พฤศจิกายน 14, 2018, 04:49:58 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงสำคัญมากกว่าความมั่งคั่งอย่างแน่นอนมาดูแลสุขภาพกันเลยดีกว่า  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 10:56:30 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8424
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สิ่งที่เราควรจะใส่ใจไว้เสมอว่า ร่ำรวยสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงกว่ามั่งคั่งเงิน สุขภาพเกี่ยวกับร่างกายและก็สุขภาพจิตการบรรลุผลทางการเงินจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยถ้าเกิดเสียสุขภาพไป และก็บางทีต้องนำเงินที่หามาได้จ่ายเป็นค่าพยาบาลจนกระทั่งหมดคนบางคนมานะคิดเงินมาทั้งชีวิต แต่ว่าปล่อยให้สุขภาพเสื่อมโทรม รวมทั้งพบว่าเงินทั้งสิ้นที่หามาไม่อาจจะซื้อสุขภาพไว้ได้จึงจะต้องเสียชีวิตไปอย่างเจ็บปวดรวดร้าวทุกข์ทรมานสาหัสโดยปกติถ้าเกิดได้รับพรยอดเยี่ยม 3 ข้อให้อธิษฐานได้ตามความฝันสิ่งที่คนเรามักจะอธิษฐานกันก็คือขอให้มีร่างกายแข็งแรงจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิตขอให้มีครอบครัวที่ดีและขอให้มั่งมีแต่ว่าถ้าเกิดมีพรให้เลือกอธิษฐานได้เพียงข้อเดียวสิ่งที่จำเป็นต้องเลือกเป็นลำดับที่หนึ่งคือการมีร่างกายที่แข็งแรง เพราะเหตุว่าหากมีโรครุมเร้า การจะมีคู่ที่ดีหรือร่ำรวยขนาดไหนก็ไม่มีสาระ ซ้ำยังเป็นภาระหน้าที่ให้คู่แต่งงานหรือครอบครัวจำเป็นต้องมารอดูแลรักษาอีกสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นการบรรลุผลที่ตีราคาไม่ได้ แม้กระนั้นหาได้น้อยมากที่คนไหนกันแน่จะหันมาดูแลรักษาสุขภาพร่างกายอย่างเอาจริงเอาจัง ตราบจนกระทั่งจะเจ็บป่วยขึ้นมาจึงค่อยเริ่มรู้สึกแม้กระนั้นก็ชอบสายเกินความจำเป็นความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านคู่ชีวิต การเล่าเรียนงานการ การคลัง ฯลฯ จะไร้คุณค่าอะไรเลยถ้าหากไม่มีสุขภาพที่แข็งแรง ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพสามารถทำลายการบรรลุผลทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่เคยมีมาไดภายในเวลาอันรวดเร็ว
ความสุขของคนที่ยังอยู่ในโลกของโลกียะก็คือ ความสุขที่ได้มาจากการเร้าประสาทสัมผัสนั่นเอง รูป รส กลิ่นเสียง สัมผัส หรือนามธรรมทั้งหลายที่เข้ามากระทบ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ดวงใจ ส่งผลให้เกิดสุขเวทนา กิเลส อุปาทานโดยเหตุนั้นเมื่อทวารใดทวารหนึ่งเสียหาย ความสำราญที่ได้รับจากทวารนั้นจะหมดไปในทันที จะเป็นประโยชน์อะไรหากมีเงินซื้อหน้าจอแอลซีดี (LCD) สามมิติราคาหลายแสนบาทแต่ตามองมองไม่เห็นจะเป็นประโยชน์อะไรกับการท่องเที่ยวต่างประเทศ ระหว่างที่ตัวเองเดินไม่ได้ จะมีประโยชน์อะไรกับการแต่งงานที่อบอุ่น ถ้าเกิดตัวเองมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน
สุขภาพที่แข็งแรง คือการบรรลุผลที่สำคัญที่สุดคนสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงจะดูมีชีวิตชีวา เค้าหน้าแจ่มใส มีพลังกายพลังใจสูง ซึ่งจะมีผลทางอ้อมไปสู่การบรรลุผลด้านอื่น ๆ อีกด้วยคนเรามักไม่ค่อยทราบว่า สิ่งที่ตนเองถือครองอยู่มีค่ามากแค่ไหนกระทั่งจะสูญเสียมันไป สุขภาพเป็นของที่ล้ำค่าที่สุดในชีวิต แต่บางบุคคลไม่เคยทะนุถนอมและรักษาเลย จนเมื่อไม่สบายขึ้นมาแล้วก็ค่อยตระหนัก แม้กระนั้นเมื่อถึงเวลานั้นก็ยากเกินที่จะเยียวยาหรือแม้ว่าจะบำบัดรักษาได้ ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายไปเยอะๆครั้งคราวบางทีอาจเป็นเงินเก็บทั้งชีวิตเลยก็ได้
แม้ว่าโรคภัยไข้เจ็บบางชนิดจะเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ ซึ่งมียีนแฝงที่ทำให้เกิดโรคหลบซ่อนอยู่ (Initiator Gene) แต่ยีนนี้จะไม่ทำงาน ถ้าหากปราศจากการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อม (Promoter) อาทิเช่น มียีนมะเร็งปอดแฝงอยู่ แต่ถ้าดำเนินชีวิตอย่างมีสติสัมปชัญญะไม่ดูดบุหรี่ บากบั่นหลบหลีกควันพิษ ไอระเหยต่าง ๆ ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ยีนโรคมะเร็งที่มีอยู่ก็จะฝ่อไปในที่สุด ไม่อาจจะแสดงผลลัพธ์ได้ โรคส่วนมากไม่ได้ส่งผลมาจากพันธุกรรมทั้งยังร้อยเปอร์เซ็นต์ สิ่งแวดล้อมก็เป็นต้นเหตุก่อโรคได้เช่นเดียวกัน ถ้ารู้ตัวว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคใดโรคหนึ่ง ดังเช่นว่า โรคเบาหวาน ความดัน หัวใจ ไต ตับ หรือแม้กระทั้งโรคประสาท ด้วยเหตุว่ามีประวัติคนภายในครอบครัวป่วยไข้ก็ต้องเฝ้าระวัง พยายามเรียนรู้หาข้อมูลการกระทำตน เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดโรค มีโรคประจำตัวที่หลีกเลี่ยงมิได้ก็สามารถผ่อนหนักให้เป็นค่อยได้เรื่องจริงแล้วธรรมชาติสร้างอวัยวะให้พวกเราไว้อย่างหนักแน่นมาก ชู อย่างเช่น “ฟัน” สามารถบดบดได้ตรงเวลา 70 ปีโดยที่จะเกิดการสึกเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ถ้าหากนำเหล็กขนาดเท่ากับฟันมาสีกัน น่าเชื่อถือว่าไม่เกิน 2 ปีเหล็กนั้นจะกุดกระทั่งหมดไป แต่ปัจจุบันนี้ก็มีคนที่ฟันผุ ฟันเสียกันมาก ไม่ใช่เพราะเหตุว่าธรรมชาติดีไซน์มาไม่ดี แม้กระนั้นเพราะเหตุว่าผู้ที่ใช้ละเลยดูแล เหมือนกันกับอวัยวะอื่น ๆ หัวใจ ไต ตับ ปอด หรือแม้กระทั้งเส้นโลหิต นับว่าเป็นประติมากรรมขั้นที่สูงที่สุดของธรรมชาติที่สร้างมาให้ใช้งานได้ขั้นต่ำ 100 ปี แต่ด้วยการดำรงชีพอย่างประมาท ทำให้อายุขัยของอวัยวะสั้นลง
อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้ทันทีทันใดกะทันหันคืออุบัติเหตุแม้จะมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงแค่ไหนแต่ว่าเมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น จะมีปัญหาด้านสุขภาพในทันที รวมทั้งบางทีถึงขนาดสูญเสียอวัยวะ เป็นเจ้าชายนิทรา เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯ การดำนงชีพอย่างมีสติสัมปชัญญะจะช่วยป้องกันได้ พยายามหมั่นฝึกฝนก้าวหน้าสติอยู่เสมอ ๆ อุบัติเหตุต่าง ๆที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญแม้กระนั้นมีสาเหตุมาจากกรรมเก่า มนุษย์เราสามารถเอาชนะบาปได้ด้วยสติ ดังที่หลวงพ่อชาเคยกล่าวไว้ว่า “เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือกฎแห่งกรรมยังมีวิปัสสนาการเข้าฌาน”ตามทฤษฎีของ อับราฮัม มาสโลว์ ปรมาจารย์ด้านจิตวิทยาบอกไว้ว่า มนุษย์จะมีความต้องการทางด้านร่างกายเป็นอันดับแรก อาทิเช่น อาหาร ยารักษาโรค การหายใจ การขับถ่ายการนอน อื่นๆอีกมากมาย ตราบใดที่ความต้องการในระดับที่ค่อนข้างต่ำสุดนี้ยังไม่ได้รับการตอบสนอง จะไม่มีความต้องการไปถึงความประสงค์ในระดับที่สูงขึ้น รวมทั้งแม้ว่าจะประสบผลสำเร็จในชีวิตแค่ไหน ถ้าเกิดสิ่งที่มีความต้องการขั้นต้นนี้ไม่ได้รับการตอบสนองก็จะกล่าวโทษสุขมิได้ เป็นต้นว่า มาริลีน มอนโร, เอลวิส เพรสลีย์, ไมเคิล แจ็กสัน อื่นๆอีกมากมาย ที่ล้วนเสียชีวิตด้วยการกินเกินขนาด จะมองเห็นได้ว่า แม้กระทั้งความอยากได้เบื้องต้นอย่างการนอนให้หลับยังทำไม่ได้ การรวยเป็นพันล้านแม้กระนั้นมีปัญหาสุขภาพไม่ว่ากายหรือใจ สุดท้ายเงินที่มีก็ซื้อความสุขมิได้
ความสุขที่แท้จริงมาจากร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งคำว่า “สุขภาพ” แปลตรงตัวก็ได้ความหมายว่า ภาวะที่สุข เมื่อแก่ขึ้นจะทราบว่าสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงมีค่ามากยิ่งกว่าสิ่งอื่นใดทั้งผอง หากแม้มีชีวิตที่มิได้มั่งคั่งอะไร แต่มีร่างกายแข็งแรงก็จะสุขสบาย การดำรงชีวิตของมนุษย์ในตอนนี้ ถ้าเปรียบเทียบแล้ว สะดวกรวมทั้งดีมากยิ่งกว่าฮ่องเต้ในโบราณกาลด้วยซ้ำ สมัยนั้นไม่มีห้องสุขาแบบบ้านในขณะนี้ จะต้องใช้กระโถน ไม่มีระบบท่อ พัดลม แอร์ ทีวี คอมพิวเตอร์ อื่นๆอีกมากมาย ยารักษาโรคยิ่งไม่ต้องพูดถึง มีแต่สมุนไพรซึ่งให้ผลการดูแลรักษาไม่แน่นอนซึ่งทุกข์ยากลำบากที่สุดในโลกปัจจุบันนี้ก็ยังสามารถเข้าถึงยารักษาโรคที่มีคุณภาพได้มากกว่าใครๆก็อยากมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง อายุยืนยาว และก็มองอ่อนกว่าวัย จึงคัดเลือกกลเม็ดสำหรับการชะลอวัย และเสริมความแข็งแรงด้วยแนวทางต่างๆนานา เวลาที่หลายท่านบางทีอาจตั้งปัญหาว่า ที่เรากินวิตามินหรืออาหารเสริมเข้าไปเป็นอย่างมากนั้น ตามที่เป็นจริงแล้วเราได้รับวิตามินมากจนเกินไป หรือวิตามินนั้นไปเสริมส่วนที่ขาดจริงหรือไม่ขอทําความรู้ความเข้าใจก่อนว่า ความนิยมชมชอบสำหรับการกินวิตามินเริ่มขึ้นในยุโรปรวมทั้งอเมริกา เพราะผู้คนมีความประพฤติปฏิบัติการกินอาหารที่ไม่เหมาะกับสุขภาพ จนถึงมีผู้เจ็บป่วยเยอะมาก จึงเท่ากับเปิดโอกาสทางให้บริษัทอาหารเสริมทั้งหลายแหล่ใช้ข้อบกพร่องนี้เป็นแนวทางตลาด โดยเจาะกลุ่มเป้าหมายคนป่วยโดยตรง รวมทั้งสุดท้ายก็เลยขยายมาสู่กลุ่มของผู้คนปกติทั่วไป โดยกล่าวถึงว่าจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมเท่านั้นเท่านี้เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง โดยไม่กล่าวว่าที่มาที่ไปของวิตามินเหล่านั้นมาจากการกินอาหารอะไรบ้าง เมื่อหลายปีก่อนหน้านี้คุณอาจจะเคยได้ฟังข่าวสะเทือนแวดวงอาหารเสริมในสหรัฐอเมริกาอย่างมาก เมื่อนักกีฬาซีอดังเสียชีวิตไม่รู้มูลเหตุขณะฝึกหัด ซึ่งเขามีอายุเพียงแค่ 23 ปีเท่านั้น และก็เจออาหารเสริมชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมของ Ephedro อยู่ในล็อกเกอร์ของเขา ก็เลยทําให้องค์การอาหารและก็ยา ทบทวนการใช้อาหารเสริมดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นโดยเหตุนี้ แม้คุณอยากได้ทานอาหารเสริมก็อย่าได้เชื่อเพียงแต่คำชวนเชื่อถึงผลดีอันมากไม่น้อยเลยทีเดียว ควรระมัดระวังผลกระทบในด้านที่เสียหายด้วย เนื่องจากถ้ารับประทานมากและรับประทานติดต่อนานเกินความจำเป็น อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ยกตัวอย่างการกินวิตามินบี 6 วันแล้ววันเล่าเกินวันละ 10 มิลลิกรัม บางทีอาจทําให้สูญเสียความรู้สึกที่มือรวมทั้งเท้าได้ หรือกินสารเบต้าแคโรที่มีขนาดสูง โดยรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานๆก็บางทีอาจกระตุ้นมะเร็งในผู้สูบบุหรี่ได้เช่นเดียวกัน อย่างที่พวกเราทราบกันดีว่าแม้รับประทานอาหารให้นานาประการ จะพบว่าการขาดสารอาหารนั้นมีน้อยมาก และเกือบจะไม่มีความจําเป็นสำหรับในการรับประทานอาหารเสริมเลย ระหว่างที่ฝูงชนที่ขาดสารอาหาร มักเกิดในกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ด้วยเหตุว่าไม่สามารถที่จะเลือกทานอาหารได้ครบ หรือบางรายก็ทานอาหารเดิมๆโดยยิ่งไปกว่านั้นอาหารจานด่วนทั้งหลายแหล่
มาถึงนี้คนจำนวนไม่น้อยอาจคิดสงสัยว่า แล้วเราจะทราบได้ยังไงว่าร่างกายของพวกเราควรได้รับวิตามินใดบ้าง ง่ายสุดเลยก็ต้องไตร่ตรองจากอาหารที่เราเลือกรับประทาน ควรกินให้นานาประการ รวมถึงผักสดและผลไม้ (วิธีง่ายๆรับประทานให้ครบ 5 สี) แต่ถ้าเกิดไม่สามารถที่จะเลือกได้ ก็ให้เลือกกินวิตามินที่ไม่สะสมภายในร่างกาย เพราะถ้าเกิดเกินความจำเป็นจะสามารถขับทิ้งได้ ยกตัวอย่างเช่น วิตามิน B และ C แต่ว่าวิตามินที่รับประทานแล้วสะสมได้ก็คือวิตามิน A, D, E, K ค่ะ
สำหรับผู้ที่รับประทานวิตามินเป็นประจํา อย่าลืมทดลองสังเกตจำนวนที่ควรจะรับประทานต่อวันด้วย อย่างเช่น วิตามินซีในปริมาณ 500-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นขนาดพอดีที่ร่างกายควรจะได้รับในทุกวัน หรือแคลเซียม 2000 มิลลิกรัมต่อวัน เหมาะสําหรับสตรีวัยหมดประจําเดือน เพราะว่าช่วยคุ้มครองป้องกันกระดูกพรุนได้ หรือสาวขึ้นมาอีกนิดแล้วก็กําลังท้อง เสนอแนะว่าให้กิน 1,500 มก.กำลังดีจ้ะ ส่วนธาตุเหล็กนั้น โดยปกติในคนปกติควรจะได้รับ วันละ 8-15 มิลลิกรัม ส่วนผู้เจ็บป่วยโลหิตจางที่ขาดธาตุเหล็ก ควรจะได้รับวันละ 50-100 มิลลิกรัมค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สาระสุขภาพ

ที่มา : https://healthtime88.wordpress.com/

Tags : อาหารเสริม