กรกฎาคม 16, 2019, 07:11:39 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะปรับระดับ หมดปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk ให้เราทำให้คุณไม่ปวดหลัง  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 05, 2019, 09:48:31 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3946
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนทำงานนั้นเป็นที่นิยมอย่างใหญ่โตในประเทศอเมริกา คำถามคือทำไมเราจึงต้องควรใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

มูลเหตุที่พวกเราอยากชี้แนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เพราะว่า คนไทยสถานที่สำหรับทำงานในออฟฟิศนั้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม แล้วก็คุณเองคงจะไม่ได้อยากเป็นคนถัดไปที่จำเป็นต้องผ่าข้างหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติผู้ป่วยที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า ผู้เจ็บป่วยที่เข้ารับการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของผู้เจ็บป่วยทั้งสิ้น เป็นผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเมื่อตรวจทานเรื่องราวรวมทั้งพบว่าปัจจัยมาจากการนั่งทำงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นเราก็เลยต้องการจะอธิบายว่าเพราะเหตุใดคนที่นั่งดำเนินงานเป็นระยะเวลานานๆควรจะใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

พวกเราทุกคนทราบว่าการนั่งดำเนินการนานเหลือเกินได้ผลร้ายต่อร่างกาย โดยนำไปสู่อาการปวดหลัง ปวดไหล่หรือที่ทำงานซินโดรม แต่ว่าด้วยปริมาณงานที่ทำเท่าใดก็ดูจะไม่มีวันหมด แล้วยังของที่เราอยากได้ หรือภาระต่างๆที่พวกเราหามเอาไว้อีก เราก็เลยยังคงจำต้องนั่งทำงานต่อเนื่องถัดไป

ดังนี้ทางออกที่เป็นที่ชื่นชอบจากฝั่งโลกตะวันตกมานานกว่า 20 ปี คือการสลับไปยืนดำเนินการ!!! ใช่ค่ะง่ายๆอย่างนี้เลย หากนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ก็เปลี่ยนท่าทางจากการนั่งเป็นการยืน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดระยะเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งกลับไปกลับมาตามระยะเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน อาทิเช่น เริ่มนั่ง 45 นาทีแล้วหลังจากนั้นก็ยืน 15 นาที จากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยซึ่งเป็นการสร้างสมดุลง่ายๆช่วยทำให้กล้ามแข็งแรงมากขึ้น เกิดการตื่นตัว มีสติ รวมทั้งทำงานได้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น(ตามหลักการ POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ โต๊ะปรับระดับความสูง https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสับเปลี่ยนอิริยาบถง่ายๆแต่ว่าได้ผลดีแบบงี้ เราจะเห็นบริษัทชั้นแนวหน้าหลายๆแห่งมีโต๊ะยืนดำเนินการให้กับพนักงานได้เลือกใช้ ตัวอย่างเช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือว่าในฝั่งยุโรปอย่างราชอาณาจักรสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างมากมาย และก็เป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีจำนวนไม่ใช่น้อยขึ้นเรื่อยๆ" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ต่อไปนี้ทดลองจินตนาการว่าสำหรับในการที่เราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือจอพวกเราขึ้นลงเสมอๆก็อาจไม่สะดวกเท่าไรนัก ทั้งน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ จอแล้วก็ ความสับสนของสายไฟที่โยงไปโยงมา

เพราะฉะนั้นจึงมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลงอิริยาบถสำหรับในการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างง่ายๆและก็รวดเร็ว

ประโยชน์ของโต๊ะยืนปฏิบัติงาน

     1. ทุเลาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่หลัง ไหล่ คอหรือเอว เพราะเหตุว่าการสลับเปลี่ยนอิริยาบถจะช่วยให้กล้ามถูกใช้งาน และเสริมสร้างกล้ามให้แข็งแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ

     2. ครั้งใดก็ตามพวกเราขยับเปลี่ยนท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนเลือด เนื่องจากว่าการนั่งนานเกินไปนั้นเป็นการขัดขวางการไหลเวียนของเลือด

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ แล้วก็ป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจแล้วก็เส้นเลือด แล้วก็ในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยให้พวกเราสามารถเพ่งสมาธิในการทำงานต่อไปได้
 


ต่อไปนี้มาถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนดำเนินการจะช่วยให้พวกเราสามารถเปลี่ยนท่าทาง จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างง่ายๆ และรวดเร็ว เพียงนำ Standing desk นี้วางเอาไว้ที่ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งปฏิบัติงานได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการออกแบบให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ พูดอีกนัยหนึ่งจอจะถูกยกให้สูงถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่พอดี เนื่องมาจากตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงก๊าซ จะช่วยทุ่นกำลังทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างไม่ยากเย็นแล้วก็เร็วทันใจ เราก็เลยสามารถโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างในทันที แล้วก็ด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็กจึงทำให้ตัวโต๊ะมีความยั่งยืนและมั่นคง ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าไรก็ตาม
 
แหล่งที่มา บทความโต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะยืนทํางาน,โต๊ะปรับระดับความสูง