กุมภาพันธ์ 18, 2019, 03:33:58 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: “วิเชียร ทับทิม : ปลูกเผือกหอม อาชีพเสริม รายได้สวย”  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

วันนี้ เวลา 11:18:35 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1892
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

“วิเชียร ทับทิม : ปลูกเผือกหอม อาชีพเสริม รายได้สวย”


คุณวิเชียร ทับทิม เกษตรกรผู้ปลูกเผือกเสริมเป็นพืชหลังนา แต่รายได้คุ้ม

“อย่าผัดวันประกันพรุ่ง
ปัญหาอันน้อยนิดอาจยิ่งใหญ่เกินแก้ไข
ฉะนั้นเมื่อเห็นอะไรที่เป็นปัญหา
แม้เพียงน้อยนิดก็ต้องแก้ไขทันที

ไม่ต้องรีรอ”ชีวิตที่สุขสบายในวันนี้ของคุณวิเชียร เกิดจากการไม่รั้งรอโอกาส เมื่อทำนาอยู่แล้วประสบปัญหา ก็หาทางแก้ปัญหาทันที เมื่อมีคนชวนให้ไปดูการทำเผือก เมื่อเห็นโอกาสและความเป็นไปได้ ก็ทำเลยไม่รั้งรอ และระหว่างทำก็ค่อยๆ ศึกษา ทำและแก้ปัญหาไป จนการทำนา และการทำเผือกอยู่ตัว สามารถเลี้ยงชีวิตเขาได้เป็นอย่างดี ชีวิตวันนี้ถึงขั้นสุขสบาย มีเงินทองใช้ และมีเงินออม นอกจากนั้น คุณวิเชียรยังเปิดให้ที่สวนเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการปลูกเผือกด้วย ใครอยากได้ความรู้สามารถมาเยี่ยมชมได้ คุณวิเชียรยินดีให้ความรู้เป็นวิทยาทานแก่ทุกคนที่สนใจ

หลักคิดการใช้ชีวิตของคุณวิเชียร
การทำงานของคุณวิเชียรนั้น ใช้วิธีค่อย ๆ ทำ ลองผิดลองถูกกับมันไป ถามคนอื่นบ้าง แต่ใช้วิธีเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นส่วนใหญ่ แต่การทำแบบนี้อาจทำให้ประสบผลสำเร็จช้า และต้องศึกษาด้วยตัวเองเรื่อย ๆ คุณวิเชียรได้เรียนรู้ว่า วิธีการทำให้หัวใหญ่มีอยู่อย่างเดียวคือทุนถึงและใจถึง เวลาถึงหรือถึงเวลา ไม่ใช่เพียงเงินถึงอย่างเดียว เช่น ถึงเวลา ถ้าเผือกเรายังเขียวอยู่ เรามี 15 วันหรือ 20 วัน มันจะเริ่มจางลง ก็ต้องรีบเอาปุ๋ยมาใส่เพื่อไม่ให้มันหมดงาม เป็นต้น แปลว่าดูเวลาที่เหมาะสมด้วยนอกจากนั้น ในการทำงานต้องไม่ผัดวันประกันพรุ่ง เห็นอะไรที่เป็นปัญหาต้องแก้ทันที ไม่งั้นปัญหาเพียงเล็กน้อย จะขยายจนอาจลุกลามไม่สามารถแก้ได้ก็เป็นได้ เช่น วันนี้จะฆ่าหญ้า ก็ต้องวันนี้อย่าไปละเป็นวันอื่น เพราะถ้าตั้งใจไว้แล้ว แปลว่าเวลาเรามี ถ้าเลื่อนไป อาจไม่ได้ทำก็ได้ หรือ หากเราเดินไปเห็นหญ้าต้นหนึ่ง เช่น เห็นผักแว่นอยู่กอเดียว เราเดินผ่านไป ไม่ถอน ไม่กำจัด ผลัดเอาไว้เช้าวันถัดไป ในความเป็นจริงผักแว่นเป็นตัวปัญหามาก มันจะขยายได้เร็วมาก ถ้าเราเห็นก็ควรกำจัดเลย อย่าปล่อยไปทำวันอื่น เพราะผักแว่นจะไปแย่ง
ปุ๋ยแย่งยากิน สร้างปัญหาให้มาก หรือการปรับปรุงดิน เมื่อเราปลูกพืชซ้ำๆ ก็ต้องปรับปรุงดิน ถ้าไม่ทำ ผลผลิตในช่วงเวลาถัดไปก็ไม่ได้คุณภาพ ต้องไม่ลืม ต้องไม่ผลัดวัน ต้องซื้อถั่วหรือปอเทืองมาใส่ปุ๋ย มาปรับปรุงดินและสำหรับ

ใครก็ตามที่อยากกลับบ้านมาทำการเกษตร และมาทำเผือกนี่ ขอให้หาตลาดไว้ก่อน ไม่ใช่อยากทำก็ทำเลย สำคัญที่สุดคือการตลาด ไม่งั้นจะขาดทุนได้ และเมื่อทำก็ต้องอดทน เพราะกว่าผลผลิตออก ต้องใช้เวลา ถ้าเราทำประสบผลสำเร็จ เช่น ปีนี้ทำไป 1 ไร่ 1 ไร่นี่ เราลงทุนไปแล้วประมาณ 30,000 บาท แต่ถ้าาขุดเผือก 1 ไร่ขาย ได้เงินสดๆ 30,000 บาท เราได้ทุนคืนและยังมีกำไร กำไรตรงที่มีลูกที่จะขยายพันธุ์ต่อไป ที่นี้ปีต่อไปก็ไม่ต้องซื้อลูกแล้ว ทุนอย่างเก่งก็ไม่เกิน12,000 ถึง 15,000 ต่อไร่ ต้นทุนจะถูกลง