สิงหาคม 25, 2019, 12:41:10 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกคัดปลั๊กไฟ สละลงตัว  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 14, 2019, 03:38:45 AM
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5000
  • ดูรายละเอียด

การเลือกปลั๊กไฟ มอบพอเหมาะพอควร
ปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง เป็นสิ่งของสำหรับต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าไปใช้งานทั้งภายในและนอกบ้านบ้าน ที่อย่างน้อยก็ต้องมีติดบ้านกันไว้บ้าง 1-2 อันส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นเพราะเต้ารับภายในบ้านมักไม่ค่อยพอเพียงกับการใช้งานจริง หรือตำแหน่งเต้ารับไม่สอดคล้องกับจุดที่ใคร่ใช้ เช่น ต่อกับทีวี ไมโครเวฟ โน้ตบุ๊กตัวเก่งรวมถึงเราเตอร์ (Router) อุปกรณ์เชื่อมต่อขอบข่ายที่ผู้คนในยุคสังคมก้มหน้าจะขาดไม่ได้เสียแล้ว การใช้ปลั๊กไฟพ่วงจึงช่วยเหลืออำนวยความสะดวกได้มาก ทั้งยังหาเช่าพระได้ง่ายมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความชอบส่วนตัวด้วยกันวัตถุประสงค์ในการใช้งานแต่รู้ใช่ไหมไม่ว่าสาเหตุหนึ่งที่เกิดเพลิงไหม้ทำเนียบก็มาจากปลั๊กพ่วงนี่แหละครั้งนี้จึงขออาสาพาไปรู้จักปลั๊กพ่วงให้ดียิ่งขึ้นคราวเลือกซื้อมาใช้งานจะได้ไม่จำเป็นจะต้องมานั่งบ่นกับตัวเองว่า ชิ่นเงินไปกับปลั๊กพ่วงไม่รู้เท่าไหนแล้ว แต่ใช้ไม่ได้เรื่องเลยสักอัน!
คัดปลั๊กไฟเลี้ยงดูถูกใช้งานให้เป็น

 • สายไฟ - เลือกสายไฟที่มีเครื่องหมายมอก. ไม่ก็มาตรฐานของ IEC มีสายไฟใน 3 เส้น และมีฉนวนหุ้มทั้งสองชั้น เพื่อให้ป้องกันการหักงอหรือถูกของมีคมทำให้สายไฟชำรุด มีความยาวที่แยบยลกับการใช้งานอาทิ 3 เมตร ใช่ไหม 5 เมตร และควรมีขนาดสายไฟไม่ต่ำกว่า 0.824 ตารางมิลลิเมตรหรือสายเบอร์18 (AWG) เพื่อรองรับโหลดกระแสไฟได้สูงหน่อย สมมติว่าต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายอย่างในเวลาเดียวกัน (สายไฟที่มีสัดส่วนใหญ่ขึ้น เป็นได้รองรับกระแสไฟฟ้าได้ดีกว่า)
 • เต้าเสียบ/หัวปลั๊ก - ถูกต้องเลือกเต้าเสียบไม่ก็หัวปลั๊กขากลมแทนขาแบน เนื่องจากเป็นมาตรฐานมอก. ของเมืองไทย และมีฉนวนหุ้มที่โคนขาปลั๊กทั้งสองขา เพื่อให้ป้องกันไม่ให้นิ้วเชยชมขาปลั๊กที่มีไฟ
 • เต้ารับ - ขาเต้ารับซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผงวงจรข้างในควรทำจากทองเหลืองหรือทองแดง ก็เพราะว่านำไฟฟ้าได้ดีกว่าเหล็กชุบสีหรือโลหะอื่นๆ ซึ่งใช้ไปไม่นาน ขาเสียบมักจะหลวม อาจเกิดการอาร์คขึ้น ซึ่งเป็นเหตุเดิมทำให้ปลั๊กไฟพ่วงไหม้ได้ ส่วนบ้านที่มีเด็กเล็กควรใช้เต้ารับต้นร่างมีม่านนิรภัย (Safety Shutter) เพื่อพิทักษ์เด็กเอานิ้วมือแหย่รูปลั๊กพ่วงช่วงใช้งาน
 • รางปลั๊กไฟพ่วง - ควรทำจากสิ่งของคุณภาพสูง มีสรรพคุณไม่ลามไฟ อาทิ พลาสติก ABS, AVC หรือ PC ซึ่งทนความร้อนพร้อมทั้งแรงกระแทกได้ดีกว่าพลาสติก PVC ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดเพลิงไหม้กรณีเกิดความร้อนสูง
 • กบิลไฟฟ้า - ปลั๊กไฟพ่วงที่ดีต้องบอกขีดขั้นไฟสูงสุดที่เชี่ยวชาญรองรับได้  เช่น 220V 2500W 10A หมายเรียกความว่า แรงดันไฟฟ้าของประเทศสยามกำหนดให้ใช้งานระหว่าง 220 – 250โวล์ต ใช้กำลังไฟสูงสุดไม่เกิน2500 วัตต์ กับทนกระแสไฟได้สูงสุด 10 แอมแปร์ที่สำคัญต้องมีระบบฟิวส์หรือเซอร์กิตเบรกเกอร์ที่ตัดกระแสไฟฟ้าเกิน

  ยิ่งไปกว่านี้ปลั๊กไฟควรมีสวิตช์เปิด-ปิด เพราะด้วยป้องกันไฟกระชากจากการเอาออกปลั๊กเต้าเสียบ มีไฟแสดงสถานะการทำงานและปลั๊กไฟรุ่นใหม่ๆอาจมีช่องเสียบUSB เพิ่มมา เพราะใช้ชาร์จพวกอุปกรณ์มือถือ แท็บเล็ต ฯลฯ ไม่ก็ถ้าใช้กับพวกชุดเครื่องเสียงที่มีค่าแพงก็จะมีปลั๊กพ่วงเฉพาะทาง อาทิ มีระบบกรองเครื่องแสดงที่มีคุณภาพสูง ให้เลือกใช้งานอีกด้วย

  Tags : ปลั๊กไฟ