ธันวาคม 13, 2018, 06:04:24 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: เสนอแนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 02:07:31 PM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 9970
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ยังไม่เคยรู้แนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ตอนนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่เคยรู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 วิธีฐานรากสำหรับในการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกครั้ง สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีคนไม่ใช่น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆและเดินไปซื้อในร้านเมื่อพบหูฟังที่รู้สึกว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอซื้อมาแล้วหลังจากนั้นก็ไม่ถูกดวงใจ โดยเหตุนี้ควรซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งหากทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความรู้สึกว่าเพราะเหตุใดตัวที่ซื้อมาเสียงไม่เหมือนกับตัวที่ลองฟัง อาจเป็นเพราะว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้แรงงานมาก่อน ส่วนประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้มีการเกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย พอประมาณงานตามปกติไปโดยประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองรู้สึกชื่นชอบ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างนี้เพียงแค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวยกตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุกสนาน หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงย่านกึ่งกลางแหลมที่แน่ชัดจัดจ้าเป็นหลัก แต่ว่าสุดท้ายแล้วหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดดวงใจคนรับใช้ก็คงไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจำเป็นต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงราวๆไหนจึงจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งพวกที่เน้นย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นความใส ทดลองเทียบเคียงกล้วยๆก็เอาเพลงที่เราฟังเป็นประจำไปทดลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกจำพวกหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าหากแบ่งประเภทและชนิดหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้ประมาณ 5 ประเภทสำคัญๆดังต่อไปนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเรามองเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปติดอยู่สเซ็ทเคลื่อนที่ นำเอาสบาย สวมง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางครั้งอาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้เราแทบมิได้ยินเสียงรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและก็เนื้อหาต่างๆได้ดีมากว่าหูฟัง earbud แต่ว่าข้อควรปฏิบัติตามหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนน เนื่องจากว่าพวกเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆด้านนอกเลย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงรวมทั้งการขับเสียงด้วย แต่ว่าสักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในสมัยปัจจุบัน โดยก่อนหน้าจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว รวมทั้งไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud และ in-ear มากมาย ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดด้านบน (แม้กระนั้นก็ไม่เสมอไป) หลายๆแบรนด์ดีไซน์หูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำเอาสบาย
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear ผู้คนจำนวนมากเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 ชนิด แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แต่แน่นอนว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และก็หนักกระทั่งส่วนมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นข้างหลังๆจะมีความเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น หลายๆคนก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันเยอะแยะไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นสาเหตุพื้นๆสำหรับเพื่อการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆหูฟังที่ดีไม่มีความจำเป็นว่าจะต้องมีราคาสูงเสมอไป หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบที่มีอยู่ได้ แล้วประเดี๋ยวคราวหน้าจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองพินิจพิเคราะห์กัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง