กรกฎาคม 16, 2019, 07:06:38 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องพิมพ์ 3D คืออะไร รับชมด้วยกัน  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 06, 2019, 03:43:05 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3946
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

3D Printer - เทคโนโลยีการสร้างยุค 4.0​
     เครื่อง 3D Printer เป็นเทคโนโลยีการผลิตที่สามารถเปลี่ยนข้อมูลดิจิติล หรือแบบจำลอง 3 มิติ ที่ทำขึ้น ให้กลายเป็นชิ้นงานจริงที่สามารถแตะต้องได้ โดยหลักการของเครื่องเป็นการเติมเนื้ออุปกรณ์ (additive) ทีละชั้น (layer by layer) จนได้ตามแบบที่อยาก ซึ่งแตกต่างจากกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมได้แก่ เครื่องกลึง เครื่องกัด เครื่องตัด หรือเครื่อง CNC ที่มักใช้การตัด หรือนำเนื้ออุปกรณ์ออก (subtractive) ดังนั้นสิ่งของที่ใช้และก็สูญเสียสำหรับในการผลิตก็เลยน้อยกว่ามากมาย รวมไปถึงการใช้งานของเครื่องที่ใช้เวลาสำหรับเพื่อการเรียนรู้น้อยกว่ามากมาย ดังนั้นเราจึงเห็นประเทศในฝั่งตะวันตกสนับสนุนให้มีการใช้ตั้งแต่การศึกษาเล่าเรียนเครื่องพิมพ์ 3 มิติพื้นฐาน


 
ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ 3D Printer https://www.sync-innovation.com

คุณประโยชน์ที่เห็นได้ชัดเจนจากเครื่อง 3D Printer คือ ผู้ใช้สามารถสร้างหรือประดิษฐ์ข้าวของ อะไหล่ ชิ้นส่วนต่างๆได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งโรงงานร้านค้าที่รับผลิต โดยทักษะที่ต้องมีคือการผลิตหรือเขียน แบบจำลอง 3 มิติ ขึ้นมา โดยใช้โปรแกรมต่างๆซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งฟรีและเสียเงิน รวมทั้งเป้าประสงค์ของโปรแกรมที่แตกต่าง ดังเช่น งานปั้นสิ่งมีชีวิต การเขียนแบบศิลปะ สถาปัตยกรรม หรืองานทางวิศวกรรม เครื่องพิมพ์ 3D ฯลฯจุดเด่นของเทคโนโลยี 3D Printing

     1. ต้นทุนการสร้างต่ำ รองรับการผลิตงานต้นแบบหรือผลิตจำนวนน้อย
ตอนนี้เครื่อง 3D Printer แพงถูกลงมาก กระทั่งคนทั่วๆไปสามารถหาซื้อได้ ทั้งยังการซื้อจากโรงงานโดยตรงผ่าน Alibaba Lazada Aliexpress หรือตัวแทนจำหน่ายในไทย ทำให้ขั้นตอนการผลิตชิ้นส่วนต่างๆไม่จำกัดอยู่แต่ว่าในโรงงานผลิต ซึ่งส่วนใหญ่รับเฉพาะการสร้างมากไม่น้อยเลยทีเดียว (Mass production) หากเป็นคนธรรมดาทั่วไป หรือยังเป็นเพียงแค่งานต้นแบบ (Prototype) คงไม่สามารถสั่งผลิตได้ เว้นแต่ตัวเครื่องแล้ว วัสดุในปัจจุบันทั้งยังแบบ Filament หรือ Resin ก็แพงถูกลง แล้วก็ทรัพย์สมบัติที่มากมายตามความอยากได้ โดยเหตุนั้นเทคโนโลยี 3D Printing ก็เลยมีใช้ในทุกระดับตั้งแต่บุคคลทั่วไป จนกระทั่งไปถึงโรงงานขนาดใหญ่     2. อิสระด้านการวางแบบสินค้า​
เทคโนโลยี 3D Printing เป็นการผลิตแบบเติมเนื้อสิ่งของเข้าไป โดยเหตุนี้ก็เลยไม่ต้องนึกถึงรายละเอียดที่ซับซ้อนข้างในงาน ซึ่งไม่เหมือนกับการผลิตทั่วไป 3D Printerที่ทำได้เฉพาะผิวด้านนอก หรือจะต้องใช้เครื่องจักรที่ราคาสูงมากถึงจะผลิตได้ เช่น CNC 5 แกน ขณะที่เครื่อง 3D Printer ไม่มีข้อจำกัดดังกล่าวมาแล้วข้างต้น


     3. การปรับปรุงและทำการแก้ไขงาน​
เนื่องมาจากการพิมพ์ 3 มิติ เป็นการผลิตผลงานครั้งละชิ้น โดยใช้หลักการเพิ่มเนื้ออุปกรณ์ ด้วยเหตุนั้นสามารถที่จะผลิตชิ้นงานจำนวนไม่ใช่น้อย ที่ดัดแปลงแก้ไขเนื้อหาเล็กๆแต่ละชิ้นให้ไม่เหมือนกันโดยที่ต้นทุนไม่เปลี่ยนแปลง อย่างเช่น ป้ายชื่อ ขนาดเกลียว และยังรวมไปถึงสีของชิ้นงาน ที่ปรับเปลี่ยนได้ตามอยากได้วิธีทำงานของเครื่อง 3D Printer

     1. การผลิตแบบจำลอง 3 มิติ (3D modelling)​
เป็นขั้นตอนเริ่มของการใช้แรงงาน โดยใช้โปรแกรมทางคอมพิวเตอร์หรือ CAD วาดแบบชิ้นงานออกมาเป็น 3 มิติ ตามขนาดรวมทั้งรูปร่างที่ปรารถนา ซึ่งปัจจุบันนี้สามารถหาโปรแกรมฟรีแวร์และราคาถูกได้ง่ายอย่างยิ่ง ได้แก่ Autodesk Fusion 360, Blender, TinkerCAD ต่อจากนั้นจึงเซฟหรือ export เป็นไฟล์ 3 มิติ ที่ใช้กันทั่วๆไปคือสกุล .stl หรือ .obj เพื่อใช้งานต่อไป

     2. การสไลด์แบบจำลอง 3 มิติ (Slicing)
ขั้นตอนนี้เป็นการนำแบบจำลอง 3 มิติ ที่สร้างขึ้น มาแบ่งเป็นชั้นๆตามความละเอียดที่เครื่องแล้วก็เทคโนโลยีรองรับ เช่น เทคโนโลยี FDM 3D Printing อยู่ที่โดยประมาณ 50-300 ไมครอน (0.05-0.3 mm) หรือแบบเรซินอยู่ที่ 25-100 ไมครอน (0.025-0.1 mm) รวมไปถึงกำหนดค่าตัวแปรอื่นๆที่เกี่ยวโยง ยกตัวอย่างเช่น ความเร็วสำหรับการพิมพ์ อุณหภูมิ การผลิต support โดยไฟล์ที่ได้จากการสไลด์ส่วนมากจะเป็นชื่อสกุล .Gcode เหมือนเครื่อง CNC หรือเป็นนามสกุลอื่นๆที่เข้ารหัสเฉพาะเครื่อง

     3. การพิมพ์ 3 มิติ (Printing)
ขั้นตอนนี้คือนำไฟล์ที่ได้จากการสไลด์ในข้อที่ 2 มาป้อนให้กับตัวเครื่อง 3D Printer เพื่อเริ่มการพิมพ์

     4. การตกแต่งชิ้นงานข้างหลังการพิมพ์ (Post processing)
ขั้นตอนสุดท้ายคือการตกแต่งชิ้นงานข้างหลังการพิมพ์ ซึ่งผู้ใช้สามารถที่จะขัด (Polishing) ทำสี (Painting) หรือนำงานหลายๆชิ้นมาประกอบหรือติดกาวเข้าด้วยกัน โดยแต่ละเทคโนโลยีของเครื่อง 3D Printer ก็จะมีขั้นตอนที่แตกต่างกันออกไป     สิ่งของสำหรับเครื่อง 3D Printer
วัสดุที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีทั้งยังพลาสติก (Polymer) เรซิน (Resin) โลหะ (Metal) เซรามิกส์ (Ceramic) ปูน (Cement) ซิลิโคน รวมถึงสิ่งของชีวภาพอย่างเยื่อหรือที่เรียกกันว่า “BioInk” แต่ว่าโดยปกติ จะหมายถึงเครื่องที่ใช้เส้นพลาสติก (Filament) เป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากว่าเป็นเครื่องที่นิยมใช้กันมากที่สุด
 
Source: บทความเครื่องพิมพ์ 3 มิติ https://www.sync-innovation.com

Tags : 3D Printer,เครื่องพิมพ์ 3 มิติ