ธันวาคม 11, 2018, 05:15:40 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ พิธีงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ke  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 12:17:15 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9746
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของแถมงานพระราชทานเพลิงศพ มีสินค้าพร้อมส่งให้ท่านผู้ซื้อมารับสินค้าได้ที่ร้านค้าได้ทันทีครับผม หรือจะให้ทางร้านขายของจัดส่งให้ได้ฮะ ทางดีฉันจัดส่งสินค้าทั่วประเทศไทย เปิดร้านประจำวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ใช้สั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกเวลาครับผม
สื่อสารร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของที่ระลึกราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของตอบแทน รับสกรีนโลโก้ของแจก รับทำทุกงานสิริ ของกำนัล ของกำนัลงานแต่ง ของรับไหว้ ของตอบแทนงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของถวาย ของแจกงานแต่ง ชำร่วยงานหมั้น ของแจก ชำร่วยปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า ผลิตภัณฑ์โปรโมชั่น ของที่ระลึก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์เราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพคนจีนในตรัง อีกหนึ่งประเพณีพื้นที่ซึ่งควรอนุรักษ์ เอกลักษณ์งานศพตามพิธีกรรมแบบจีนของจังหวัดตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของงานศพของคนจีนในเมืองตรัง ซึ่งคนรุ่นหลังควรทราบ

ทั้งนี้เพราะจังหวัดทางภาคใต้เช่น ตรัง กระบี่ จังหวัดพังงานับว่าเป็นพื้นที่ที่มีชาวจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนซึ่งอาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนที่จะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งรกรากในประเทศไทย จึงมีการประสมประสานขนมธรรมเนียมประกอบกับวิถีชีวิตแบบไทยจีนด้วยกันจนกลายเป็นคุณสมบัติเฉพาะซึ่งหาชมได้ยากในในปัจจุบัน โดยเฉพาะพิธีศพของชาวตรัง


ทั้งนี้เนื่องจากงานฌาปนกิจศพของชาวเมืองตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าต้องตระเตรียมให้พร้อมสำหรับโลกภายหลังสิ้นอายุไข และบุตรหลานจะต้องจัดงานศพอย่างดีที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อที่จะสื่อถึงความกตัญญู ยกย่องให้เกียรติผู้จากไปอีกทั้งยังเชื่อว่าบุตรหลานจะโชคดีและรุ่งเรือง อีกทั้งยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงออกถึงความสามัคคีและกลมเกลียวในชุมชน

ขั้นตอนเตรียมพิธีศพ

งานฌาปนกิจศพประจำถิ่นของชาวตรังเชื้อสายจีน มักจะไม่ทำการแจกบัตรเชิญ แต่จ้างโรงงานพิมพ์โปสเตอร์ประกาศทดแทนรวมทั้งเอาไปติดตามโลเคชันต่างๆ ในชุมชน เพื่อที่จะให้ครอบครัวกับคนที่นับถือกันมาได้รับรู้ว่าคนใดตาย โดยทั่วไปโปสเตอร์ประกาศจะพิมพ์ด้วยหมึกดำ ถึงกระนั้นถ้าผู้ตายมีอายุเกิน 100 ปี โปสเตอร์ประกาศจะถูกพิมพ์ด้วยหมึกสีแดง เพื่อที่จะให้เกียรติ นอกจากนี้ครอบครัวยังไม่จำเป็นต้องแต่งชุดไว้ทุกข์อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านี้ลูกหลานจะมีการเตรียมโลงหัวหมู ซึ่งคือหีบศพลักษณะของคนจีน ผลิตจากไม้ซุงทั้งต้น นำมาขุดหลุมโดยมีสัดส่วนความกว้างและความยาวเป็นมงคล พร้อมทั้งใส่ข้าวของเครื่องใช้ประเภทอื่นๆ เช่น กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา ขี้เถ้า เสื้อผ้า เครื่องใช้สอยส่วนบุคคลบรรจุลงในหีบศพติดไปด้วย โดยมีคติความเชื่อว่าจะนำพาผู้เสียชีวิตไปสู่ภพที่สบาย

ขั้นตอนพิธีศพ

พิธีศพธรรมเนียมจีนโดยส่วนมากนิยมจัดพิธี 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน ซึ่งในวันที่ 6 เจ้าภาพอาจจัดให้มีพิธี กงเต็ก เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีด้วยก็ได้ ในส่วนบุตรหลานมีการแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยเสื้อโทนสีดำ พร้อมทั้งติดเครื่องไว้ทุกข์ คือ ปลอกผ้าขาว ซึ่งจะมีสีต่างกัน เพื่อที่จะบ่งบอกสถานภาพความสนิทกับผู้เสียชีวิต และภายในงานจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารขึ้นชื่อของเมืองตรังมากมายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ เช่น หมูย่างเมืองตรัง ติ่มซำ บะจ่าง อาหารคาวและอาหารเจ เป็นต้น

การพิธีเคลื่อนศพไปยังฮวงซุ้ยของชาวไทยสายเลือดจีนจะเริ่มต้นด้วยการเซ่นไหว้ศพในตอนเช้าด้วยอาหารคาวหรือของเจ แต่สิ่งที่ขาดมิได้นั่นก็คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่าง และจะดำเนินการเคารพศพไปตามลำดับ แขกจะได้รับอั่งเปา หรือว่าของที่ระลึก เช่นว่า ผ้าผลัดอาบน้ำ ผ้าเช็ดตัว ด้วย หลังจากนั้นจะมีการเลี้ยงข้าวปลาอาหาร รวมทั้งเอาเนื้อหมูย่างเมืองตรังซึ่งเซ่นไหว้มาสับเพื่อแจกให้แขกในงานรับประทานร่วมกับของกิน 3-4 อย่าง  เสียก่อนกระทำการแห่ศพไปสู่ฮวงซุ้ยอย่างยิ่งใหญ่ตลอดทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการวางหีบศพลงในหลุมนั้นจะจำต้องมีความสมมาตร ทั้งแนวดิ่งและแนวขนาน จนกระทั่งเมื่อบุตรหลานชื่นชอบ ถึงเริ่มต้นโปรยปรายกระดาษเงินกระดาษทอง มีการจุดดอกไม้เพลิง จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ด้านหน้าหลุมศพเป็นครั้งสุดท้ายพร้อมทั้งพนักงานจะดำเนินการฝังกลบดินให้นูนคล้ายกระดองเต่า และให้บุตรหลานได้พรมเมล็ดถั่วเขียว รวมทั้งข้าวเปลือกบนหลุมศพ ก่อนเอากระถางธูปรวมทั้งป้ายชื่อกลับมาบูชาบนหิ้ง

วิธีการหลังพิธีศพ

ทั้งนี้เนื่องจากตามวัฒนธรรมของชาวจีนในหนึ่งปี จะมีเทศกาลซึ่งเกี่ยวข้องกับชีวิตหลังความตายมากมายเช่น ตรุษจีนคือวันเซ่นไหว้เคารพศพปู่ย่าตายาย วันเช็งเม้ง สาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อที่จะระลึกถึงดวงวิญญาณปู่ย่าตายาย อย่างไรก็ดีหลังงานฌาปนกิจศพลูกหลานจะมีการไว้อาลัยตั้งแต่ 49 วัน ไปจนถึง 3 ปี เพื่อเป็นการทำบุญทำกุศลให้กับผู้จากไป แต่ส่วนมากไว้ทุกข์ 100 วัน เมื่อไหร่ที่ครบกำหนดก็จะมีธรรมเนียมเปลื้องทุกข์

ในปัจจุบันงานศพของชาวจีนเปลี่ยนแปลงรูปแบบอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่ กว่า 1 ส่วน 3  ของชาวไทยสายเลือดจีนหันไปเลือกใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน ขณะเดียวกันมักนิยมตั้งศพไว้ซึ่งวัด ขณะเดียวกันก็ลำจำนวนวันไว้ทุกข์ไปตามความเหมาะสมของลูกหลาน งานฌาปนกิจศพนั้นคือการแสดงออกถึงน้ำใจซึ่งมีให้กันครั้งสุดท้าย และเป็นการให้ญาติมิตร เพื่อนพ้องได้ยกโทษให้แก่ผู้ล่วงลับด้วย กระทั่งมีคำกล่าวว่า มิตรสหายที่ดีจะพบเจอกันเมื่อตอนตาย


 

 
 
 
 

ที่มา : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ขายของชำร่วยงานศพ