มิถุนายน 27, 2019, 08:03:10 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: อะไหล่ อุปกรณ์ในงานมอเตอร์ และอุตสาหกรรมที่เหมาะสม  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 21, 2019, 12:27:05 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3210
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สำหรับน้ำยาวานิช สำหรับงาน อาบน้ำยามอเตอร์ หรือสำหรับงานพันมอเตอร์ คอยล์มอเตอร์ ทั่วไปจะมีนานัปการรูปร่าง และก็ลักษณะโดยส่วนใหญ่ จะมีแตกต่างกันไป เป็นลักษณะสำคัญๆก็คือ การแห้งของน้ำยาวานิช ว่าจะเป็นแบบแห้งช้า หรือเป็นแบบแห้งเร็ว แล้วก็อีกอย่างก็คือเรื่องของสี ตัวน้ำยาซึ่งแต่ละงาน ก็จะใช้ลักษณะสีนาๆประการ ซึ่งขึ้นอยู่กับความปรารถนา แล้วก็จุดหมายการใช้แรงงานปกติ จะมีแบบใส ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบบแห้งเร็ว แล้วก็จะมีลักษณะเป็นสีส้มเข้ม อันนี้ก็จะมีคุณลักษณะทั่วๆไปแบบเดียวกันหรือจะเป็นแบบลักษณะสีทองคำอ่อน ซึ่งจะได้ผลงานนาๆประการ มีคุณสมบัติปกติ เหมือนยูรีเทรน แต่ว่าสามารถซึมเข้าผิวไม้ ได้ดีกว่า ถ้าจะเอาไปเคลือบไม้ จึงช่วยเคลือยแข็งผิวไม้ทำให้ไม้ทนต่อรอยขูด ขีด แสงแดดและความชุ่มชื้นต่างๆได้ดีจีงเหมาะสมกับงานที่อยู่ผึ่งแดด ตากฝน หรืองานที่อยู่นอกตึก(ถึงอยู่ด้านในตึกก็ใช้ได้) ทั้งยังมีความเงางามแบบแล็คเกอร์ ด้วยเหตุนั้นเมื่อใช้วานิชแล้วจึงไม่จำเป็นต้องลงแล็คเกอร์ทับ เพื่องานคงทนใช้ได้ยาวนาน
แต่ว่าจะมีข้อเสียคือแห้งช้ากว่ายูรีเทรน ข้อพึงระวังคือเมื่อลงวานิช แล้วจะเอา สียอมไม้หรือน้ำยาอื่นๆมาลงทับไม่ได้ เพราะว่าเมื่อวานิชแห้งมันจะฉาบไม้จนเป็นฟิมล์แข็ง
ด้วยเหตุนี้แชล็คหรืออะไรก็ตามที่เอามาลงทับหลังต่อจากนั้นจะไม่ซึ้มเข้าไปในเนื้อไม้จนทำให้ผิวหน้าของไม่ที่ทาวานิชไว้เสียหายได้เหมือนกัน
องค์ประกอบของน้ำยาประกอบบด้วยส่วนผสม 3 ประเภท มียางจากต้นสน ยางสนของเวนิส น้ำมันลินสีด สีสันตามธรรมชาติของน้ำมันวานิชคือเหลืองอำพันส่วนสีแดงเข้ม น้ำตาลเข้ม ,เหลืองอินเดีย แล้วก็น้ำมันดินจะถูกผสมลงไปเพื่อให้ได้สีสันที่อยากได้
คุณลักษณะของ น้ำยาวานิช[/b]-น้ำยาเคลือบมอเตอร์]น้ำยาวานิช เป็น พื้นผิวมีความนุ่ม เนื้อวานิชมีความโปร่งแสงค่อนข้างจะมากมาย และก็เลื่อมของสี ซึ่งขึ้นกับความครึ้มของ น้ำยาวานิช รวมทั้งองศาที่มองดู ก็มีผลด้วยเช่นกัน
ช่วยยืดอายุขดลวดทองแดงมอเตอร์ขณะที่กำลังทำงานที่ความร้อนสูง คุ้มครองกระแสไฟฟ้าลัดวงจร สามารถใช้ได้กับงานมอเตอร์ทั่วไปจนถึงมอเตอร์โรงงานอุตสาหกรรมหนัก การใช้น้ำยาวานิชช่วยฉาบ จะมีผลให้อายุการใช้งานของคอยล์ หรือขดลวด ยืดยาวขึ้นอีกมาก เพราะฉะนั้นจะต้องอาบน้ำยาทุกครั้งเมื่อจะประกอบมอเตอร์ ที่อยากได้ประสิทธิภาพสูง
สรุป น้ำยาวานิช มีหน้าที่ฉาบผิวของไม้ หรืออุปกรณ์อื่นๆให้แข็งแรงต่อรอยขีดข่วน รอยขูด แสงแดด และก็
ความชุ่มชื้นต่างๆเพื่อเนื้อไม้ หรือวัสดุต่างที่เราทานั้นมีความทนทานเยอะขึ้นเรื่อยๆนั้น แต่ห้ามลงแล็คเกอร์ทับตรงส่วนที่ทาไว้ เพื่อให้น้ำยาซึมซับเข้าเนื้อไม้ หรือวัสดุต่างๆได้อย่างเต็มทน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : น้ำยาอาบมอเตอร์

ขอบคุณบทความจาก : https://www.songthamelec.com/category/249/น้ำยาวานิช-น้ำยาเคลือบมอเตอร์

Tags : น้ำยาวานิช,น้ำยาอาบมอเตอร์,น้ำยาอาบลวดทองแดง