พฤศจิกายน 17, 2018, 11:57:25 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ทัศนาจรโรงงานเซรามิคลำปางทั้งที ศึกษาเรื่องราวความเป็นมากว่าจะมาเป็นของขวัญของแจ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 11, 2018, 10:57:49 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8599
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โรงงานเซรามิคในกาลสมัยที่หนึ่ง
อุตสาหกรรมเซรามิกส์ลำปางในยุคแต่เดิมเริ่มเกือบปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาก่อตั้งโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อกำเนิดถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานถ้วยชามลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และเกลอสนิทได้ร่วมกันให้ทุนตั้ง แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปเริ่มตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาทดสอบเผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในคราวแรกๆ เพราะได้รับความไว้ตายใจให้ผลิตลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในสยาม
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมceramics ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นส่วนใหญ่ โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นหลัก แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และเทคนิคที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพผลิตภัณฑ์ไม่สม่ำเสมอ สนนราคาจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในประจำถิ่นแค่นั้น
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดย่อม จึงได้จัดประกวดชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การริเริ่มตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง
ภายหลังในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการริเริ่มตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่เชื่อมงานกับภาครัฐ ให้แก่ผู้ร่วมทีมสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานceramicของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างมากมายมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นบ่อยทุกปี จนเป็นที่รู้กันทั่วถึงว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่ลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับลำปางในการนำผลิตภัณฑ์จากโรงงานต่างๆ ทั่วลำปางมาแสดงและค้าในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงประจุบันรวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
ประสิทธิผลของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถดึงดูดความสนใจความสนใจจากนักเที่ยวทั้งชาวไทยและคนต่างแดน รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับจังหวัดลำปางเป็นอย่างมาก
ถึงอย่างไร แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของจังหวัดลำปางจะมีการขยายตัวกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านเซรามิคขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มสมรรถนะในการแข่งขันกับคู่แข่งจากเมืองนอก สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
นอกจากบทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งproductมาแสดงในงานแสดงผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยได้ไปงานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมออกร้านด้วย เป็นพิเศษอย่างยิ่งการร่วมแสดงสินค้าในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ที่จะหนุนให้อุตสาหกรรมโรงงานceramicของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างเงินรายได้ และสร้างงานให้กับชุมชนเล็กๆเพิ่มขึ้นทุกปี
ในทั้งหมดยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่ยิ่งใหญ่ยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของลำปางที่มีความหนักแน่น และสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีลักษณะเฉพาะโดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าภาคภูมิใจอย่างที่สุด

แนะนำการเพิ่มลวดลายให้กับเซรามิกส์
สมัยนี้ทางนครลำปาง ได้มีการสานต่อสินค้าเซรามิกส์ให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิกมาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิกส์มาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิคมาขียนข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มความสวยงามให้กับเซรามิกส์นั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้สีกันน้ำ สามารถมา ขีดเขียนลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำจำนวนเยอะๆนั้น ทางเลือกก็คือการนำแก้วเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิกสกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998ceramicทางเราเป็นโรงงานจากจังหวัดลำปางและมีประสบการณ์ในด้านผลิตเซรามิคหลายปี]จึงทำให้ลูกค้ามั่นใจในตัวเรา
จัดจำหน่ายสินค้าเซรามิกส์ทุกอย่างอย่างเช่นแก้วเซรามิค ถ้วยชามเซรามิค ช้อนเซรามิก แจกันเซรามิค ชุดกาแฟเซรามิค เครื่องครัวเซรามิค เซรามิคในรูปแบบอื่นๆเป็นของงานขึ้นบ้านใหม่
ทางโรง งานให้บริการพิมพ์ตัว หนังสือลงบนเซรามิค อธิเช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ชุดกาแฟ เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกอย่าง สำหรับเป็น ของขวัญในโอกาสต่างๆ ของพรีเมี่ยมห้างร้าน เพิ่มยอดขายกับห้างร้าน สินค้าของโรงงานเราอบเผานั้นใช้ไฟสูง ไม่หลุดไม่ร่อน ทนนานไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาถูกจากโรงงาน จัดส่งทั่วทุกจังหวัด


Tags : โรงงานเซรามิค,แก้วเซรามิคลำปาง