรอบๆจุดกระทบลูกกว้างกว่าเฟรมไม้รูปไข่จึงจะสามารถสร้างสมดุล หอยกาบ เอ็นทั้งแนวตั้งและก็แนวนอนเพื่อความแม่นยำสำหรับในการผลักลูกเมื่อตกกระทบกับหน้าไม้นั่นเองจ้ะ

ถัดมาเป็นระดับความแข็งแรงของก้านไม้ ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ระดับด้วยกันคือ

- การยืดหยุ่นระดับ Soft หรือ Super Flex ไม้ประเภทนี้จะยืดหยุ่นได้อย่างดี เหมาะกับที่จะเป็นไม้รับหรือวางรูป ก้านไม้มีแรงดีดลูกจากหน้าไม้}ได้เร็วและแรงยังช่วยเสริมให้ดีดส่งลูกไปท้ายคอร์ดได้อีกด้วย ที่สำคัญยังเหมาะสมกับการรับลูกตบเป็นการตอบโต้แบบฉับไว โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกดาดนั่นเองค่ะ
- การยืดหยุ่นระดับ medium หรือ regular การยืดหยุ่นแบบนี้จะมีความแข็งแรงในระดับปานกลางปกติ จึงจะเหมาะสมมากกับการที่จะใช้เป็นไม้รุกและรับในตัวจ้ะ ยิ่งกว่านั้นยังช่วยเสริมให้การตีลูกจากหน้าไม้ได้ดีมากๆอีกด้วย รวมถึงการเล่นแบบวาดหน้าไม้ก็ทำได้คล่องทั้งรุกรวมทั้งรับ ซึ่งเหมาะกับการตีแบด ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการเล่นเดี่ยวหรือเล่นคู่จ้ะ
- การยืดหยุ่นระดับ Stiff หรือ extra stiff ประเภทนี้จะเป็นก้านที่มีความแข็งกว่าทุกแบบจ้ะ จึงเหมาะที่จะเป็นไม้รุกช่วยให้การส่งพลังจากแรงข้อมือไปถึงลูกที่ตกกระทบมายังหน้าไม้ได้อย่างแรงประสิทธิภาพ ในการเล่นแบบรุกก็เลยค่อนข้างจะดีมากกว่าไม้อีกทั้ง 2 แบบก่อนหน้า ที่สำคัญน้ำหนักแล้วก็ทิศทาง}ในการเล่นจะสามารถควบคุมได้ดี เมื่อใช้ไม้ประเภทนี้ ตัวอย่างเช่น เล่นลูกตบลูกหยอดหน้าตาข่าย ลูกครึ่งตบเหมาะสำหรับการเล่นในเกมรุกเป็นสำคัญด้วยเหตุนี้การตีแบดมินตันเพื่อการทำคะแนนกับคู่ต่อสู้แล้วก็เพื่อการเอาชนะแล้วล่ะก็จำเป็นต้องเลือกไม้ชนิดนี้กันเลยล่ะจ้ะ แต่ว่าก็ใช่ว่าในเกมรับจะทำได้ไม่ดีนะคะ แต่ตรงกันข้ามยังสามารถเล่นเกมรับได้ดีเยี่ยมๆอีกด้วย

จุดศูนย์ถ่วงของไม้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่พวกเราจำเป็นที่จะต้องเลือกให้ดีค่ะ ซึ่งช่วงนี้ก็จะวัดจากปลายที่จับ ไปจนถึงหน้าไม้ คุณลักษณะของจุดศูนย์ถ่วงก็คือจะเป็นตัวแสดงแล้วก็ชี้วัดคุณสมบัติของไม้นั้นๆว่าเหมาะกับแนวทางการเล่นแบบคู่หรือเล่นแบบผู้เดียว เล่นเกมรุกหรือเล่นเกมรับ ซึ่งส่วนมากไม้แบดจะเขียนจุดศูนย์ถ่วงไว้ที่ก้านไม้ด้วยแล้วล่ะค่ะ แน่ๆว่าไม้แต่ละแบบที่มีจุดศูนย์ถ่วงแตกต่างก็เป็นผลมาจากน้ำหนักของไม้ที่แตกต่างด้วย ฉะนั้นไม้แต่ละแบบก็เลยมีแรงส่งลูกมากน้อยไม่เหมือนกัน ไปดูกันจ้ะว่าไม้ที่มีศูนย์ถ่วงระยะต่างๆเหมาะสมกับการเล่นตีแบด แบบไหน
- ไม้หัวเบา เหมาะสำหรับเล่นเกมรับแล้วก็จะมีจุดศูนย์ถ่วงที่ระยะ 270 ถึง 280 mm
- ไม้หัวหนักก้านกลาง เป็นไม้ที่เหมาะกับการเล่นทั้งเกมรุกและเกมรับ มีจุดศูนย์ถ่วงระยะ275 ถึง 285 mm
- ไม้หัวหนัก เป็นไม้แบบที่เหมาะกับการเล่นเกมรุกจะมีจุดศูนย์ถ่วงที่ระยะ 285 ถึง 295 mm
- ไม้เบา เป็นไม้ที่ใช้ตีสวิงลูกได้อย่างเร็วและก็สามารถควบคุมหน้าไม้ได้คล่องแคล่วแล้วก็ง่ายยิ่งกว่าไม้แบบอื่นๆเหมาะสมกับการเล่นหน้าตาข่าย เล่นทางวางลูกเล็งลูกได้อย่างแคล่วคล่องว่องไว เน้นเกมรับมากยิ่งกว่าเกมรุกค่ะ
- ไม้หนัก เป็นไม้ที่ใช้ในลัษณะของการตีสวิงลูกได้รุนแรงกว่าไม้จำพวกอื่นๆ ด้วยเหตุว่ามีน้ำหนักที่หัวไม้มากกว่าเหมาะกับการตีแบดมินตันที่ต้องเล่นลูกตบที่หนักหน่วง และจำเป็นต้องใช้น้ำหนักและก็ทิศทางที่แน่นอน เพราะฉะนั้นหากปรารถนาคุณลักษณะของไม้ที่สามารถตีวงสวิงลูกได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็เป็นไม้รุกไปในตัวควรจะพินิจพิเคราะห์ที่ก้านไม้ควรเป็นก้านไม้แบบแข็ง และมีจุดศูนย์ถ่วงเป็นไม้หัวหนักนั่นเองจ้ะ
Tags : แบดมินตัน,ไม้แบด