กรกฎาคม 16, 2019, 08:06:21 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องพิมพ์ 3 มิติ คืออะไร ลองดูข้อมูลสิจ๊ะ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 05, 2019, 09:24:02 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3946
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

3D Printer - เทคโนโลยีการผลิตยุค 4.0​
     เครื่อง 3D Printer คือเทคโนโลยีการผลิตซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลดิจิติล หรือแบบจำลอง 3 มิติ ที่ผลิตขึ้น ให้เปลี่ยนเป็นชิ้นงานจริงที่สามารถแตะต้องได้ โดยหลักการของเครื่องคือการเติมเนื้อสิ่งของ (additive) ครั้งละชั้น (layer by layer) จนได้ตามแบบที่ปรารถนา ซึ่งต่างจากขั้นตอนการผลิตแบบเริ่มแรกเป็นต้นว่า เครื่องกลึง เครื่องกัด เครื่องตัด หรือเครื่อง CNC ที่มักใช้การตัด หรือนำเนื้อวัสดุออก (subtractive) ด้วยเหตุนี้วัสดุที่ใช้และก็สูญเสียสำหรับการผลิตก็เลยน้อยกว่ามาก รวมไปถึงการใช้แรงงานของเครื่องที่ใช้เวลาในการศึกษาน้อยกว่ามาก เพราะฉะนั้นเราก็เลยเห็นประเทศในฝั่งตะวันตกผลักดันให้มีการใช้ตั้งแต่การเล่าเรียนเครื่องพิมพ์ 3 มิติขั้นต้น


 
ดูรายละเอียดสินค้า 3D Printer https://www.sync-innovation.com

ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนจากเครื่อง 3D Printer คือ ผู้ใช้สามารถสร้างหรือประดิษฐ์สิ่งของ อะไหล่ องค์ประกอบต่างๆได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งโรงงานร้านที่รับผลิต โดยความชำนาญที่ควรจะมีคือการสร้างหรือเขียน แบบจำลอง 3 มิติ ขึ้นมา โดยใช้โปรแกรมต่างๆซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งฟรีแล้วก็เสียเงินเสียทอง รวมถึงวัตถุประสงค์ของโปรแกรมที่ไม่เหมือนกัน อาทิเช่น งานปั้นสิ่งมีชีวิต การเขียนแบบศิลปะ สถาปัตยกรรม หรืองานทางวิศวกรรม เครื่องพิมพ์ 3D เป็นต้นจุดเด่นของเทคโนโลยี 3D Printing

     1. ทุนการสร้างต่ำ รองรับการผลิตงานต้นแบบหรือผลิตปริมาณน้อย
ปัจจุบันนี้เครื่อง 3D Printer แพงถูกลงมาก กระทั่งคนทั่วๆไปสามารถหาซื้อได้ ทั้งการซื้อจากโรงงานโดยตรงผ่าน Alibaba Lazada Aliexpress หรือตัวแทนขายในไทย ทำให้ขั้นตอนการผลิตส่วนประกอบต่างๆไม่จำกัดอยู่แม้กระนั้นในโรงงานผลิต ซึ่งจำนวนมากรับเฉพาะการผลิตจำนวนหลายชิ้น (Mass production) ถ้าเกิดเป็นคนทั่วไป หรือยังเป็นเพียงแค่งานต้นแบบ (Prototype) อาจไม่สามารถที่จะสั่งผลิตได้ เว้นเสียแต่ตัวเครื่องแล้ว อุปกรณ์ในตอนนี้อีกทั้งแบบ Filament หรือ Resin ก็แพงถูกลง และโภคทรัพย์ที่นานาประการตามสิ่งที่มีความต้องการ โดยเหตุนี้เทคโนโลยี 3D Printing จึงมีใช้ในทุกระดับตั้งแต่บุคคลทั่วไป จนไปถึงโรงงานขนาดใหญ่     2. อิสระด้านการวางแบบผลิตภัณฑ์​
เทคโนโลยี 3D Printing เป็นการผลิตแบบเพิ่มเนื้อสิ่งของเข้าไป ด้วยเหตุนี้ก็เลยไม่ต้องคิดถึงเนื้อหาที่สลับซับซ้อนข้างในผลงาน ซึ่งไม่เหมือนกับการสร้างทั่วไป 3D Printerที่ทำได้เฉพาะผิวด้านนอก หรือจำเป็นต้องใช้เครื่องจักรที่ราคาสูงมากถึงจะผลิตได้ ดังเช่นว่า CNC 5 แกน ในช่วงเวลาที่เครื่อง 3D Printer ไม่มีข้อจำกัดดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว


     3. การปรับปรุงและทำการแก้ไขงาน​
เพราะการพิมพ์ 3 มิติ เป็นการสร้างชิ้นงานทีละชิ้น โดยใช้หลักการเพิ่มเติมเนื้ออุปกรณ์ โดยเหตุนี้สามารถที่จะผลิตชิ้นงานไม่น้อยเลยทีเดียว ที่ดัดแปลงแก้ไขรายละเอียดเล็กๆแต่ละชิ้นให้แตกต่างกันโดยที่ทุนไม่เปลี่ยนแปลง เช่น ป้ายชื่อ ขนาดเกลียว และก็ยังรวมทั้งสีของงาน ที่เปลี่ยนแปลงได้ตามอยากวิธีทำงานของเครื่อง 3D Printer

     1. การผลิตแบบจำลอง 3 มิติ (3D modelling)​
เป็นขั้นตอนเริ่มต้นของการใช้งาน โดยใช้โปรแกรมทางคอมพิวเตอร์หรือ CAD วาดแบบงานออกมาเป็น 3 มิติ ตามขนาดและก็รูปร่างที่อยากได้ ซึ่งปัจจุบันนี้สามารถหาโปรแกรมฟรีแวร์แล้วก็ราคาถูกได้ง่ายสุดๆ ยกตัวอย่างเช่น Autodesk Fusion 360, Blender, TinkerCAD ต่อไปจึงเซฟหรือ export เป็นไฟล์ 3 มิติ ที่ใช้กันทั่วไปเป็นนามสกุล .stl หรือ .obj เพื่อใช้งานต่อไป

     2. การสไลด์แบบจำลอง 3 มิติ (Slicing)
ขั้นตอนนี้เป็นการนำแบบจำลอง 3 มิติ ที่ผลิตขึ้น มาแบ่งเป็นชั้นๆตามความละเอียดที่เครื่องรวมทั้งเทคโนโลยีรองรับ อาทิเช่น เทคโนโลยี FDM 3D Printing อยู่ที่โดยประมาณ 50-300 ไมครอน (0.05-0.3 mm) หรือแบบเรซินอยู่ที่ 25-100 ไมครอน (0.025-0.1 mm) รวมถึงกำหนดค่าตัวแปรอื่นๆที่เกี่ยว ดังเช่นว่า ความเร็วสำหรับในการพิมพ์ อุณหภูมิ การผลิต support โดยไฟล์ที่ได้จากการสไลด์โดยมากจะเป็นชื่อสกุล .Gcode เหมือนเครื่อง CNC หรือเป็นสกุลอื่นๆที่เข้ารหัสเฉพาะเครื่อง

     3. การพิมพ์ 3 มิติ (Printing)
ขั้นตอนนี้เป็นนำไฟล์ที่ได้จากการสไลด์ในข้อที่ 2 มาป้อนให้กับตัวเครื่อง 3D Printer เพื่อเริ่มต้นการพิมพ์

     4. การตกแต่งผลงานข้างหลังการพิมพ์ (Post processing)
ขั้นตอนสุดท้ายคือการตกแต่งชิ้นงานข้างหลังการพิมพ์ ซึ่งผู้ใช้สามารถที่จะขัด (Polishing) ทำสี (Painting) หรือนำชิ้นงานหลายๆชิ้นมาประกอบหรือติดกาวเข้าด้วยกัน โดยแต่ละเทคโนโลยีของเครื่อง 3D Printer ก็จะมีขั้นตอนที่ไม่เหมือนกันออกไป     อุปกรณ์สำหรับเครื่อง 3D Printer
สิ่งของที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีทั้งยังพลาสติก (Polymer) เรซิน (Resin) โลหะ (Metal) เซรามิกส์ (Ceramic) ปูน (Cement) ซิลิโคน รวมไปถึงวัสดุชีวภาพอย่างเยื่อหรือที่เรียกกันว่า “BioInk” แม้กระนั้นโดยปกติ จะเป็นเครื่องที่ใช้เส้นพลาสติก (Filament) เป็นส่วนมาก เนื่องด้วยเป็นเครื่องที่นิยมใช้กันเยอะที่สุด
 
เครดิตบทความ บทความ3D Printer https://www.sync-innovation.com

Tags : 3D Printer,เครื่องพิมพ์ 3D,เครื่องพิมพ์ 3 มิติ