ธันวาคม 19, 2018, 01:28:43 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: ทานอาหารเสริมและก็วิตามินเสริมเสนอแนะหน่อยว่าดีต่อร่างกายไหม  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 01:42:45 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9967
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาหารเสริมเป็นสารอาหารที่ใช้กินเพิ่มเติมจากมื้อของกินหลัก อาจใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อถือของบางคน ส่วนสารอาหารที่มักถูกเอามาทำเป็นอาหารเสริม ได้แก่ วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆฯลฯ อาหารเสริมถูกผลิตออกมาให้สามารถรับประทานได้ในนานัปการต้นแบบ แบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมอาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในกระบวนการรักษาด้านการแพทย์ ที่คนไข้จะต้องกินภายใต้การดูแลจากหมอเท่านั้น หรือบางทีอาจถูกวางขายตามร้านขายยา ซึ่งลูกค้าควรรับประทานตามคำแนะนำของเภสัชกรและก็ข้อบ่งชี้ที่ระบุบนฉลากอย่างเคร่งครัดปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความเครียด นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย ปวดศีรษะเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนกระทั่งท้องผูก รวมทั้งแน่นอนที่จำเป็นมาก เป็นปัญหาผิวหน้าแก่ก่อนวัย แม้กระนั้นผู้คนจำนวนมากมักนอนดึกตื่นสาย เมินข้าวเช้าหรือถ้าจะกินก็มักจะเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป แล้วต่อจากนั้นเริ่มทํางานเป็นจริงเป็นจังก็ตอนเที่ยง กว่าจะแอคทีฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปคบหาสมาคมกันต่อ ตอนค่ำกว่าจะกลับไปอยู่ที่บ้านก็เวลาดึกดื่นๆแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายจะปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมตนเองกลับมิได้ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซม ช่วงเวลาที่ร่างกายควรได้พลังงานกลับมิได้ และกลับกัน ในเวลาที่ไม่สมควรได้พลังงานเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ ถ้าหากต้องการมีร่างกายแข็งแรง ไม่แก่ไว มาทดลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดีมากกว่า เริ่มด้วยกลเม็ดกลุ่มนี้เลยค่ะ ลองนอนให้สนิทก่อนที่จะถึงตอนเที่ยงคืน เพราะเหตุว่าร่างกายของพวกเราถูกดีไซน์ระบบให้ตื่นขึ้นมาเมื่อตะวันขึ้น และก็หยุดการทํางานตอนดวงอาทิตย์ตก แต่ว่าจะต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอ ร่างกายของพวกเราจะเป็นคนตัดสินเอง การพักผ่อนหย่อนใจอย่างเพียงพอจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างครบถ้วน ซึ่งฮอร์โมนกลุ่มนี้ มีหน้าที่ตั้งแต่เรื่องป้องกันการแก่ชรา กันเครียด ไปจนกระทั่งช่วยเผาผลาญน้ำตาล เรียนรู้มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เรื่องนี้เป็นข้อบกพร่องของสตรี ด้วยสมองด้านขวาที่ปรับปรุงมากกว่า ผู้หญิงก็เลยมักคิดในเนื้อหา แล้วก็ไม่สบายใจง่ายกว่า ลองปล่อยวางปรับวิธีคิด ด้วยเหตุว่าเมื่ออารมณ์แจ่มใส เราจะนอนง่ายขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง
เพราะเหตุใดจำเป็นต้องกินอาหารเสริมบางบุคคลมีความเชื่อว่า การทานอาหารเสริมบางทีอาจช่วยบำรุงรักษาสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายให้แข็งแรงได้ แต่ว่าอันที่จริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่ควรต้องกินอาหารเสริมเพิ่มอีกจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เพราะว่าสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงโดยส่วนใหญ่ สามารถหาได้จากการรับประทานอาหารให้ครบโภชนาการอีกทั้ง 5 กลุ่มในจำนวนที่สมควร
ส่วนผู้ที่อาจมีสิ่งที่มีความต้องการจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริม ได้แก่ คนที่กำลังป่วยเป็นสภาวะต่างๆผู้ที่แพทย์วินิจฉัยแล้วว่าร่างกายมีสภาวะขาดสารอาหารประเภทอะไรก็ตาม คนที่กำลังตั้งครรภ์หรือคิดแผนมีลูก แล้วก็ผู้ที่ไม่อาจจะบริโภคสารอาหารพวกนั้นได้ในจำนวนที่ร่างกายเหมาะสมได้รับ ฯลฯ ดังนี้ ถ้าร่างกายขาดสารอาหารบางประเภท อาจจะส่งผลให้เกิดภาวะลักษณะการป่วยที่สร้างปัญหาแก่สุขภาพได้บางครั้งบางคราว หมอจะเป็นผู้ดูแลชี้แนะหรือกำหนดให้คนไข้ได้รับประทานอาหารเสริมในปริมาณที่เหมาะสม แต่สำหรับคนทั่วๆไปที่อยากบริโภคอาหารเสริมเพราะว่ารู้สึกว่าสารอาหารที่ได้รับในทุกวันไม่เพียงพอต่อความอยากได้ของร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร พร้อมเรียนข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละประเภทอย่างรอบคอบก่อนเสมอ เนื่องจากว่าการรับสารอาหารชนิดใดไปสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ อย่างเช่น กันไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการรับรองคุณภาพและความปลอดภัย ถึงแม้อาหารเสริมบางจำพวกจะผ่านการทดลองในห้องปฏิบัติการมาและตาม แต่ว่าอาหารเสริมและองค์ประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น อาจยังไม่ได้รับการรับรองถึงประสิทธิผลรวมทั้งผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นอย่างชัดเจนเสมอไป ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างผิดแนวทาง หรือเกินปริมาณที่สมควรต่อสภาพร่างกาย อาจจะทำให้เกิดผลข้างๆที่เป็นโทษต่อสุขภาพรวมทั้งชีวิตของคนซื้อได้
เพราะฉะนั้น การกินอาหารเสริมแต่ละชนิด จะไม่เป็นอันตรายก็ต่อเมื่อผู้ซื้อใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกทางในปริมาณที่ถูกสมควร ภายใต้คำเสนอแนะของแพทย์รวมทั้งเภสัชกรเสมอนอกจากประสิทธิภาพทางการเยียวยารักษาผู้ป่วยในบางกรณีแล้ว การกินอาหารเสริมอาจจะทำให้เป็นผลใกล้กันที่มีอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย หรือบางทีอาจส่งผลเสียต่อกระบวนการดูแลและรักษาทางด้านการแพทย์บางประการได้ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะในคนที่พึ่งเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก คนที่บริโภคอาหารเสริมไม่ถูกแนวทาง คนที่บริโภคอาหารเสริมแทนการรับประทานยารักษา คนที่บริโภคอาหารเสริมร่วมกันหลายๆจำพวก หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาประเภทอื่นๆด้วย บุคคลพวกนี้ คือ ผู้ที่มีความเสี่ยงที่กำลังจะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วไปอย่างไรก็แล้วแต่ คนที่กำลังบริโภคอาหารเสริมควรต้องรอบคอบ รวมทั้งเฝ้าดูอาการที่อาจเป็นผลข้างๆของการใช้อาหารเสริมประเภทนั้นๆด้วย เพื่อสามารถไปพบหมอแล้วก็รับการดูแลและรักษาได้ทันตามเวลา และหลีกเลี่ยงการเกิดผลกระทบที่บางทีอาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สาระสุขภาพ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://yourhealthcare.jigsy.com/blog

Tags : การกินอาหารเสริม,บทความน่ารู้