สิงหาคม 25, 2019, 11:50:38 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ส่งทั่วประเทศไทย ของแถม Gift ผลิตภัณฑ์ทั่วเมื  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 14, 2019, 09:49:11 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 943
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของสมนาคุณงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้ท่านลูกค้ามารับสินค้าได้ที่ร้านขายของได้ทันทีขอรับ หรือจะให้ทางร้านจัดส่งให้ได้ขอรับ ทางเราจัดส่งสินค้าทั่วเมืองไทย เปิดร้านขายของตลอดเวลา เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้บริโภคสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกขณะขอรับ
ติดต่อร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของตอบแทนราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของกำนัล รับสกรีนโลโก้ของชำร่วย รับทำทุกงานมิ่งขวัญ ของกำนัล ของกำนัลงานแต่ง ของรับไหว้ ของแจกงานศพ เราเป็นศูนย์รวมสินค้าคุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของให้ ของที่ระลึกงานแต่ง ของที่ระลึกงานหมั้น ที่ระลึก ชำร่วยปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ของชำร่วย สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อสื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


งานศพคนไทยสายเลือดจีนในตรัง อีกหนึ่งพิธีกรรมประจำถิ่นที่สมควรอนุรักษ์ ประเพณีงานศพตามพิธีกรรมแบบจีนของจังหวัดตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของคนจีนในเมืองตรัง ซึ่งคนรุ่นใหม่ควรทราบ

ทั้งนี้เนื่องจากจังหวัดทางภาคใต้เช่น ตรัง กระบี่ จังหวัดพังงาเป็นพื้นที่ที่มีคนจีนพำนักอาศัยจำนวนมาก โดยมักเป็นคนจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะอพยพกันขึ้นมาตั้งหลักแหล่งในเมืองไทย ถึงได้มีการมิกซ์วัฒนธรรมรวมทั้งวิถีชีวิตแบบไทยจีนด้วยกันจนตกเป็นคุณสมบัติเฉพาะซึ่งหาชมได้ยากในในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานฌาปนกิจศพของคนเมืองตรัง


ทั้งนี้เพราะงานศพของชาวพื้นเมืองตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าต้องจัดแจงให้พร้อมสำหรับโลกหลังความตาย รวมทั้งลูกหลานจะต้องจัดงานศพอย่างดีที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อที่จะสื่อถึงความกตัญญูรู้คุณ ยกย่องให้เกียรติผู้จากไปรวมทั้งยังมีความเชื่อว่าลูกหลานซึ่งยังมีชีวิตอยู่จะมีเจริญก้าวหน้า ยิ่งกว่านั้นยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในชุมชน

กรรมวิธีเตรียมพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพพื้นถิ่นของชาวเมืองตรังเชื้อสายจีน มักจะไม่ทำการจ่ายแจกบัตรเชิญ แต่จ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศทดแทนรวมทั้งนำไปแปะติดตามโลเคชันต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้เครือญาติและคนรู้จักได้รับรู้ว่าผู้ใดเสียชีวิต โดยปรกติโปสเตอร์ประกาศจะใช้หมึกดำ อย่างไรก็ตามถ้าผู้ล่วงลับมีอายุเกิน ร้อยปีขึ้นไป ใบประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกสีแดง เพื่อเป็นการให้เกียรติ ขณะที่ครอบครัวยังไม่จำต้องแต่งชุดไว้ทุกข์เช่นกัน

ยิ่งไปกว่านี้จะมีการจัดเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งเป็นโลงศพตามธรรมเนียมจีน ผลิตจากไม้ซุง นำมาขุดหลุมโดยมีไซน์ความกว้างและความยาวเป็นเลขมงคล พร้อมทั้งใส่ของใช้อื่นๆ ตัวอย่างเช่น กระดาษเงิน ใบชาหยาบ  ขี้เถ้า เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ส่วนบุคคลบรรจุลงในโลงศพติดไปด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะจัดส่งผู้ล่วงลับไปยังภพที่สูง

กระบวนการจัดงานศพ

พิธีศพชาวจีนส่วนมากมักจะจัดงาน 7 วัน ก็ทำการฝัง ซึ่งวันที่ 6 ของงาน เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อที่จะเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูรู้คุณเพิ่มด้วยก็ได้เช่นกัน ในส่วนบุตรหลานมีใส่ชุดไว้ทุกข์ด้วยเสื้อผ้าสีดำ รวมทั้งติดเครื่องไว้อาลัย นั่นก็คือ ปลอกผ้าติดแขน โดยรูปแบบสีซึ่งแตกต่างกัน เพื่อที่จะบ่งบอกสถานภาพความใกล้ชิดกับผู้ล่วงลับ ขณะเดียวกันในงานจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารมีชื่อเสียงของเมืองตรังมากมายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เช่นว่า หมูย่าง ติ่มซำ โจ๊ก อาหารคาวและอาหารเจ เป็นต้น

การพิธีเคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของคนไทยเชื้อสายจีนจะมีการเซ่นไหว้ศพในตอนเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือว่าอาหารเจ อย่างไรก็ดีที่ปราศจากไม่ได้นั่นก็คือการเคารพศพด้วยหมูย่างทั้งตัว จากนั้นจะดำเนินการเซ่นไหว้เคารพศพไปโดยลำดับ ผู้ร่วมงานจะได้รับแจกอังเปาจากเจ้าภาพ หรือของชำร่วย ตัวอย่างเช่น ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ด้วย หลังจากนั้นเจ้าภาพจะจัดเลี้ยงอาหารการกิน รวมถึงเอาหมูย่างซึ่งเซ่นไหว้เคารพศพมาสับเพื่อจ่ายแจกให้ผู้คนในงานทานประกอบกับอาหาร 3-4 อย่าง  ก่อนเริ่มต้นจัดขบวนรถแห่ศพไปยังที่ฝังอย่างสมเกียรติตลอดทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการจัดวางโลงลงในหลุมนั้นจะจำต้องมีความเที่ยงตรง ไม่ว่าจะเป็นแนวดิ่งและแนวราบ จนกระทั่งเมื่อบุตรหลานพอใจ ถึงเริ่มต้นโปรยกระดาษเปล่าแทนเงิน ขณะที่จะมีการจุดดอกไม้ไฟ ทำการเซ่นไหว้เคารพศพหน้าหลุมเป็นหนสุดท้ายพร้อมทั้งพนักงานจะกระทำการฝังกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนเป็นหลังเต่า และให้ลูกหลานได้พรมเมล็ดพืช หรือเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมฝังศพ ก่อนนำกระถางธูปและป้ายชื่นผู้ตายกลับมาบูชาบนหิ้ง

กรรมวิธีหลังงานศพ

ทั้งนี้เพราะตามวัฒนธรรมของชาวจีนในแต่ละปี จะมีงานเทศกาลที่เกี่ยวโยงกับชีวิตหลังความตายหลายเทศกาลเช่น ตรุษจีนคือเทศกาลเคารพศพต้นตระกูล ทำบุญเช็งเม้ง สาร์ทจีน เทศกาลกินเจเพื่อที่จะระลึกถึงดวงวิญญาณบรรพบุรุษ อย่างไรก็ตามหลังพิธีศพบุตรหลานจะทำการไว้ทุกข์ตั้งแต่ 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญให้กับผู้จากไป แต่กระนั้นส่วนมากไว้ทุกข์ 100 วัน พอครบก็จะมีธรรมเนียมปลดทุกข์ต่อไป

ปัจจุบันงานศพของชาวจีนเปลี่ยนแปลงขั้นตอนไปอย่างมาก ขณะที่ 1 ใน 3 ของชาวไทยสายเลือดจีนหันมาใช้การเผาแทนการฝัง และมักนิยมตั้งศพผู้ตายไว้ที่วัด ขณะเดียวกันก็ลำจำนวนวันไว้อาลัยลงตามความความเหมาะสมของลูกหลาน งานศพนั้นคือการแสดงออกถึงมิตรจิตมิตรใจที่มีต่อกันคราวสุดท้าย และเป็นการให้ญาติสนิท เพื่อนฝูงได้ให้อภัยให้แก่ผู้ตายด้วย จนกระทั่งมีคำพูดว่า เพื่อนที่แท้จริงจะพบเห็นกันเมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ