ธันวาคม 15, 2018, 07:29:35 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: อะเมทิสต์ เป็นยังไง ?  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 01:32:21 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10050
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อะเมทิสต์ เป็นอย่างไร ?
เป็นพลอยในเชื้อสายควอทซ์ที่มีค่ามากที่สุด มีคววามโปร่งใส สีม่วงอ่อนจนกระทั่ง สีม่วงเข้ม หรือ ม่วงแดง ผู้คนจำนวนมากเรียกอะเมทิสต์ว่า พลอยสีดอกตะแบก หรือพลอยจำปาศักดา

คำว่า Amethyst มาจากภาษากรีกว่า Amethystos แสดงว่าไม่ทำให้เมา หรือปราศจาก ความมึนเมา เป็นพลอยที่รู้จักกันอย่างมากมายตรงเวลากว่า 7,000 ปีมาแล้ว มีเรื่องเล่า ในนิยายภาษากรีกว่า เทพแบคคลัส (Bacchus) ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่เหล้าองุ่น โกรธแค้นที่ นางฟ้าไดอานา (Diana) สลัดรัก ก็เลยตกลงใจที่จะแก้แค้น รวมทั้งได้สาบานว่า ใครก็ช่าง ที่เขาเจอ เป็นคนแรกในกองคาราวาน ต้องถูกจับให้เสือกิน ในครั้งนั้น มีคนใช้ผู้โชคร้าย ชื่อ Amethyst ได้เริ่มเดินทาง เพื่อไปสักการะที่วิหารของเทพธิดาไดอานา จึงถูกเสือ ของทวยเทพเทวดาแบคคัส ตะโดดเข้าตะปบ นางอะมิทิสต์ ตกใจร้องเรียกให้นางฟ้าไดอานาช่วย เทพธิดาไดอานาจึงกลายร่าง ของนางอะเมทิสต์ให้แปลงเป็นก้อนหิน ใสสะอาดก้อนหนึ่ง เพื่อให้รอดพ้น จากการเป็นเหยื่ออันอร่อยของเสือ ทวยเทพกางคคัสได้มองเห็นเหตุดังนั้น รู้สึกเสียพระทัยอย่างใหญ่โต จึงเทเหล้าองุ่นลงบนร่างก้อนหิน ของนางอะเมทิสต์ จนกระทั่งกลายเป็น หินสีม่วง นับจากนั้นเป็นต้นมา นอกเหนือจากนี้ยังเล่าสืบต่อกันมาอีกด้วยว่า ถ้าคนใดกันแน่ได้ดื่ม เหล้าองุ่น จากถ้วยที่เจียระไนจากอะเมทิสต์แล้ว จะไม่รู้สึกเมา และชาวภาษากรีกยังเชื่ออีกด้วยว่า ถ้านำก้อนอะเมทิสต์มาวางไว้ใต้ลิ้น ก็จะให้ผลเหมือนกันกับ การดื่มไวน์จากแก้ว อะเมทิสต์เจียระไนเป็นจะไม่มึนเมา หรือถ้าหากเป็นพิษ ก็จะปราศจากความรู้สึกเป็นพิษใดๆ
อะมิทิสต์เป็นพลอยทางศาสนาอีกด้วย เชื่อว่าจะช่วยดลใจ ให้เกิดความเที่ยงตรงแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่ออุดมคติอันสูงศักดิ์ จะมองเห็นได้ว่าแหวนประดับประดา ของพระในคริสตศาสนา จะใช้อะไม่ทิสต์ หากแม้ในปัจจุบันก็ยังคงใส่กันอยู่

ขอบคุณบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com

Tags : เครื่องประดับ