กรกฎาคม 16, 2019, 07:33:44 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: 3D Printer คืออะไร รับชมด้วยกัน  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 03, 2019, 12:18:08 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3946
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

3D Printer - เทคโนโลยีการสร้างยุค 4.0​
     เครื่อง 3D Printer เป็นเทคโนโลยีการผลิตที่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลดิจิติล หรือแบบจำลอง 3 มิติ ที่สร้างขึ้น ให้กลายเป็นงานจริงซึ่งสามารถสัมผัสได้ โดยหลักการของเครื่องคือการเติมเนื้อสิ่งของ (additive) ครั้งละชั้น (layer by layer) จนได้ตามแบบที่อยาก ซึ่งต่างจากแนวทางการผลิตแบบเริ่มแรกดังเช่นว่า เครื่องกลึง เครื่องกัด เครื่องตัด หรือเครื่อง CNC ที่มักใช้การตัด หรือนำเนื้อสิ่งของออก (subtractive) ฉะนั้นสิ่งของที่ใช้รวมทั้งสูญเสียสำหรับในการผลิตจึงน้อยกว่ามากมาย รวมไปถึงการใช้งานของเครื่องที่ใช้เวลาสำหรับในการทำความเข้าใจน้อยกว่ามากมาย โดยเหตุนั้นเราจึงเห็นประเทศในฝั่งตะวันตกเกื้อหนุนให้มีการใช้ตั้งแต่การเรียนเครื่องพิมพ์ 3 มิติพื้นฐาน


 
ดูรายละเอียดสินค้า 3D Printer https://www.sync-innovation.com

ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนจากเครื่อง 3D Printer เป็น ผู้ใช้สามารถสร้างหรือประดิษฐ์สิ่งของ อะไหล่ องค์ประกอบต่างๆได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งโรงงานร้านค้าที่รับผลิต โดยทักษะที่ควรจะมีเป็นการผลิตหรือเขียน แบบจำลอง 3 มิติ ขึ้นมา โดยใช้โปรแกรมต่างๆซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งฟรีและก็เสียเงิน รวมถึงเป้าหมายของโปรแกรมที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น งานปั้นสิ่งมีชีวิต การเขียนแบบศิลป์ สถาปัตยกรรม หรืองานทางวิศวกรรม เครื่องพิมพ์ 3D ฯลฯข้อดีของเทคโนโลยี 3D Printing

     1. เงินลงทุนการสร้างต่ำ รองรับการสร้างงานต้นแบบหรือผลิตจำนวนน้อย
ปัจจุบันเครื่อง 3D Printer ราคาแพงถูกลงมาก จนกระทั่งคนทั่วๆไปสามารถหาซื้อได้ อีกทั้งการซื้อจากโรงงานโดยตรงผ่าน Alibaba Lazada Aliexpress หรือตัวแทนจำหน่ายในไทย ทำให้กระบวนการผลิตส่วนประกอบต่างๆไม่จำกัดอยู่แต่ในโรงงานผลิต ซึ่งส่วนใหญ่รับเฉพาะการผลิตเยอะมากๆ (Mass production) ถ้าเกิดเป็นคนธรรมดาทั่วไป หรือยังเป็นแค่งานต้นแบบ (Prototype) อาจจะไม่สามารถที่จะสั่งผลิตได้ เว้นแต่ตัวเครื่องแล้ว สิ่งของในขณะนี้อีกทั้งแบบ Filament หรือ Resin ก็แพงถูกลง แล้วก็ทรัพย์สมบัติที่หลากหลายตามสิ่งที่มีความต้องการ ฉะนั้นเทคโนโลยี 3D Printing ก็เลยมีใช้ในทุกระดับตั้งแต่บุคคลทั่วไป กระทั่งไปถึงโรงงานขนาดใหญ่     2. อิสระด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์​
เทคโนโลยี 3D Printing เป็นการผลิตแบบเติมเนื้อวัสดุเข้าไป เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องพิจารณาถึงรายละเอียดที่สลับซับซ้อนข้างในงาน ซึ่งไม่เหมือนกับการสร้างทั่วๆไป 3D Printerที่ทำได้เฉพาะผิวด้านนอก หรือจะต้องใช้เครื่องจักรที่ราคาแพงมากถึงจะผลิตได้ เช่น CNC 5 แกน ขณะที่เครื่อง 3D Printer ไม่มีข้อจำกัดดังกล่าวมาแล้วข้างต้น


     3. การปรับปรุงและทำการแก้ไขผลงาน​
เหตุเพราะการพิมพ์ 3 มิติ เป็นการผลิตชิ้นงานครั้งละชิ้น โดยใช้หลักการเติมเนื้อวัสดุ ด้วยเหตุนี้สามารถที่จะผลิตผลงานจำนวนหลายชิ้น ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเนื้อหาเล็กๆแต่ละชิ้นให้ไม่เหมือนกันโดยที่เงินลงทุนไม่เปลี่ยนแปลง ได้แก่ ป้ายชื่อ ขนาดเกลียว หรือแม้กระทั่งสีของงาน ที่เปลี่ยนแปลงได้ตามอยากแนวทางการทำงานของเครื่อง 3D Printer

     1. การผลิตแบบจำลอง 3 มิติ (3D modelling)​
เป็นขั้นตอนเริ่มของการใช้แรงงาน โดยใช้โปรแกรมทางคอมพิวเตอร์หรือ CAD วาดแบบชิ้นงานออกมาเป็น 3 มิติ ตามขนาดและก็รูปร่างที่ปรารถนา ซึ่งปัจจุบันสามารถหาโปรแกรมฟรีแวร์และราคาถูกได้ง่ายดาย เช่น Autodesk Fusion 360, Blender, TinkerCAD หลังจากนั้นก็เลยเซฟหรือ export เป็นไฟล์ 3 มิติ ที่ใช้กันทั่วๆไปคือสกุล .stl หรือ .obj เพื่อใช้งานต่อไป

     2. การสไลด์แบบจำลอง 3 มิติ (Slicing)
ขั้นตอนนี้เป็นการนำแบบจำลอง 3 มิติ ที่สร้างขึ้น มาแบ่งเป็นชั้นๆตามความละเอียดที่เครื่องและก็เทคโนโลยีรองรับ ได้แก่ เทคโนโลยี FDM 3D Printing อยู่ที่ราว 50-300 ไมครอน (0.05-0.3 mm) หรือแบบเรซินอยู่ที่ 25-100 ไมครอน (0.025-0.1 mm) รวมไปถึงกำหนดค่าตัวแปรอื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง ดังเช่นว่า ความเร็วในการพิมพ์ อุณหภูมิ การผลิต support โดยไฟล์ที่ได้จากการสไลด์ส่วนมากจะเป็นชื่อสกุล .Gcode เสมือนเครื่อง CNC หรือเป็นนามสกุลอื่นๆที่เข้ารหัสเฉพาะเครื่อง

     3. การพิมพ์ 3 มิติ (Printing)
ขั้นตอนนี้เป็นนำไฟล์ที่ได้จากการสไลด์ในข้อที่ 2 มาป้อนให้กับตัวเครื่อง 3D Printer เพื่อเริ่มการพิมพ์

     4. การตกแต่งผลงานข้างหลังการพิมพ์ (Post processing)
ขั้นตอนสุดท้ายคือการตกแต่งชิ้นงานหลังการพิมพ์ ซึ่งผู้ใช้สามารถที่จะขัด (Polishing) ทำสี (Painting) หรือนำงานหลายๆชิ้นมาประกอบหรือติดกาวเข้าด้วยกัน โดยแต่ละเทคโนโลยีของเครื่อง 3D Printer ก็จะมีขั้นตอนที่ต่างกันออกไป     วัสดุสำหรับเครื่อง 3D Printer
สิ่งของที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีอีกทั้งพลาสติก (Polymer) เรซิน (Resin) โลหะ (Metal) เซรามิกส์ (Ceramic) ปูน (Cement) ซิลิโคน รวมไปถึงสิ่งของชีวภาพอย่างเยื่อหรือที่เรียกกันว่า “BioInk” แต่โดยทั่วไปแล้ว จะเป็นเครื่องที่ใช้เส้นพลาสติก (Filament) เป็นส่วนมาก เนื่องจากเป็นเครื่องที่นิยมใช้กันเยอะที่สุด
 
ขอบคุณสำหรับที่มา บทความ3D Printer https://www.sync-innovation.com

Tags : 3D Printer,เครื่องพิมพ์ 3D,เครื่องพิมพ์ 3 มิติ