กรกฎาคม 16, 2019, 07:37:02 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะยืนทํางาน หมดปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk ดีไซน์สวย  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 04, 2019, 06:15:22 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3946
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนดำเนินงานนั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศสหรัฐฯ คำถามเป็นเพราะเหตุไรพวกเราจึงต้องควรใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

ปัจจัยที่เราต้องการชี้แนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เพราะ คนประเทศไทยสถานที่ทำงานในออฟฟิศนั้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคที่ทำงานซินโดรม และก็คุณเองคงไม่ต้องการที่จะอยากเป็นคนต่อไปที่จำเป็นต้องผ่าข้างหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติคนเจ็บที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า คนเจ็บที่เข้ารับวิธีการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของคนไข้ทั้งหมด คือผู้ที่มีอาการสถานที่ทำงานซินโดรม ซึ่งเมื่อสำรวจความเป็นมาแล้วหลังจากนั้นก็พบว่าต้นเหตุมาจากการนั่งดำเนินงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นเราจึงอยากจะอธิบายว่าทำไมคนที่นั่งปฏิบัติงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆควรใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

เราทุกคนทราบว่าการนั่งดำเนินการนานเกินความจำเป็นเป็นผลร้ายต่อสุขภาพ โดยก่อกำเนิดอาการปวดหลัง ปวดไหล่หรือสำนักงานซินโดรม แม้กระนั้นด้วยจำนวนงานที่ทำเยอะแค่ไหนก็ดูจะไม่มีวันหมด แล้วยังของที่พวกเราอยากได้ หรือภาระหน้าที่ต่างๆที่เราแบกเอาไว้อีก เราก็เลยยังคงต้องนั่งทำงานต่อเนื่องต่อไป

ดังนี้ทางออกที่เป็นที่ชื่นชอบจากฝั่งประเทศตะวันตกมานานกว่า 20 ปี เป็นการสับเปลี่ยนไปยืนดำเนินการ!!! ใช่จ้ะง่ายๆอย่างนี้เลย ถ้าเกิดนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อย ก็เปลี่ยนอิริยาบถจากการนั่งเป็นการยืน แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งเทียวไปเทียวมาตามระยะเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ยกตัวอย่างเช่น เริ่มนั่ง 45 นาทีแล้วก็ยืน 15 นาที แล้วต่อจากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยๆซึ่งเป็นการสร้างสมดุลง่ายๆช่วยทำให้กล้ามแข็งแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ เกิดการตื่นตัว มีสติสัมปชัญญะ รวมทั้งดำเนินงานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ(ตามหลักทฤษฎี POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
เลือกชมผลิตภัณฑ์คลิ๊ก โต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสับเปลี่ยนอิริยาบถง่ายๆแต่ว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีแบบงี้ พวกเราจะมองเห็นบริษัทชั้นแนวหน้าหลายๆที่มีโต๊ะยืนปฏิบัติงานให้กับบุคลากรได้เลือกใช้ ยกตัวอย่างเช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือว่าในฝั่งยุโรปอย่างราชอาณาจักรสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างมากมาย แล้วก็เป็นที่นิยมเยอะขึ้นสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีเยอะมากๆขึ้นเรื่อยๆ" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ต่อนี้ไปทดลองจินตนาการว่าสำหรับในการที่เราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือจอเราขึ้นลงเสมอๆก็อาจไม่สบายเท่าใดนัก ทั้งยังน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ จอและ ความยุ่งเหยิงของสายไฟที่โยงไปโยงมา

ด้วยเหตุนั้นจึงมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลงท่าทางสำหรับเพื่อการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างง่ายดายแล้วก็รวดเร็ว

ประโยช์จากโต๊ะยืนปฏิบัติงาน

     1. ทุเลาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่หลัง ไหล่ คอหรือเอว ด้วยเหตุว่าการสลับเปลี่ยนท่าทางจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งาน และก็เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น

     2. เมื่อใดก็ตามเราขยับแปลงท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนเลือด เพราะเหตุว่าการนั่งนานเกินไปนั้นเป็นการขัดขวางการไหลเวียนของโลหิต

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ แล้วก็คุ้มครองป้องกันไม่ให้กำเนิดโรคหัวใจและก็เส้นเลือด และในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยให้พวกเราสามารถเพ่งสมาธิในการทำงานต่อไปได้
 


ต่อไปนี้มาถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนทำงานจะช่วยทำให้เราสามารถเปลี่ยนอิริยาบถ จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้ง่ายๆ รวมทั้งเร็ว เพียงนำ Standing desk นี้วางเอาไว้ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งปฏิบัติงานได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการวางแบบให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ กล่าวอีกนัยหนึ่งหน้าจอจะถูกยกให้มากถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่เหมาะสม เนื่องจากว่าตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงก๊าซ จะช่วยทุ่นแรงทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างสะดวกสบายรวมทั้งรวดเร็ว เราก็เลยสามารถจุดโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างในทันที รวมทั้งด้วยองค์ประกอบที่เป็นเหล็กจึงทำให้ตัวโต๊ะมีความยั่งยืนมั่นคง ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าไรก็ตาม
 
เครดิตบทความ บทความโต๊ะยืนทํางาน https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะปรับระดับความสูง