ธันวาคม 15, 2018, 06:54:01 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ทองขาวเป็นอย่างไร  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 08:30:12 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10050
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ทองคำขาวคืออะไร
ทองขาว นั้นจะหมายถึงแพลตินัม (Platinum)เป็นโลหะขาวที่ราคาแพงแพงกว่าทองคำขาวมากมาย
ทองคำขาวนั้นคือ white gold แน่นอน ส่วนแพลตินัม เราควรเรียกทับศัพท์ไปเลยว่าเป็น''แพลตินัม'' ไม่สมควรเรียกว่าทองขาว เพราะเหตุว่าเดี๋ยวจะจำงงงันไม่ถูกไปค่ะ

แหวนทองคำขาวนั้น จะบริสุทธิ์ถึง 95 % ขึ้นไปค่ะ ทองขาวแพงกว่าทองคำ แม้กระนั้นไม่ทนต่อกรดกัดทอง ทองคำขาวเป็นไปไม่ได้ขึ้นสนิมเด็ดขาด
Platinum จะเป็นธาตุ บริสุทธิ์ ชนิดหนึ่งเหมือนกัน คุณลักษณะเป็นมีถพ.สูงขึ้นมากยิ่งกว่าทองคำ(ฉะนั้น ขนาดเท่ากัน จะมีความรู้สึกว่ามันหนักกว่าทอง พอสมควร) แข็งกว่าทองคำ และมีความมันวาว เมื่อขัด ในตนเอง ไม่ต้องการที่จะอยากการชุบเงา ธรรมดาที่นิยมใช้ทำเครื่องประดับกัน ก็เป็น PT950 หรือ 95% ราคาซื้อ ปกติแพงกว่าทองคำประมาณแทบๆสองเท่า แต่ว่าเวลาขายต่อ จะต่ำลงมากมายอย่างน่าตกใจ ราคา Platinum ตลาดโลก Oz ละโดยประมาณ 500 กว่า US$(หนึ่งออนซ์โดยประมาณ ใกล้เคียงกับ สองบาทไทย)
***แหวนที่ผลิตขาย มีทั้งทองคำขาว และก็ ทองขาวหรือ Platinim จ้ะ แหวนแพลตินัมจะหนักกว่าแหวนทองคำขาวในขนาดกะรัตเสมอกัน เพราะเหตุว่าแพลตินัมมีความหนาแน่นมากยิ่งกว่า อีกอย่างสีของแหวนแพลนินัมจะขาวมากกว่าแหวนทองคำขาวค่ะ ที่สำคัญแหวนแพลตินัมราคาแพงกว่าแหวนทองคำขาวประมาณ 2 เท่าค่ะ
Platinum จะมีความเงาสวยด้วยตัวมันเองดีมากกว่าทองคำขาวค่ะ

เครดิตบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : ทองขาว